Du lịch mở cửa, địa ốc Đà Nẵng có hồi sinh?

0
170Sau thời kỳ trầm lắng do tác động của dịch Covid-19, Thị Phần bất động sản Đà Nẵng đang chứng kiến loại tiền quay quay về. Điều này có mặt khi ngành du lịch dần hồi phục.
Sau thời kỳ trầm lắng do tác động ảnh hưởng của dịch Covid-19, Thị phần bất động sản Đà Nẵng đang chứng kiến chiếc tiền quay trở lại. Điều này xuất hiện khi ngành du lịch dần hồi phục.

Du lịch mở cửa, địa ốc Đà Nẵng có hồi sinh? untitled

Bạn đang xem: Du lịch mở cửa, địa ốc Đà Nẵng có hồi sinh?

Thị trường bất động sản Đà Nẵng đang chứng kiến loại tiền quay quay về.

Du lịch là điều kiện cần của địa ốc Đà Nẵng

Ông Võ Hồng Thắng, Phó giám đốc Nghiên cứu & Phát triển DKRA Vietnam nhìn nhận việc ngành du lịch mở cửa quay về và các chuyến bay đón khách quốc tế từ thời điểm ngày 15/3/2022 có ý nghĩa sâu sắc quan trọng đối với Đà Nẵng – thành phố vốn “sống” bằng du lịch.

Thống kê cho thấy thêm trước khi diễn ra dịch bệnh Covid-19, đóng góp của ngành du lịch vào GRDP Đà Nẵng hằng năm tăng trưởng đều đặn và chiếm tỷ lệ lớn: năm năm nhâm thìn là 23,72%, năm 2017 là 24,1%, năm 2018 là 26,35%.

Đáng chú ý, năm 2019, con số này đạt 31,4%, tức là du lịch đóng góp gần 1/3 vào GRDP của Đà Nẵng.

Do vây, việc mở cửa du lịch đã tạo tiền đề cho thành phố khôi phục kinh tế tài chính, từ đó Thị trường bất động sản, nhất là phân khúc nghỉ dưỡng, cũng trở nên có những chuyển biến tích cực, nguồn cung mới có lẽ sẽ tăng đối với năm 2021.

Năm ngoái, phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng, nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng và condotel tại Đà Nẵng số đông không có nguồn cung mới. Điểm sáng hiếm hoi của Thị trường chỉ là nguồn cung căn hộ tăng 76% theo năm; tỷ lệ hấp thụ ở mức 65%, tăng 14 điểm tỷ lệ đối với năm trước đó.

Có thể bạn sẽ thích: Vinpearl hợp tác chiến lược với Bamboo Airways

Với sự phục hồi về du lịch, triển vọng của thị phần bất động sản Đà Nẵng trở nên sáng chóe hơn. Tuy nhiên, điều này cũng khiến giới chuyên Viên quan ngại về sự trở lại của tình trạng sốt đất.

Nói về luận điểm này, TS Cấn Văn Lực, chuyên Viên kinh tế tài chính trưởng BIDV, thành viên Hội đồng giải đáp chế độ kinh tế tài chính – tiền tệ nước nhà, cho biết thêm giai đoạn này năm ngoái, toàn quốc có 10 tỉnh xảy ra tình trạng sốt đất, chủ yếu do nguồn cung khan hiếm.

Tuy nhiên, “nếu trong năm này diễn ra tình hình sốt đất thì chắc chắn Chính phủ, các bộ ngành, địa phương sẽ nhảy vào cuộc sớm hơn để chặn lại”, ông Lực nói và cho rằng để hạn chế sốt đất, các địa phương cần công khai minh bạch quy hoạch, nén dòng tiền và nhất là nâng cao tầm quan trọng của chính quyền địa phương, nắm bắt tình hình khu vực và giải quyết ngay khi có thông tin sốt đất.

Góp ý ở một góc nhìn khác, TS.KTS Ngô Viết Nam Sơn nhìn nhận sốt đất chưa hẳn là điểm lo lắng nếu như người dân sẽ trả được tiền. Tuy nhiên, sốt đất mà người dân không mua nổi thì nơi sốt sẽ biến thành đô thị ma. Vì thế, ông Sơn cho rằng điều cần chăm sóc là giá đất có cân xứng với thu nhập của người dân tại địa phương, Khu Vực đó hay là không.

Có thể bạn sẽ thích: Bất động sản Đông Nam Đà Nẵng hưởng lợi từ du lịch

Lối đi nhé cho địa ốc Đà Nẵng?

Theo đánh giá của các chuyên gia, thị phần địa ốc Đà Nẵng những năm qua trầm lắng là do một loạt nguyên nhân như: ách tắc pháp lý khiến dự án ra hàng chậm; sự bùng phát dịch bệnh, cản trở việc kiến tạo và mở bán; quỹ đất trung tâm thành phố càng ngày càng khan hiếm; dòng tiền đầu cơ rút khỏi thị phần từ thời điểm năm 2019 và sự cố đáng tiếc của chương trình cam đoan lợi nhuận tại một trong những dự án bất động sản nghỉ dưỡng đã ảnh hưởng tác động tiêu cực đến tư tưởng người tiêu dùng.

Nhằm thúc đẩy tiềm năng của thị trường, ông Võ Hồng Thắng đề xuất một trong những phương án ở góc độ cai quản nhà nước như: kịp thời chào làng thông báo quy hoạch mới nhất để người dân thâu tóm; tiếp tục tăng mạnh tiến hành Nghị quyết 43-NQ/TW của Bộ Chính trị, xúc tiến dự án quy hoạch TP. Đà Nẵng giai đoạn năm 2021 – 2030, góc nhìn đến năm 2050; tăng cường đẩy mạnh các cơ chế kích cầu, lôi kéo du lịch địa phương.

Về phía chủ đầu tư, sàn phân phối, các tổ chức này cần tăng tốc phần mềm chiến thuật công nghệ; hướng đến cách tân và phát triển bất động sản kiên cố; công khai minh bạch, minh bạch về pháp lý dự án. Người mua cần hướng đến kỹ thông tin quy hoạch, pháp lý dự án, khả năng chủ đầu tư; tránh tư tưởng lướt sóng ngắn hạn, thay vào chỗ này cần phải có một chiến lược đầu tư rõ ràng trong trung hoặc dài hạn.

Vnrex – Cập nhật tin tức mới nhất 

Bạn đang ở Chuyên mục: BĐS ĐÀ NẴNG