Địa ốc Thái Nguyên: Cầu cao, thiếu “cung” chất lượng

0
345

Được đánh giá là một trong những thị trường cận Hà Nội có sức cầu rất cao, nhưng thị trường địa ốc Thái Nguyên lại đang thiếu những dự án đủ tầm, dẫn dắt thị trường.

Địa ốc Thái Nguyên: Cầu cao, thiếu “cung” chất lượng  Địa ốc Thái Nguyên: Cầu cao, thiếu “cung” chất lượng 08 qnms


Phối cảnh Dự án Danko City tại Thái NguyênThị trường nhiều tiềm năngVới lợi thế kết nối rất thuận lợi, nằm cách Sân bay Quốc tế Nội Bài chỉ khoảng 50 km, tỉnh Thái Nguyên là cửa ngõ giao lưu kinh tế – xã hội giữa vùng trung du miền núi phía Bắc với vùng Đồng bằng Bắc bộ. Đặc biệt, “vùng đất chè” còn sở hữu cơ sở hạ tầng tốt với hệ thống giao thông thuận tiện, trong đó phải kể đến cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên, Đại lộ Đông Tây và đường Vành đai 5 đang được quy hoạch và dự kiến xây dựng trong thời gian tới.

Hơn nữa, thời gian gần đây, Thái Nguyên ngày càng khẳng định được vị trí trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật của vùng trung du miền núi phía Bắc. Đã có những chính sách quy hoạch, đẩy mạnh việc đô thị hóa, góp phần tạo cảnh quan kiến trúc đô thị mới, phát triển mạnh các ngành thương mại, dịch vụ, du lịch… làm nên diện mạo thủ phủ khu vực của tỉnh Thái Nguyên.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, đại diện Công ty cổ phần Tập đoàn Tiến Bộ cho biết, bên cạnh những điều kiện thuận lợi về vị trí giao thông, hạ tầng, kinh tế, thì việc có nhiều chuyên gia, người lao động đến làm việc tại Thái Nguyên, đặc biệt là việc Tập đoàn Samsung đầu tư vào 2 nhà máy SEVT và SEMV, thu hút lượng lớn chuyên gia, nhà quản lý trong, ngoài nước và hàng nghìn công nhân từ các địa phương khác đến làm việc, đã tạo ra sức cầu lớn về nhà ở. Tất cả các yếu tố trên tạo động lực lớn để thị trường bất động sản nơi đây phát triển.

Bên cạnh đó cũng phải kể đến sức hút từ các khu công nghiệp lớn như Khu công nghiệp Sông Công I (195 ha), Sông Công II (250 ha), Nam Phổ Yên (120 ha), Yên Bình (400 ha), Điềm Thụy (350 ha), Quyết Thắng (105 ha). Các khu công nghiệp này đều có hàng chục ngàn chuyên gia, nhà quản lý và công nhân, trong đó một lượng lớn có nhu cầu an cư tại chỗ.

Theo thống kê của phóng viên, 3 năm trở lại đây, giá đất tại TP. Thái Nguyên không ngừng tăng, có thể kể đến đất thổ cư tăng giá từ 20%, tương đương 12 – 18 triệu đồng/m2, ở những trục đường lớn, khu vực trung tâm, mức giá đẩy lên đến 30 – 40 triệu đồng/m2. Lợi thế lớn nhất khiến các nhà đầu tư không ngại “xuống tiền” ở Thái Nguyên bởi dư địa phát triển còn lớn, giá “mềm” hơn so với các khu vực vệ tinh xung quanh thủ đô Hà Nội.


Sẽ sớm có một diện mạo khác

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, ông Trịnh Mạnh Hà, Phó tổng giám đốc Danko Group, một nhà đầu tư đang đầu tư lớn vào thị trường bất động sản Thái Nguyên nhận định, ở một góc độ nào đó, Thái Nguyên có vai trò trung tâm của miền núi phía Bắc gần giống vai trò của Đà Nẵng với miền Trung thời kỳ đầu phát triển. Bất động sản Thái Nguyên đang có mặt bằng giá rất hấp dẫn không chỉ phù hợp để an cư mà còn là sản phẩm đầu tư có tiềm năng tăng giá cao.

“Sức cầu đang rất lớn từ người dân sở tại với thu nhập tăng cao, từ các gia đình có điều kiện ở địa phương khác mua nhà cho con cái về Thái Nguyên học tập đến đội ngũ chuyên gia, người lao động chất lượng cao ngày càng đông hội tụ về các cơ sở sản xuất lớn ở Thái Nguyên. Tuy nhiên, theo khảo sát của Danko Group thì còn rất ít dự án đủ tầm thay đổi diện mạo thị trường địa ốc Thái Nguyên, cung như cung cấp sản phẩm an cư, sản phẩm đầu tư hấp dẫn”, ông Hà nhận định.

ảnh 1  Địa ốc Thái Nguyên: Cầu cao, thiếu “cung” chất lượng 2 bbmv

Công trường Dự án Danko City đang được gấp rút thi công

Cùng quan điểm này, ông Thân Thanh Dũng, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Tiến Bộ cho biết, mặc dù có nhiều tiềm năng, nhưng thị trường địa ốc Thái Nguyên chưa phát huy được thế mạnh. Thị trường đang thiếu những dự án đủ tầm để dẫn dắt, kích cầu thị trường, trong khi nhu cầu của người dân sở tại, chuyên gia nước ngoài, khách hàng từ Hà Nội, Bắc Giang, Vĩnh Phúc… lại nhiều.

Đó là lý do một số dự án bất động sản ở trung tâm hoặc ven TP. Thái Nguyên được giới thiệu trong thời gian qua có thanh khoản khá cao. Chẳng hạn như Dự án Khu liên hợp Trung tâm hội chợ thương mại kết hợp khu nhà ở cao cấp Picenza Plaza Thái Nguyên ở cửa Ngõ phía Bắc TP. Thái Nguyên dù được công bố giá bán khá cao nhưng có giao dịch rất sôi động.

Đã triển khai thi công và mở bán là dự án Khu đô thị Crown Villas được xây dựng bởi Công ty cổ phần thương mại Thái Hưng, ở đường Cách Mạng Tháng Tám, TP. Thái Nguyên. Đây là dự án được giới chuyên gia nhận định là dự án đầu tiên “đủ sang” để cung cấp cho người tiêu dùng và tác động đến thị trường. Tuy nhiên, theo nhận định của các môi giới trên địa bàn, điều này chưa đủ để tạo ra điểm nhấn, kích thích thị trường.

Đang trong quá trình triển khai là Dự án khu nhà ở Cao Ngạn, TP. Thái Nguyên. Về quy mô, dự án Khu nhà ở Cao Ngạn bao gồm: Đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật khu vực dự án theo đồ án quy hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt; đầu tư xây dựng các dãy nhà ở kết hợp thương mại (shophouse); khu thương mại, dịch vụ, cây xanh và các hạng mục công trình công cộng; xây dựng khu nhà ở đô thị, nhà ở xã hội theo quy hoạch được duyệt. Thời gian dự kiến hoàn thành dự án trong vòng 48 tháng kể từ ngày ký kết hợp đồng.

Đây là một trong những dự án do Danko lập đề xuất đầu tư tại tỉnh Thái Nguyên. Theo chia sẻ của đại diện chủ đầu tư, với chủ yếu là các sản phẩm biệt thự, liền kề theo phong cách châu Âu, kỳ vọng dự án này sẽ tạo ra một điểm nhấn trong diện mạo vùng lõi TP. Thái Nguyên. Đặc biệt, dù giá bán chưa được công bố chính thức, nhưng được tiết lộ là khá mềm so với một số khu đô thị xung quanh. 

Tiếp đó là dự án Khu đô thị Việt Hàn tại thị xã Phổ Yên. Dự án được xây dựng trên khu đất nông nghiệp thuộc địa bàn xóm Đông Sinh và xóm Âm, xã Hồng Tiến với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 1.447 tỷ đồng. Ngày 21/5/2019, UBND Tỉnh Thái Nguyên phê duyệt kết quả sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư. Theo đó, Liên danh Công ty cổ phần Bất động sản Hải Long Land – Công ty cổ phần Đầu tư đô thị và khu công nghiệp Sông Đà 7 là nhà đầu tư duy nhất trúng sơ tuyển và đứng trước cơ hội lớn trở thành nhà đầu tư dự án.

Cùng với các dự án của FLC Group, Danko Group và nhiều chủ đầu tư lớn khác, diện mạo thị trường bất động sản Thái Nguyên sẽ sớm sôi động, thu hút dòng tiền đầu tư không chì trên địa bàn mà còn từ các nhà đầu tư Hà Nội và khu vực lân cận.

“Thị trường Thái Nguyên đang rất trông chờ những dự án thuộc phân khúc cao cấp, đủ tầm bung hàng trong thời gian tới”, ông Trịnh Mạnh Hà nhận định.