Giá vàng lên đỉnh sau khi Iran nã tên lửa vào căn cứ Mỹ ở Iraq

0
315

Theo

Bloomberg

, giá vàng tăng vọt lên

1.600 USD

/ounce (tương đương 44,695 triệu đồng/lượng) – mức cao nhất trong vòng 6 năm sau khi Iran tấn công các cơ sở của quân đội Mỹ ở Iraq để trả thù cho cái chết của vị tướng hàng đầu nước này vào tuần trước.

Giá vàng tăng lên hơn 2% sau khi Iran bắn một loạt tên lửa vào hai căn cứ của Mỹ – Iraq vào sáng sớm ngày 8/1 theo giờ Baghdad.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo đã sớm nhận trách nhiệm về vụ đánh chặn mà Lầu Năm Góc khẳng định được bắn từ Iran, nhắm vào căn cứ Ayn al-Asad ở Iraq và một cơ sở khác tại Erbil.

Gia vang len dinh sau khi Iran na ten lua vao can cu My o Iraq hinh anh 1 1x_1.jpg  Giá vàng lên đỉnh sau khi Iran nã tên lửa vào căn cứ Mỹ ở Iraq 1x 1

Các nhà đầu tư ồ ạt mua vàng khiến giá tăng vọt. Ảnh:

Bloomberg

.

Giá vàng đang có mức tăng trưởng hàng năm lớn nhất trong vòng một thập kỷ, một phần do các chính sách tiền tệ nới lỏng của ngân hàng trung ương các nước và mối quan tâm tăng trưởng toàn cầu.

Theo

Bloomberg

, vàng thỏi giao ngay tăng 2,4% lên

1.611,42 USD

/ounce (tương đương 45,01 triệu đồng/lượng), mức cao nhất kể từ năm 2013 và được giao dịch ở mức

1.600,95 USD

/ounce (tương đương 44,72 triệu đồng/lượng) lúc 9h28 tại Singapore.

Bạc và bạch kim cũng tăng giá.

Các nhà đầu tư sẽ hướng sự chú ý vào hành động đáp trả của Mỹ – phụ thuộc nhiều vào mức độ thiệt hại và thương vong trong đợt tấn công của Iran.

Tổng thống Donald Trump đã thể hiện sự kiềm chế trong các cuộc tấn công trước đó của Iran vì không có công dân Mỹ thiệt mạng. Tuy nhiên lần này, khả năng xảy ra trả đũa sẽ cao hơn sau khi Iran nhanh chóng nhận trách nhiệm về cuộc tấn công và nhắm vào các tiền đồn của quân đội Mỹ.

Giá vàng trong nước ngày 8/1 cũng tăng mạnh theo đà tăng của thế giới trong bối cảnh leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Iran.

Tính đến 8h49 sáng 8/1, giá vàng miếng tại khu vực TP.HCM được Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn – SJC niêm yết ở mức 44,2 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 44,7 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

Tại thị trường Hà Nội và Đà Nẵng, giá mua vào được niêm yết tương tự TP.HCM nhưng giá bán nhỉnh hơn, 44,72 triệu đồng/lượng.