Doanh nghiệp hưởng lợi nhờ tỷ giá ổn định

0
17

Giá USD hạ nhiệt, không chỉ có lợi cho các doanh nghiệp nhập khẩu, mà ngay cả doanh nghiệp xuất khẩu cũng hưởng lợi từ mặt bằng ổn định.

Với Công ty CP Xuất nhập khẩu Nam Thái Sơn, lượng nguyên liệu nhập khẩu chiếm tới 80 – 90%. Sản phẩm làm ra xuất khẩu khoảng 50%. Trong giai đoạn tỷ giá biến động, doanh nghiệp điều chỉnh kế hoạch xuất nhập khẩu liên tục, tận dụng cơ hội từ chính việc biến động này.

“Khi giá USD lên, chúng tôi tập trung rất nhiều cho xuất khẩu để có nguồn ngoại tệ về. Nguồn ngoại tệ về đó gần như đáp ứng đủ cho chúng tôi nhập khẩu nguyên liệu”, ông Trần Việt Anh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu Nam Thái Sơn, cho biết.

Doanh nghiệp GCFood xuất khẩu nông sản với mặt hàng chủ lực là nha đam và thạch dừa. Năm ngoái, khi tỷ giá giữa đồng Việt Nam và USD biến động mạnh, các đơn hàng xuất khẩu khi đổi ra nội tệ được nhiều hơn, nhưng lợi nhuận tăng thêm lại không đáng kể.

Doanh nghiệp hưởng lợi nhờ tỷ giá ổn định - Ảnh 1.  Doanh nghiệp hưởng lợi nhờ tỷ giá ổn định ty gia usd vnd 16741166599281543364986

Những ngày cận Tết, tỷ giá giữa đồng Việt Nam và USD đang đi ngang. (Ảnh minh họa – Ảnh: Dân trí)

Năm nay, tỷ giá ổn định, mới nửa đầu tháng 1, doanh nghiệp đã ký được lượng đơn hàng tương đương 50% năng lực sản xuất cả năm.

“”Khi tỷ giá ổn định hơn, ví dụ Yen Nhật hay Won của Hàn Quốc cũng có sự ổn định so với USD, từ đó các khách hàng đã tăng đơn hàng. Nhờ đó, chúng tôi đảm bảo được hoạt động sản xuất kinh doanh liên tục và ổn định”, ông Nguyễn Văn Thứ, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc GCFood, chia sẻ.

Theo giới ngân hàng, tỷ giá giữa đồng Việt Nam và USD sẽ ổn định hơn trong năm 2023.

“Đầu năm 2023, tỷ giá có sự ổn định, đi xuống và tôi cho rằng đây là tín hiệu rất tốt cho sự ổn định tỷ giá của cả năm 2023”, ông Từ Tiến Phát, Tổng Giám đốc Ngân hàng ACB, đánh giá.

Đáng chú ý, trong những tuần đầu tháng 1, tỷ giá USD niêm yết tại các ngân hàng thương mại thấp hơn đáng kể tỷ giá tham khảo tại Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước. Mức chênh giá mua vào là 180 đồng, giá bán ra tới 1.160 đồng.

Giới quan sát đánh giá, Ngân hàng Nhà nước đang đẩy mạnh việc mua vào, tăng trưởng ngoại hối và diễn biến này, ngược lại cũng cho thấy sự ổn định của cặp tỷ giá USD/VND giai đoạn trước mắt.

Ngân hàng Nhà nước: Hỗ trợ lãi suất cho vay ngoại tệ có thể gây ra áp lực tới tỷ giá  Doanh nghiệp hưởng lợi nhờ tỷ giá ổn định tygia 16739344369281603519933 crop 16739344450871571415360 1Ngân hàng Nhà nước: Hỗ trợ lãi suất cho vay ngoại tệ có thể gây ra áp lực tới tỷ giá

VTV.vn – Đây là nội dung Ngân hàng Nhà nước trả lời kiến nghị của cử tri về việc hỗ trợ lãi suất cho vay bằng USD đối với các doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here