FED: Kinh tế Mỹ tăng trưởng thấp trong năm 2023

0
17

Theo FED, giá cả hàng hóa đã “tăng với tốc độ khiêm tốn hoặc vừa phải” và tốc độ tăng giá trong tương lai dự kiến sẽ giảm hơn nữa.

Tuy nhiên, bất chấp lạm phát có dấu hiệu hạ nhiệt, hoạt động kinh tế của nước này vẫn ảm đạm trong những tuần gần đây và chỉ tăng trưởng thấp trong những tháng tới.

FED cũng lưu ý mặc dù tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng đã giảm bớt ở nhiều khu vực, nhưng các nhà chế tạo cho biết hoạt động sản xuất vẫn “giảm nhẹ”.

Về thị trường lao động, FED nhận định về cơ bản, tăng trưởng việc làm ở mức “vừa phải”, nhưng áp lực tiền lương vẫn tăng cao.

“Nhiều công ty còn do dự trong việc sa thải nhân viên ngay cả khi nhu cầu của khách hàng đối với hàng hóa và dịch vụ của họ chững lại, nhưng đã lên kế hoạch giảm quy mô nhân sự khi cần thiết”, báo cáo cho biết.

Từ năm 2022, FED đã mạnh tay điều chỉnh lãi suất để hạ nhiệt nhu cầu khi lạm phát tăng vọt lên mức cao nhất trong nhiều thập niên. Các động thái tăng mạnh lãi suất đã giúp hạ nhiệt thị trường nhà ở và giảm nhu cầu chi tiêu của người tiêu dùng. Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết các nhà hoạch định chính sách cần thêm bằng chứng để khẳng định lạm phát đang trên đà giảm.

Sau khi FED công bố những nhận định này, chứng khoán thế giới hầu hết đi xuống trong phiên giao dịch ngày 18/1. Chứng khoán với Phố Wall giảm hơn 1%; các thị trường chứng khoán châu Âu đa phần cũng trong xu hướng tương tự. Giá dầu giảm gần 1%.

Tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất hơn 50 năm, kinh tế Mỹ đang ổn?  FED: Kinh tế Mỹ tăng trưởng thấp trong năm 2023 kinh te my ty le that nghiep 16734076020481846399630 crop 16734076077721847639984 1Tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất hơn 50 năm, kinh tế Mỹ đang ổn?

VTV.vn – Nền kinh tế Mỹ bước vào năm 2023 có nhiều chuyển biến trái chiều, một trong số đó là thị trường việc làm. Sự trái chiều này đang phản ánh thực tại gì của nền kinh tế?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here