Đồng Nai dự kiến có thêm 4 khu công nghiệp 1.320 ha

0
497

Mở rộng diện tích, lập thêm 4 khu công nghiệp lớn

Đơn vị tư vấn thị trường JLL Việt Nam đánh giá nhu cầu dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc đến Việt Nam của các công ty đa quốc gia là một trong những yếu tố thúc đẩy thị trường bất động sản công nghiệp Đồng Nai. Theo báo cáo quý II, nhu cầu thuê tăng mạnh đã đẩy giá thuê đất công nghiệp tại Đồng Nai lên mặt bằng giá mới với 90 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 16% so với cùng kỳ năm trước.

Còn theo CBRE Việt Nam, tỷ lệ lấp đầy của KCN Đồng Nai đã tăng 21% cùng kỳ năm trước. Tổng diện tích cho thuê toàn tỉnh đạt hơn 6.300 ha.

Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai cho biết tỉnh có 32 khu công nghiệp (KCN) đang hoạt động với tỷ lệ lấp đầy trên 90%. Đồng Nai là một trong số các địa phương có những KCN đầu tiên của cả nước, ví dụ KCN Biên Hòa 1. Các chủ đầu tư tên tuổi góp mặt tại đây như Sonadezi, Tín Nghĩa, VRG Long Thành, IDICO, D2D, Amata (Thái Lan)…

Trong quy hoạch các KCN Việt Nam được Chính phủ phê duyệt, Đồng Nai có 8 KCN được chấp thuận mở rộng tăng diện tích gồm: Amata (TP Biên Hòa), An Phước, công nghệ cao Long Thành, Long Đức (huyện Long Thành), Tân Phú (huyện Tân Phú), Xuân Lộc (huyện Xuân Lộc), Hố Nai, Sông Mây (huyện Trảng Bom).

dscn0008-3081-1567580169.jpg Đồng Nai dự kiến có thêm 4 khu công nghiệp 1.320 ha Đồng Nai dự kiến có thêm 4 khu công nghiệp 1.320 ha dscn0008 3081 1567580169

Khu công nghiệp Amata sẽ mở rộng tăng diện tích. Ảnh: SZL


VnRex
cập nhật tại các KCN Hố Nai, Sông Mây, Amata, việc bồi thường, giải tỏa mặt bằng đang được tiến hành để mở rộng diện tích. Tương tự, tại 3 huyện miền núi, vùng xa như Xuân Lộc, Tân Phú, Định Quán, diện tích trong các KCN cho thuê cũng lên đến 90 – 100% và đang làm hồ sơ xin mở rộng diện tích.

Theo kế hoạch đặt ra, Đồng Nai sẽ có thêm 4 KCN mới đi vào hoạt động là KCN công nghệ cao Long Thành, KCN Phước Bình (huyện Long Thành), KCN Cẩm Mỹ (huyện Cẩm Mỹ) và KCN Gia Kiệm (huyện Thống Nhất). Tổng diện tích là 1.320 ha. Trong đó, lớn nhất là KCN công nghệ cao Long Thành (500 ha), tiếp đến là Cẩm Mỹ (300 ha), Gia Kiệm (330 ha), Phước Bình (190 ha). Khi 4 KCN này đi vào hoạt động, dự tính sẽ có thêm gần 900 ha đất cho thuê.

KCN công nghệ cao Long Thành do Tập đoàn Amanta làm chủ đầu tư, đang trong giai đoạn thu hồi đất, xây dựng hạ tầng, dự tính đầu năm 2020 sẽ thu hút doanh nghiệp đầu tư thứ cấp. KCN Phước Bình đã tìm được chủ đầu tư, còn 2 KCN là Gia Kiệm, Cẩm Mỹ đang lựa chọn nhà đầu tư.

Ngoài ra, tỉnh đang xin chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho quy hoạch thêm một số KCN để đáp ứng nhu cầu phát triển trong giai đoạn tới. Đồng thời, tỉnh cũng yêu cầu các địa phương rà soát lại đất đai trên địa bàn và đề xuất địa điểm quy hoạch các KCN, tích hợp vào quy hoạch chung của tỉnh trong giai đoạn tới.

Tuy nhiên khi quy hoạch các KCN mới, Đồng Nai cũng xác định sẽ phải rà soát, tính toán kỹ để đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế, vừa gắn với bảo vệ môi trường. Do đó, tỉnh ưu tiên các dự án công nghệ cao, ưu tiên các dự án công nghiệp hỗ trợ có công nghệ thân thiện với môi trường. Quy hoạch những dự án mới, tỉnh sẽ ưu tiên chọn những khu vực đất xấu, khó phát triển những lĩnh vực khác, để làm công nghiệp.

Với mục tiêu phát triển công nghiệp xanh, Đồng Nai vừa mới trình Chính phủ đề nghị đưa khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1 quy mô 324 ha ra khỏi quy hoạch KCN. Dự kiến, sau khi di dời, các doanh nghiệp đang hoạt động trong KCN này sẽ đấu giá đất và triển khai dự án xây dựng khu đô thị, thương mại dịch vụ và trung tâm hành chính tỉnh. Khu đô thị này sẽ được thực hiện theo mô hình đô thị thông minh. Việc di dời thực hiện theo yêu cầu bắt buộc nhằm bảo vệ môi trường nước sông Đồng Nai cho hàng triệu hộ dân sinh sống ở TP Biên Hòa và các tỉnh lân cận.

Lợi thế hạ tầng “chắp cánh” KCN

Đồng Nai có lợi thế về vị trí và hạ tầng giao thông để thu hút các nhà đầu tư, phát triển KCN. Một số dự án lớn đang và sẽ được triển khai như sân bay Long Thành; cao tốc Dầu Giây – Liên Khương, Phan Thiết – Dầu Giây, Bến Lức – Long Thành. Trước đó, từ năm 2015, cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây đã đi vào vận hành. Sân bay Long Thành đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng, dự kiến khởi công từ cuối năm 2020.

Ở vị trí giáp ranh với TP HCM, Đồng Nai cũng sẽ có cầu Cát Lái đảm bảo giao thương thay phà hiện tại. Thủ tướng vừa giao Đồng Nai thực hiện xây dựng dự án này. Tỉnh dự kiến chia làm 3 dự án thành phần, phối hợp cùng TP HCM để triển khai.

Đồng Nai cũng giáp Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu, hai khu vực cũng là trung tâm KCN phía Nam. Ngoài ra từ Đồng Nai có thể đi các tỉnh Bình Thuận, Bình Phước, Lâm Đồng. Do đó, các con đường huyết mạch đang dần được hoàn thiện để đáp ứng hạ tầng. Tuyến cao tốc Dầu Giây – Liên Khương sẽ được thu xếp vốn thực hiện giai đoạn 1 từ năm 2021. Tuyến đường Phan Thiết – Dầu Giây nằm trong dự án xây dựng đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông dự kiến khởi công từ quý III/2020.