Đề xuất chở hàng sang Trung Quốc bằng đường sắt

0
63

Đây là một trong các kiến nghị để giải quyết tình trạng ùn tắc hàng hóa tại cửa khẩu của ông Nguyễn Hữu Vượng, Phó cục trưởng Hải quan Lạng Sơn tại Hội nghị tổng kết năm 2021 của Tổng cục Hải quan sáng nay (27/12).

Hiện tại, ở Lạng Sơn vẫn còn khoảng hơn 2.100 xe chở hàng. Ông Vượng nhận định, từ nay đến Tết Âm lịch có thể “không giải phóng được hết lượng hàng hóa này”, nếu năng lực thông quan vẫn như hiện nay – khoảng 78 đến 90 xe một ngày.

Theo tính toán của Cục Hải quan Lạng Sơn, từ nay đến Tết chỉ giải phóng được trên 1.000 xe, còn tồn khoảng 1.146 phương tiện”. Thực hiện chính sách Zero Covid, Trung Quốc dự kiến tiếp tục siết chặt quản lý người và hàng hóa qua biên giới đến 15/3/2022.

Anh Nguyễn Văn Tới, lái xe 43 tuổi, nhờ người mở thùng xe để kiểm tra chất lượng thanh long trong thời gian bị kẹt tại cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn. Ảnh: Ngọc Thành - WikiLand  Đề xuất chở hàng sang Trung Quốc bằng đường sắt thanh long 6954 1639646504 5544 1640585603

Anh Nguyễn Văn Tới, lái xe 43 tuổi, nhờ người mở thùng xe để kiểm tra chất lượng thanh long trong thời gian bị “kẹt” tại cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn. Ảnh: Ngọc Thành

Trước tình trạng thông quan tiếp tục khó khăn, ông Vượng cho biết cơ quan hải quan đã khuyến cáo các địa phương, doanh nghiệp có biện pháp điều tiết hàng hóa ngay từ đầu nguồn, giảm bớt hàng hóa đưa lên cửa khẩu.

Phó cục trưởng Hải quan Lạng Sơn cũng đề xuất với Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan khyến cáo doanh nghiệp xuất nhập khẩu để chuyển phương thức giao nhận sang bằng đường sắt. “Đường sắt rất thuận lợi trong bối cảnh Trung Quốc thực hiện Zero Covid hiện nay vì không liên quan đến người. Cả đoàn tàu chỉ có tổ vận hành”, ông đánh giá.

Ngoài ra, ông Vượng cũng kiến nghị Chính phủ tổ chức hội đàm cấp cao với Trung Quốc để tạo điều kiện thông quan hàng hóa, bởi các hội đàm cấp thấp đã diễn ra nhưng chưa hiệu quả.

Về phía Lạng Sơn, cơ quan hải quan đã đề xuất với UBND tỉnh chấp nhận phương án giao hàng tại cửa khẩu biên giới. Theo ông Vượng, ngoài phương án này, hiện nay, Trung Quốc cũng đề nghị giao container tại cửa khẩu (lái xe không phải xuống, sau đó lái đầu kéo về phía Việt Nam).

Ông Vượng cho biết ngày 29/12, Hải quan Nam Ninh (Trung Quốc) sẽ hội đàm với Hải quan Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh. Với vai trò trưởng đoàn, Cục Hải quan Lạng Sơn dự kiến đưa nội dung thông quan hàng hóa trong điều kiện dịch bệnh, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho xuất nhập khẩu, đặc biệt với hàng nông sản.

Mới đây, Phó thủ tướng Lê Văn Thành cũng yêu cầu doanh nghiệp không đưa thêm hàng lên cửa khẩu, các bộ, ngành tích cực làm việc với Trung Quốc để giải phóng sớm nhất lượng xe ùn ứ. Bên cạnh Lạng Sơn, khu vực cửa khẩu tại Quảng Ninh tính đến ngày 25/12 cũng còn tồn đọng 1.555 xe hàng.

Tính toán của Hiệp hội Rau quả Việt Nam, tình trạng ùn tắc hàng hoá tại các cửa khẩu kéo dài có thể khiến các doanh nghiệp thiệt hại lên tới 4.000 tỷ đồng. Để hỗ trợ doanh nghiệp, chủ hàng, tỉnh Lạng Sơn quyết định giảm phí lưu kho bãi, ra vào bến xe trung chuyển cửa khẩu; cấp nước, mỳ… cho các tài xế đang kẹt tại cửa khẩu.

Anh Tú

WikiPhuquoc – Cập nhật tin tức mới nhất từ Đảo Ngọc Phú Quốc