Đẩy nhanh tiến độ thi công dự án tuyến cống thoát nước Khe Cạn

0
328Ngày 31-8, Văn phòng Thành ủy có Thông báo số 719-TB/TU Kết luận ý kiến chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Quảng về tình trạng thực hiện dự án tuyến cống thoát nước Khe Cạn đoạn qua địa bàn quận Thanh Khê. Theo đó, yêu cầu các ngành tác dụng liên quan tập trung đẩy nhanh tiến độ kiến tạo và bảo đảm an toàn chất lượng công trình…
Ngày 31-8, Văn phòng Thành ủy có Thông báo số 719-TB/TU tóm lại ý kiến lãnh đạo của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Quảng về thực trạng thực hiện dự án tuyến cống thoát nước Khe Cạn đoạn qua địa bàn quận Thanh Khê. Theo đó, nhu cầu các ngành chức năng liên quan tập kết đẩy nhanh tiến độ kiến tạo và bảo đảm chất lượng công trình…

Đẩy nhanh tiến độ thi công dự án tuyến cống thoát nước Khe Cạn - Ảnh 1  Đẩy nhanh tiến độ thi công dự án tuyến cống thoát nước Khe Cạn images1580771 1

Bạn đang xem: Đẩy nhanh tiến độ thi công dự án tuyến cống thoát nước Khe Cạn

Các tổ chức đang thi quy trình đầu tuyến cống thoát nước Khe Cạn. Ảnh: Thành Lân

Công trình tuyến cống thoát nước Khe Cạn trên địa bàn phường Thanh Khê Tây (quận Thanh Khê) là công trình trọng yếu của thành phố, thuộc dự án Phát triển kiên cố thành phố Đà Nẵng, nhằm mục tiêu phương châm thoát nước và giải quyết và xử lý nước thải trên địa bàn.

Công trình được khởi công từ năm 2015, đến nay đã 5 năm, trong số ấy 3 năm xây cất chậm tiến độ và 2 năm do nhà thầu đã ngừng thiết kế gây lãng phí nguồn lực đầu tư và bức xúc trong dư luận. Thời gian qua, chỉ huy thành phố, quận và các cơ quan tác dụng đã tổ chức nhiều lần tiếp dân, vận động người dân tiến hành chủ trương di dời, giải tỏa để thực hiện dự án; song đến nay, vướng mắc vẫn chưa được tháo gỡ, khiến dự án vẫn gặp nhiều gian nan.

Nhằm tiếp tục giải quyết những gian khổ, vướng mắc, tạo ra sự đồng thuận trong nhân dân, sớm ổn định tình hình, trong số những ngày đầu tháng 9, tổ chức xây dựng đã tập kết máy móc, nhân lực, vật lực, quyết liệt thực hiện xây cất theo lãnh đạo của Thành ủy.

Về tháo gỡ công tác giải phóng mặt bằng, theo Chánh Văn phòng UBND quận Thanh Khê Tào Hùng, ngày 7-9, UBND quận đã phối phù hợp với Thanh tra thành phố cùng các cơ quan liên quan rà soát lại tính pháp lý của 108 hồ sơ chưa bàn giao mặt bằng.

Qua đó, có 9 hồ sơ đất ở có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) được UBND quận được cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở và được cấp trước tháng 10. Riêng trong 99 hồ sơ đất nông nghiệp, có 94 hồ sơ hội đồng giải phóng mặt bằng (GPMB) đã phê duyệt giá trị bồi thường, bổ trợ nhà đất theo đúng lao lý; 5 hồ sơ đang đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường quan tâm đến có đủ điều kiện cấp giấy CNQSDĐ.

Mặt khác, qua thu hồi đất tại dự án trong đó có 30 tình huống báo cáo UBND thành phố cân nhắc sắp xếp lại đất tái định cư. Hiện tại, việc GPMB vẫn tồn tại nhiều khó khăn, trong khi đó theo lãnh đạo của Thường trực Thành ủy, quận Thanh Khê phải hoàn thắng lợi tác này đoạn từ kiệt 150 Nguyễn Như Hạnh đến đường sắt thực trạng và Khu Vực triển khai 2 chung cư trước ngày 24-9. Tuy nhiên, thời hạn từ nay đến đó còn ít, trong khi phải giải tỏa đến 50 hộ. Do đó, UBND quận sẽ triển khai bàn giao mặt bằng xây đắp theo như hình thức cuốn chiếu.


Đẩy nhanh tiến độ thi công dự án tuyến cống thoát nước Khe Cạn - Ảnh 2  Đẩy nhanh tiến độ thi công dự án tuyến cống thoát nước Khe Cạn images1580772 2

Hiện trạng cống thoát nước Khe Cạn rất độc hại. Ảnh: Thành Lân

Theo Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây đắp quận Thanh Khê Nguyễn Đình Phương, đoạn dài 150m từ kiệt 150 Nguyễn Như Hạnh về phía đường sắt hiện có 19 hồ sơ chưa bàn giao mặt bằng. Tuy nhiên, qua hoạt động, đến nay đã có 39m đã giải phóng mặt bằng xong, đang kiến thiết và dự kiến đến 30-9 là hoàn thành đoạn này; riêng đoạn dài tiếp đến khoảng 23m, sẽ phát hành quyết định thu hồi đất và bàn giao cho doanh nghiệp kiến tạo trong thời gian 21-9.

Ngoài ra, các đoạn còn lại sẽ thực hiện thu hồi đất theo luật pháp, dự kiến đến cuối tháng 9 sẽ bàn giao hết mặt bằng cho công ty xây cất. Ông Nguyễn Văn Hiếu, cán bộ kỹ thuật thuộc Ban Quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu ái thành phố Đà Nẵng cho thấy, hiện ban đang chỉ huy tổ chức thi công tập kết đẩy nhanh tiến độ xây cất khi xuất hiện bằng, đặc biệt là khi mùa mưa bão sắp cận kề. Do đó, các đoạn, tuyến xuất hiện bằng là cho xây đắp ngay, phấn đấu đạt tiến độ cao nhất.

Có thể bạn sẽ thích: Bất động sản Đà Nẵng tiếp tục khan hiếm nguồn cung

Trong khi đó, theo Giám đốc Ban Quản lý các dự án đầu tư kiến tạo các công trình giao thông thành phố Lê Văn Lâm, để phối kết hợp cùng các tổ chức liên quan tiến hành sớm nhất có thể dự án tuyến cống thoát nước Khe Cạn, hiện ban đã chuẩn bị xong công tác đầu tư xây đắp 2 chung cư để sắp xếp và cho những hộ bị ảnh hưởng dự án thuê. Dự kiến vào thời điểm tháng 10, sẽ xong việc giải tỏa mặt bằng và tiến hành thi công chung cư thứ nhất, chung cư thứ 2 sẽ được xây đắp hồi tháng 11.

Theo Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Thanh Khê Nguyễn Thị Minh Nguyệt, để tăng cường triển khai dự án, quận đã tập trung tuyên truyền đến người dân những chủ trương, chính sách của thành phố, trong những số ấy xác định rõ tính không hợp pháp của đất đai trong Khu Vực dự án; công khai trách nhiệm cai trị của chính quyền địa phương trước đây so với việc cấp phép cho kiến tạo nhà trên đất nông nghiệp, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cũng tương tự việc giải quyết và xử lý kỷ luật các cán bộ có liên quan trong việc buông lỏng cai quản, để xảy ra sai phạm, dẫn đến gian truân trong công tác giải tỏa, đền bù hiện giờ.

Quận cũng chào làng cụ thể chi tiết chính sách hỗ trợ của thành phố, đặc biệt là việc thành phố đã vận dụng tối đa các cơ chế về tiền thuê nhà, bố trí căn hộ chung cư cho những người dân bị tác động ảnh hưởng bởi dự án. Đặc biệt, công khai, minh bạch những kiến nghị đền bù, bổ trợ của người dân; qua đó, sẽ thông tin những tình huống mua nhà, đất nhưng không ở thật sự, đảng viên, cán bộ, công chức chưa chấp hành bàn giao mặt bằng…

Có thể bạn sẽ thích: Đà Nẵng làm việc với WB về các dự án hạ tầng động lực

Giải quyết 3 kiến nghị của UBND quận Thanh Khê

Về kiến nghị giải quyết cho khoảng 30 hộ diện giải tỏa thuộc dự án tuyến cống Khe Cạn được mua đất tái định cư trên địa bàn thành phố, UBND thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối kết hợp Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Xây dựng, Sở Tài chính, ngành tính năng, UBND quận Thanh Khê rà soát các hộ hy vọng ở thật sự trong 30 hộ nêu trên để phân tích chính sách hỗ trợ mua căn hộ chung cư như đối tượng người dùng chính sách xã hội và có ưu tiên về giá, đảm bảo an toàn đúng lao lý.

Liên quan đến kiến nghị giảm sút tiêu chí cho thuê căn hộ chung cư so với các hồ sơ giải tỏa, UBND thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp Sở Xây dựng, UBND quận Thanh Khê và các đơn vị có liên quan lưu ý đến, giải quyết và xử lý, tạo điều kiện cho các hộ dân thật sự gian nan, hy vọng về chỗ ở được thuê chung cư.
Đối với kiến nghị sắp xếp khoảng 30 căn hộ chung cư để đáp ứng công tác cưỡng chế thu hồi đất tại Quanh Vùng dự án, UBND thành phố giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp các ngành tính năng lưu ý đến, giải quyết kiến nghị nêu trên nhằm mục tiêu bổ trợ quận Thanh Khê đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng.

Trước mắt, UBND quận Thanh Khê kiểm tra để sử dụng hết số nhà liền kề đã được thành phố bố trí phục vụ công tác giải phóng mặt bằng dự án, thiết kế kế hoạch về lộ trình và nhu yếu căn hộ chung cư cụ thể trong thời gian đến, văn bản báo cáo UBND thành phố.

không chỉ thế, UBND thành phố giao UBND quận Thanh Khê chỉ đạo Hội đồng bồi thường, bổ trợ và tái định cư, các đơn vị có liên quan ưu tiên giải quyết các vướng mắc, khó khăn trong tiến trình thực hiện dự án; rà soát, xây cất kế hoạch, tiến độ cụ thể, đảm bảo an toàn hoàn thành dự án như khẳng định vào tháng 3-2021.

Nguồn: Công văn số 6202/UBND-ĐTĐT ngày 17-9-2020 của UBND thành phố

Vnrex – Cập nhật tin tức tiên tiến nhất