Elon Musk hầu tòa vì cáo buộc thao túng thị trường

0
15

Ngày 18/1, tỷ phú Elon Musk đã phải ra hầu tòa tại thành phố San Francisco, bang California (Mỹ), với cáo buộc thao túng thị trường chứng khoán sau khi đăng tải dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter hồi tháng 8/2018 rằng ông có đủ nguồn tài chính đảm bảo để tư nhân hóa hãng xe điện Tesla.

Tuyên bố trên đã khiến cổ phiếu của Telsa lao dốc. Ngay sau đó, ông Musk cũng bị các cổ đông đâm đơn kiện vì gây thiệt hại hàng tỷ USD.

Thẩm phán liên bang Edward Chen cho biết bên nguyên là các nhà đầu tư cáo buộc rằng những dòng trạng thái này về cơ bản là sai sự thật và ảnh hưởng đến giá cổ phiếu Tesla và các cổ phiếu khác.

Luật sư của ông Musk đã phản đối cáo buộc này, nói rằng tỷ phú “nghiêm túc” về việc đưa công ty trở thành tư nhân vào năm 2018, nhưng cuối cùng đã gặp phải sự phản đối của cổ đông.

Đây là một vụ kiện tập thể hiếm gặp liên quan tới thị trường chứng khoán. Sau phiên tòa đầu tiên, các cổ đông có thể bắt đầu gọi nhân chứng đến.

Trước đó, ngày 13/1, thẩm phán Chen đã từ chối chuyển thủ tục tố tụng sang bang Texas (Mỹ), trụ sở của Tesla.

Trong hồ sơ tòa án, các luật sư bào chữa đã lập luận rằng ông Musk sẽ không được xét xử công bằng tại San Francisco và tìm cách chuyển phiên tòa ra khỏi đây với lý do “sự tiêu cực của địa phương” từ báo chí, truyền thông. Đây chính là nơi ông Musk đã thực hiện thương vụ mua lại Twitter và vấp phải nhiều chỉ trích vì các quyết định của mình kể từ khi tiếp quản công ty truyền thông xã hội này, trong đó có việc sa thải hàng loạt các nhân sự cấp cao tại Twitter, đồng thời thay đổi hoàn toàn chính sách kiểm duyệt nội dung của nền tảng.

Phát biểu của tỷ phú Musk vào năm 2018 đã thu hút sự chú ý của cơ quan chức năng Mỹ. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) cho rằng, các dòng tweet của ông Musk đã khiến giới đầu tư hiểu lầm vì ông chưa bao giờ tìm được nguồn tiền để đưa Tesla thành công ty tư nhân. Vì vụ việc này, tháng 10/2018, ông Musk phải nộp phạt 20 triệu USD và từ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tesla.

Elon Musk: Đừng bị làm phiền vì sự điên cuồng của thị trường chứng khoán  Elon Musk hầu tòa vì cáo buộc thao túng thị trường elon musk tiep quan twitter 1666921563850777994793 crop 16722953026121763207969Elon Musk: Đừng bị làm phiền vì sự điên cuồng của thị trường chứng khoán

VTV.vn – Đây là lời nhắn nhủ của tỷ phú Elon Musk với nhân viên trong những ngày cuối năm 2022.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here