Duyệt Nhiệm vụ tuyển chọn “Ý tưởng thiết kế đô thị và không gian ngầm khu vực nhà ga Bến Thành”

0
349
UBND Thành phố vừa duyệt Nhiệm vụ tuyển chọn “Ý tưởng thiết kế đô thị và không gian ngầm khu vực nhà ga Bến Thành”.

Duyệt Nhiệm vụ tuyển chọn “Ý tưởng thiết kế đô thị và không gian ngầm khu vực nhà ga Bến Thành” nha gangam 1574865852

Cuộc thi tuyển chọn “Ý tưởng thiết kế đô thị và không gian ngầm nhà ga Bến Thành” nhằm lựa chọn ý tưởng thiết kế đô thị về không gian cảnh quan công cộng cho khu vực quảng trường trước chợ Bến Thành (quảng trường Quách Thị Trang cũ) và trục đường Lê Lợi; trong đó kết hợp, kế thừa phương án tổ chức không gian, cảnh quan trục đường Lê Lợi đã được đơn vị tư vấn Idom Ingeniería Consultoria S.A – Tây Ban Nha thực hiện nghiên cứu rất khoa học trong cuộc thi “Thiết kế Ý tưởng về cảnh quan và bố cục không gian khu phố đi bộ trong khu trung tâm TPHCM”.

Chợ Bến Thành, trụ sở Công ty cổ phần vận tải đường sắt Sài Gòn là công trình kiến trúc có giá trị lịch sử văn hóa, kiến trúc nghệ thuật bảo tồn. Khu vực vòng xoay Quách Thị Trang cũ sẽ được bố trí thành quảng trường công cộng, điểm nhấn cho cảnh quan khu vực, đồng thời cũng là điểm giao thông kết nối giữa đường Phạm Hồng Thái và đường Hàm Nghi. Trục Lê Lợi sẽ trở thành trục thương mại với mật độ cao, dành nhiều không gian cho người đi bộ, trục đường này sẽ tiếp nối trục đi bộ Nguyễn Huệ kết hợp với vòng xoay trước chợ Bến Thành hình thành quảng trường đi bộ, đồng thời sẽ mở rộng sang hướng Đông phía sau Nhà hát TP, hình thành thêm trục đi bộ phủ xanh kéo dài từ khu Ba Son đến quảng trường trước chợ Bến Thành và Công viên 23 tháng 9.

Cuộc thi cũng nhằm lựa chọn ý tưởng thiết kế không gian ngầm trong khu vực gồm không gian ngầm bên dưới quảng trường trước chợ Bến Thành (bao gồm nhà ga Ben Thành và trung tâm thương mại ngầm), không gian thương mại ngầm dưới đường Lê Lợi (đoạn từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát TP), không gian thương mại ngầm dưới chợ Bến Thành (đi kèm giải pháp phương án kỹ thuật bảo vệ công trình chợ Bến Thành cần bảo tồn bên trên).

Công trình ngầm bên dưới quảng trường Quách Thị Trang cũ gồm 4 tầng, trong đó tầng ngầm 1 (kết nối tầng ngầm bên dưới đường Lê Lợi) có chức năng là quảng trường ga trung tâm và khu trung tâm thương mại; tầng ngầm 2, 3 và 4 là các khu đón tàu, chuyển tàu và bộ phận kỹ thuật của nhà ga. Công trình ngầm bên dưới đường Lê Lợi, đoạn tiếp nối từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát TP có chức năng là trung tâm thương mại ngầm.

Hồi đầu tháng 10/2019, UBND Thành phố cũng ban hành quyết định Tuyển chọn ý tưởng thiết kế đô thị và không gian ngầm khu vực nhà ga Bến Thành.

Theo đó, hình thức thi tuyển sẽ là tổ chức tuyển chọn phương án tối ưu từ các phương án thiết kế của 5 đơn vị tư vấn có năng lực, kinh nghiệm, uy tín trong và ngoài nước. Cuộc thi tuyển đảm bảo được tổ chức công bằng, minh bạch theo đúng quy chế thi tuyển, phối họp chặt chẽ với cơ quan, tổ chức có liên quan nhằm đảm bảo tính chuyên môn và phản biện cao, đồng thời đảm bảo các yêu câu vê quản lý đầu tư xây dựng.

Theo đó, đến giữa tháng 11/2019, các đơn vị tư vấn lập các phương án thiết kế theo Nhiệm vụ thiết kế.

Tuần thứ 3 của tháng 11/2019, Hội đồng sẽ tiếp nhận hồ sơ thiết kế các phương án của đơn vị tư vấn thiết kế và tổ kỹ thuật đánh giá sơ bộ các phương án.

Từ tuần thứ 4 tháng 11/2019 đến đầu tháng 12, Hội đồng tuyển chọn sẽ tổ chức đánh giá xếp hạng các phương án thiết kế và chọn ra phương án được lựa chọn.

Từ giữa tháng 12/2019, Hội đồng tuyển chọn sẽ trình UBND TP.HCM xem xét và phê duyệt kết quả tuyển chọn và kết quả tuyển chọn sẽ được công bố vào cuối tháng 12/2019.