Độc lạ những tòa nhà ngụy trang thành đá

0
19

1. Phòng cầu nguyện Al Musallah (UAE)

Ảnh: Mikkel Frost  Độc lạ những tòa nhà ngụy trang thành đá cong trinh da 1
Al Musallah. Ảnh: Mikkel Frost

Studio kiến trúc Đan Mạch CEBRA đã tạo ra một công trình giống như hang động trong một cảnh quan có hình dạng giống như đá lởm chởm ở Abu Dhabi (UAE). Tòa nhà được dựng lên từ một vũng nước nhỏ bên cạnh Pháo đài Qasr Al Hosn – công trình kiến trúc bằng đá lâu đời nhất tại Abu Dhabi.

“Các khuôn hình học được dung hòa có chủ ý giữa yếu tố công trình tòa nhà và cảnh quan” – CEBRA cho biết.

2. Gian trưng bày Serpentine 2014 (Vương quốc Anh)

Ảnh: Iwan Baan  Độc lạ những tòa nhà ngụy trang thành đá cong trinh da 2
Serpentine 2014. Ảnh: Iwan Baan

Kiến trúc sư người Chile Smiljan Radić đã tạo ra một công trình có hình dạng giống như đá cuội cho Nhà trưng bày Serpentine vào năm 2014 từ một lớp sợi thủy tinh trắng mỏng như tờ giấy.

“Tôi cảm thấy như một người khổng lồ đã tạo ra mô hình này và tặng món quà đó cho London” – Radić nói.

3. Chapel of Sound (Trung Quốc)

Chapel of Sound. Ảnh: Jonathan Leijonhufvud  Độc lạ những tòa nhà ngụy trang thành đá cong trinh da 3
Chapel of Sound. Ảnh: Jonathan Leijonhufvud

Studio Trung Quốc Open Architecture đã thiết kế phòng hòa nhạc ngoài trời này tại địa điểm trong thung lũng gần tàn tích của Vạn Lý Trường Thành. Cấu trúc giống như đá của công trình được hình thành từ một loạt các lớp bê tông được thiết kế giống với các mặt vách đá xung quanh.

Open Architecture cho biết: “Chúng tôi ý thức rất rõ trách nhiệm phải đóng góp một cấu trúc chu đáo, phù hợp một cách tự nhiên với một cảnh quan độc đáo như vậy. Bản giao hưởng của thiên nhiên là những gì chúng tôi thực sự muốn mọi người trải nghiệm ở đây”.

4. Centro Eventi Multifunzionale (Italia)

Ảnh: Dezeen  Độc lạ những tòa nhà ngụy trang thành đá cong trinh da 4
Công trình nhà hát Centro Eventi Multifunzionale. Ảnh: Dezeen

Nhà hát và trung tâm văn hóa này trên hồ Maggiore, được thiết kế bởi Bargone Architetti Associati. Công trình được xây dựng bằng cách lắp ráp lại những viên sỏi trên bờ biển gần đó.

Bốn khối hình đá của công trình được phủ bằng kẽm màu xám nhạt, có hai khán phòng cũng như không gian diễn tập, một nhà hàng và một quán cà phê.

5. Thérèse (Pháp)

Ảnh: Dylan Perrenoud  Độc lạ những tòa nhà ngụy trang thành đá cong trinh da 5
Thérèse. Ảnh: Dylan Perrenoud

Xưởng kiến trúc Bureau đã bao phủ ngôi nhà gỗ nhỏ này bằng bê tông để nó trông giống như một tảng đá – với một ô cửa sổ bị vỡ. Dự án được đặt theo tên của Thérèse, một nhân vật trong tiểu thuyết Derborence. Thérèse đã kết hôn với một người chăn cừu bị mắc kẹt dưới những tảng đá sau một trận lở đất.

6. Antoine (Thụy Sĩ)

Antoine. Ảnh: Dylan Perrenoud  Độc lạ những tòa nhà ngụy trang thành đá cong trinh da 6
Antoine. Ảnh: Dylan Perrenoud

Cùng đơn vị thiết kế Thérèse, công trình mang tên Antoine được đặt theo tên của người chăn cừu trong tiểu thuyết Derborence. Công trình bằng gỗ được bọc trong một lớp vỏ bê tông để “ngụy trang” như một tảng đá lớn.

7. Bảo tàng Quốc gia Qatar (Qatar)

Bảo tàng Quốc gia Qatar. Ảnh: Iwan Baan  Độc lạ những tòa nhà ngụy trang thành đá cong trinh da 7
Bảo tàng Quốc gia Qatar. Ảnh: Iwan Baan

Bảo tàng Quốc gia Qatar ở thủ đô Doha đặc trưng bởi hình dạng của hoa hồng sa mạc – một dạng khoáng chất được tạo ra khi kết tinh.

“Hoa hồng sa mạc là biểu tượng của sa mạc bởi vì nó là một công trình kiến trúc được tạo ra bởi thời gian và chính sa mạc. Không ai biết bên trong bông hồng sa mạc trông như thế nào, và chúng tôi đã tạo ra một kiểu thiết kế khiến bạn phải tò mò” kiến trúc sư thiết kế, Jean Nouvel, cho biết.

8. Rock House (Kuwait)

Rock House. Ảnh: Nelson Garrido  Độc lạ những tòa nhà ngụy trang thành đá cong trinh da 8
Rock House. Ảnh: Nelson Garrido

Được đặt tên là “Rock House”, công trình ở Kuwait này được thiết kế bởi studio bản địa AGi Architects, với bức tường bên ngoài chủ yếu nhằm mục đích bảo vệ sự riêng tư của chủ nhà. Mặt tiền của ngôi nhà được ốp hoàn toàn bằng đá, được đơn vị thiết kế mô tả là “giống như origami”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here