“Dự án treo” trong khi dân thiếu đất sản xuất

0
249Việc lôi cuốn đầu tư các dự án công nghiệp, dịch vụ du lịch một cách ồ ạt trong số những năm qua trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã đưa về những hệ lụy cho chính quyền và người dân địa phương. Nhiều nhà đầu tư để “dự án treo” qua nhiều năm dẫn đến hàng nghìn ha đất bị bỏ hoang… Trong khi đó, người dân địa phương không có đất sản xuất, đời sống tài chính gặp nhiều khó khăn.
Việc thu hút đầu tư các dự án công nghiệp, dịch vụ du lịch một cách ồ ạt Một trong những năm qua trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã mang lại những hệ lụy cho chính quyền và người dân địa phương. Nhiều nhà đầu tư để “dự án treo” qua nhiều năm dẫn đến hàng nghìn ha đất bị bỏ hoang… Trong khi đó, người dân địa phương không tồn tại đất chế tạo, đời sống kinh tế tài chính gặp nhiều gian nan.

Nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Trị phát hành ngày 16-8-2012 về việc đo lường và thống kê cai trị, sử dụng đất của các doanh nghiệp được Nhà nước giao đất, cho thuê đất đã được thông qua, với nhu cầu UBND tỉnh Quảng Trị triển khai kiểm tra, thanh tra, Để ý đến và sớm điều chỉnh thu hồi đất của 85 doanh nghiệp sử dụng đất vi phạm Luật Đất đai. Trong đó, kiểm tra, quan tâm đến thu hồi 62 khu đất; kiểm tra quy mô 23 dự án để thu hồi phần diện tích đất sử dụng không đúng kim chỉ nam đầu tư, không tiến hành xây dựng giai đoạn hai của dự án.

Tuy nhiên, bây giờ vẫn còn đấy nhiều dự án dịch vụ du lịch được cấp phép nhưng qua lâu lăm vẫn chưa được xây dựng. Thế nhưng chính quyên địa phương vẫn chưa có chiến thuật mạnh tay để thu hồi lại các dự án chậm triển khai. Mới đây, cử tri ở nhiều địa phương trong tỉnh Quảng Trị đã phản ánh về thực trạng này. Đặc biệt, mới đây Thường trực HĐND tỉnh đơn vị cho đoàn đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Gio Linh phối phù hợp với Ủy ban Mặt trận huyện Gio Linh tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với cử tri xã Trung Giang, huyện Gio Linh, có sự tham gia của Sở Tài nguyên – Môi trưởng và Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch tỉnh Quảng Trị để cung cấp thông tin và giải trình cho cử tri rõ về những kiến nghị của cử tri liên quan đến đất đai.

Bạn đang xem: “Dự án treo” trong khi dân thiếu đất sản xuất

Cử tri kiến nghị việc cấp đất thực hiện dự án đầu tư dịch vụ du lịch tổng hợp trên địa bàn thôn Thủy Bạn (Trung Giang) cho dự án đầu tư Khu khách sạn nghỉ dưỡng của Ngân hàng Công thương Việt Nam và Khu dịch vụ du lịch Resort Cửa Tùng của Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Du lịch Cửa Tùng chưa được đầu tư xây đắp. Tổng diện tích đất giao cho các nhà đầu tư là 37,43 ha dọc tuyến biển Cửa Tùng đến Cửa Việt. Trong đó, Khu dịch vụ du lịch Resort Cửa Tùng được bàn giao từ năm 2007, với diện tích đất được giao là 13,43 ha, có tổng mức đầu tư 265 tỷ đồng. Theo phản ánh của cử tri, đến nay dự án vẫn “dậm chân tại chỗ”, đất bỏ hoang lâu đời trong khi người dân trong địa phương thiếu đất sản xuất nông nghiệp, đời sống kinh tế tài chính khó khăn. Người dân kiến nghị HĐND tỉnh nên có ý kiến đề nghị thu hồi đất cũng như suy xét lại năng lực tiến hành của chủ đầu tư khi cấp đất cho 1 dự án không khả thi.

Có thể bạn sẽ thích: Đà Nẵng chi 11 tỷ để cán bộ già nghỉ việc ‘nhường ghế’ cho người trẻ

Về dự án thiết kế Khu hotel nghỉ dưỡng của Ngân hàng Công thương Việt Nam, được giao năm 2013, với diện tích 24 ha đất, tổng mức đầu tư dự án là 280 tỷ đồng. Cử tri phản ánh, chủ đầu tư cho thi công hàng rào bao bọc chặn đường dân sinh cũng như lối vào nghĩa địa Ngư Ông của thôn làm người dân khó khăn trong những công việc đến thắp hương cho người thân tương tự như đi lại nuôi trồng thủy hải sản trong Quanh Vùng.

“Dự án treo” trong khi dân thiếu đất sản xuất hangrao 1406932034

Khu dịch vụ du lịch tổng hợp Thủy Bạn, xã Trung Giang (Gio Linh) trên thực ra vẫn chưa có gì.

Bên cạnh đó, dù rằng không tồn tại trong quy hoạch nhưng chủ đầu tư còn rào ra bên ngoài diện tích được cấp về phía biển gây tác động đến đời sống hoạt động và sinh hoạt của người dân. Đây là lối đi xuống tàu thuyền và là điểm tập kết ngư lưới cụ, bãi cá của ngư dân trong xã. Cử tri cũng đề ra câu hỏi về tính khả thi và năng lực chuyên môn thực hiện dự án của chủ đầu tư, công dụng của dự án so với đời sống của người dân…

Trước những vấn đề bức xúc của cử tri, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Dũng cho biết: Về năng lực chuyên môn thực hiện dự án Khu dịch vụ du lịch Resort Cửa Tùng của Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Du lịch Cửa Tùng, thực hiện Nghị quyết số 13/2007/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về việc rà soát các dự án du lịch trên địa bàn tỉnh, qua thống kê giám sát thấy rằng chủ đầu tư không thực hiện dự án đúng thời gian. Đến nay đã gần bảy năm nhưng dự án vẫn chưa được thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra, HĐND tỉnh sẽ Để ý đến và kiến nghị thu hồi trả lại đất cho người dân chế tạo nông nghiệp.

Đối với dự án Khu hotel nghỉ dưỡng của Ngân hàng Công thương Việt Nam, phân biệt hiện giờ dự án đang được triển khai theo kế hoạch, HĐND tỉnh sẽ sở hữu được ý kiến với chủ đầu tư để điều chỉnh lại việc lập hàng rào chắn về phía biển cũng giống như sắp xếp, khu vực lại nghĩa địa Ngư Ông của thôn.

Có thể bạn sẽ thích: Pizza 4P’s chủ động cách ly cơ sở Hoàng Văn Thụ ở Đà Nẵng vì đã tiếp 2 khách ngoại quốc dương tính

Ông Dũng cho thấy thêm, việc cai quản, sử dụng đất quy hoạch cách tân và phát triển du lịch cần triển khai đúng theo tinh thần Nghị quyết số 13. HĐND tỉnh thường xuyên đo lường và tính toán, văn bản báo cáo kết quả tại kỳ họp HĐND tỉnh. Theo tinh thần những dự án cấp đất sau hai năm nhưng chủ đầu tư không thực hiện tiến hành sẽ đề nghị UBND tỉnh thu hồi, cấp cho nhà đầu tư khác có năng lực chuyên môn hơn. Rà soát lại năng lực chuyên môn của nhà đầu tư và nhu yếu thực ra sử dụng đất cho các dự án để cấp đất phù hợp với nhu cầu thực ra của dự án tránh lãng phí quỹ đất, bảo đảm an toàn có đất chế tạo cho tất cả những người dân.

Bên cạnh đó, nhu yếu UBND tỉnh rà soát lại quy hoạch chi tiết cụ thể các khu du lịch, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, làng nghề để sử dụng đất có công dụng. Rà soát giấy chứng nhận khuyến mãi đầu tư của các dự án, nếu không thực hiện đúng phương châm đầu tư thì thu hồi. Điều chỉnh mô hình một vài dự án thuê đất nhưng sử dụng không hài hòa và hợp lý, lãng phí quỹ đất…

Vnrex – Cập nhật tin tức mới nhất 

Bạn đang ở Chuyên mục: BĐS ĐÀ NẴNG