Dự án Làng Đại học Đà Nẵng: Nan giải công tác đền bù, giải tỏa

0
243Công trình (DA) Làng Đại học Đà Nẵng được Chính phủ phê duyệt quy hoạch từ năm 1997, với tổng diện tích 300ha. Trong số đó, địa bàn tỉnh Quảng Nam 190ha và TP Đà Nẵng 110ha.
Công trình (DA) Làng Đại học Đà Nẵng được Chính phủ phê duyệt quy hoạch từ năm 1997, với tổng diện tích 300ha. Trong đó, địa bàn tỉnh Quảng Nam 190ha và TP Đà Nẵng 110ha.

Hơn 20 năm qua, DA vẫn chưa thực hiện thi công, đến năm 2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc được cho phép chủ trương xây đắp loại hình đô thị đại học ở miền Trung, đặt tại Quảng Nam và Đà Nẵng; yêu cầu các địa phương phải chóng vánh sẵn sàng tiến trình thực hiện quy hoạch DA…


Dự án Làng Đại học Đà Nẵng: Nan giải công tác đền bù, giải tỏa giai toa dai hoc 2 1580908392

Tại phường Điện Ngọc (Điện Bàn, Quảng Nam) có hàng trăm ngôi nhà thi công trái phép trong DA Làng Đại học Đà Nẵng. Ảnh: Nguyên Phê

Bạn đang xem: Dự án Làng Đại học Đà Nẵng: Nan giải công tác đền bù, giải tỏa

Động thái tiên tiến nhất biểu hiện quyết tâm của người đứng đầu Chính phủ là, cuối năm 2019, Thủ tướng gật đầu với đề xuất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về sắp xếp 1.000 tỉ đồng từ nguồn dự trữ chung của kế hoạch đầu tư công trung hạn cả nước giai đoạn năm 2016 – 2020, để làm thực hiện DA Khu đô thị Đại học Đà Nẵng. Riêng năm 2020, sẽ phân chia 500 tỷ đồng vốn đầu tư.

Tuy nhiên, luận điểm nan giải quán quân lúc này là công tác đền bù, giải tỏa và sắp xếp tái định cư, nhất là trên địa bàn phường Điện Ngọc, thuộc thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam).

So với Quảng Nam, địa bàn Đà Nẵng ít “sức ép” giải tỏa, đền bù hơn. Tại phường Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng), theo hoạch toán có khoảng 900 hộ dân ở thôn Hải An và Hải An 1 nằm trong vùng quy hoạch DA, với hơn 70ha đất.

Ông Huỳnh Kim, Chủ tịch UBND phường Hòa Quý cho thấy, dù rằng người dân phải sống trong vùng DA “treo” đã 22 năm, nhưng chính quyền và các ban, ngành từ phường đến quận nỗ lực cố gắng tạo điều kiện cho bà con được cung ứng điện, nước rất đầy đủ, hệ thống đường giao thông được tu sửa, đảm bảo an toàn cho người dân đi lại tiện lợi. Tuy nhiên, người dân cũng rất mong muốn DA sớm triển khai để ổn định đời sống về lâu dài…

Còn ông Phan Văn Huyến, Chủ tịch UBND phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam, cho hay, 2/3 diện tích quy hoạch của DA Làng Đại học Đà Nẵng nằm trên địa bàn của phường. Do DA kéo dài lâu quá, gây khó khăn trong đời sống sinh hoạt của nhân dân và chính quyền địa phương trong công tác bảo vệ nguyên thực trạng và cai trị đất đai.

Đến nay, DA mới tiến hành khu tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng đường bao của Làng Đại học, nhưng chỉ đền bù và tái định cư cho các hộ dân bị giải tỏa trắng, còn các hộ trong diện khác bị ảnh hưởng tác động vẫn chưa được bồi thường và chưa sắp xếp di dời. Phần lớn diện tích còn lại thuộc DA chưa thực hiện kiểm kê bồi thường đất đai…

Theo quy hoạch DA, phường Điện Ngọc bị tác động ảnh hưởng 4 khối phố, gồm: Câu Hà, Tứ Hà, Ngọc Vinh và Tứ Ngân. Trong đó: Khối phố Câu Hà tác động ảnh hưởng toàn bộ diện tích đất đai với 207 hộ dân; Ngọc Vinh ảnh hưởng 1/3 diện tích, gồm 150 hộ dân; Tứ Hà tác động ảnh hưởng 2/5 diện tích, 250 hộ dân và Tứ Ngân ảnh hưởng tác động ¼ diện tích, với 70 hộ dân.

Từ năm 1997 đến nay, người dân không được tách thửa, tặng, cho, thừa kế, chuyển mục đích sử dụng đất; không được phép xây cất, cơi nới nhà cửa…

Ông Huyến cho biết thêm thêm, nhiều hộ gia đình, nếu năm 1997 mới chỉ là 2 thế hệ sinh sống trong một ngôi nhà, nay đã tăng đều 4 thế hệ, vì vậy người dân tự ý kiến tạo, cơi nới nhà cửa cho con loại đã lập gia đình; mặc dù chính quyền địa phương biết nhưng không tồn tại cách xử lý hài hòa và hợp lý, vì nhu cầu bức xúc và thiết yếu của nhân dân…

Tình trạng thiết kế trái phép trong khu quy hoạch cũng ra mắt khá phức tạp, nhất là thời điểm từ năm 2009 – 2001. Riêng địa bàn khối phố Câu Hà và Tứ Hà, đã có 406 ngôi nhà xây đắp trái phép trên đất hoa màu giao cho nhân dân sản xuất có thời gian, đất công ích của phường.

Có thể bạn sẽ thích: [TIN VUI] Bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 22, 23 và 35 ở Đà Nẵng đã bình phục, 3 lần xét nghiệm âm tính

Vào năm 2017, khi nghe tin DA Làng Đại học Đà Nẵng khởi động lại, nhiều đối tượng từ địa phương khác đến dò la tìm mua đất tại Quanh Vùng DA; rồi hô giá cao để trục lợi, mặc dù việc giao dịch không được cấp thẩm quyền được cho phép. UBND phường đã có văn bản về việc tăng cường cai trị đất đai, trật tự xây đắp, nhân – hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng trên địa bàn theo lao lý; kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính hàng trăm trường hợp. Đến thời điểm giờ đây, có khoảng hơn 2.300 hộ dân sinh sống không ổn định trong khu quy hoạch DA Làng Đại học Đà Nẵng, tăng gấp 10 lần so với năm 1997.

“DA treo hơn 22 năm đã nảy sinh nhiều hệ lụy, trong các số đó nổi lên là tình hình kiến tạo công trình trái phép. Đến nay, thực trạng xây dựng trái phép trong vùng quy hoạch vẫn ra mắt hết sức phức hợp, lén lút, khó lường; chính quyền không còn điều hành và kiểm soát nổi…”, ông Huyến phân trần.

Có thể bạn sẽ thích: Đà Nẵng: Công khai hơn 23.400 lô đất thuộc quỹ đất tái định cư

Thực hiện chỉ huy của Thủ tướng Chính phủ, giữa tháng 5/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã có buổi thao tác với Đại học Đà Nẵng cùng các ban, ngành liên quan và đã có Tóm lại thống nhất không thay đổi ranh giới quy hoạch 190ha Làng Đại học Đà Nẵng, thuộc địa phận của tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 1997. Đề nghị Đại học Đà Nẵng điều chỉnh quy hoạch cục bộ trong từng phân khu bên phía trong Làng Đại học, phân kỳ đầu tư cho hợp lý, chọn lựa doanh nghiệp có năng lực chuyên môn để hợp đồng thi công và thực hiện phương án đền bù, giải phóng mặt bằng, báo cáo Thủ tướng Chính phủ và hoàn chỉnh quy hoạch phân khu, xây cất lại kế hoạch sử dụng đất, gửi UBND tỉnh Quảng Nam suy xét phê duyệt.

Đại học Đà Nẵng cử tổ chức làm đầu mối liên hệ, thao tác làm việc với UBND thị xã Điện Bàn tiến hành khảo sát, điều tra, kiểm kê đất đai, thực trạng dân cư, vật liệu kiến trúc, nhà ở, các mẫu đất, thực trạng đất… Xác định nhu yếu cần sắp xếp tái định cư so với dân cư vùng quy hoạch để kiến tạo phương án giải tỏa, đền bù, tái định cư từng giai đoạn, cân xứng với tiến độ triển khai DA khu dân cư, đô thị hành chính mới Điện Ngọc.

Ông Trần Úc, Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn lo ngại: “Nan giải nhất của chính quyền địa phương khi DA khu đô thị Đại học Đà Nẵng khởi động quay về là công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư. Hiện, số lượng công trình nhà cửa, kể cả công trình xây dựng trái phép, hộ dân tăng gấp nhiều lần đối với thời điểm phê duyệt DA”.

Công tác giải tỏa, đền bù DA khu đô thị Đại học Đà Nẵng sẽ được triển khai trong năm nay, dự kiến kinh phí tiến hành giải tỏa, đền bù sẽ được bố trí trước 500 tỷ đồng.

Về phía TP Đà Nẵng cũng đã chủ động giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất TP đầu tư ngay 22ha bằng ngân sách của TP để giải quyết trước mắt.

Còn trên địa bàn Quảng Nam vẫn ngổn ngang “trăm thứ tơ vò” về đền bù, giải tỏa và sắp xếp tái định cư.

Vnrex – Cập nhật tin tức mới nhất