Gần 6.000 công nhân bỏ sổ BHXH ở Quảng Ninh: Mới khoảng 80 người đến nhận

0
452
Gần 6.000 công nhân bỏ sổ BHXH ở Quảng Ninh: Mới khoảng 80 người đến nhận - 1  Gần 6.000 công nhân bỏ sổ BHXH ở Quảng Ninh: Mới khoảng 80 người đến nhận bhxh 1573348142104

Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh (BHXH) Quảng Ninh, dù đã thông báo bằng nhiều hình thức, nhưng đến nay, mới chỉ có khoảng 80/5.877 công nhân bỏ sổ bảo hiểm đến lấy sổ.

Trước đó, trong quá trình chuyển sổ bảo hiểm để người lao động (NLĐ) trực tiếp quản lý, BHXH Quảng Ninh phát hiện hàng nghìn NLĐ nghỉ hoặc chuyển sang đơn vị khác đã bỏ lại sổ bảo hiểm. Trong đó, có những người đóng bảo hiểm 6-7 năm, có người chỉ vài tháng.

Ông Trần Công Dân – Trưởng phòng cấp sổ, thẻ, thuộc BHXH tỉnh Quảng Ninh – cho biết, nếu không có việc rà soát để bàn giao sổ bảo hiểm cho NLĐ quản lý theo Luật Bảo hiểm, từ tháng 1.2017, thì sẽ không phát hiện ra số lượng công nhân bỏ sổ bảo hiểm lớn như vậy.

Để tránh tình trạng trục lợi và bảo vệ quyền lợi của NLĐ, BHXH Quảng Ninh đã có công văn đề nghị các đơn vị chủ quản chuyển sổ bảo hiểm về BHXH tỉnh Quảng Ninh để lưu giữ và sẽ trả lại cho công nhân khi họ có yêu cầu.

Than là ngành có số lượng công nhân bỏ sổ bảo hiểm nhiều nhất, với tổng cộng trên 3.000 sổ, trong đó có người đóng bảo hiểm từ 6-7 năm, nhưng nhiều nhất vẫn là từ 2-3 năm. Chia sẻ với Lao Động, một số công nhân cho biết, do trước đây thủ tục xin lại sổ bảo hiểm ở đơn vị khá phức tạp, hơn nữa cũng xác định không chắc đã tiếp tục xin đi làm công nhân nên bỏ lại.

Theo ông Trần Công Dân, đến nay, mới chỉ có khoảng 80 trường hợp đến cơ quan BHXH Quảng Ninh xin lấy lại sổ bảo hiểm.

“Chúng tôi vẫn tiếp tục thông tin, tuyên truyền để NLĐ biết để đến lấy số. Ngoài ra, hiện, ngành bảo hiểm toàn quốc đang hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu sổ bảo hiểm, qua đó có thể tra cứu sổ bảo hiểm của NLĐ đã từng làm ở bất cứ đâu. Nhờ đó, nếu xin vào các công ty khác, NLĐ có thể đóng tiếp vì mỗi công nhân đã có một mã bảo hiểm từ trước” – ông Dân cho hay.


Theo Nguyễn Hùng/Báo Lao động