Đẩy nhanh thi công các công trình dân dụng

0
225Hiện nay, các công trình xây dựng dân dụng đã được triển khai xây dựng quay về sau hơn 45 ngày dừng lại để tiến hành phòng, chống Covid-19. Nhiều chủ đầu tư cho biết đang huy động thêm nhân công để xây cất cho kịp trước mùa mưa bão.
Hiện nay, các công trình xây cất gia dụng đã được thực hiện thiết kế trở lại sau hơn 45 ngày dừng lại để triển khai phòng, chống Covid-19. Nhiều chủ đầu tư cho thấy đang huy động thêm nhân công để kiến tạo cho kịp trước mùa mưa bão.


Hiện nay, các công trình xây dựng dân dụng đã thi công trở lại. Trong ảnh: Thi công dự án nhà ở tại Khu dân cư 387, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn.  Ảnh: TRIỆU TÙNG  Đẩy nhanh thi công các công trình dân dụng images1580694 5

Hiện nay, các công trình thi công gia dụng đã thi công quay về. Trong ảnh: Thi công dự án nhà ở tại Khu dân cư 387, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn. Ảnh: Triệu Tùng.

Ngay sau khi thành phố có văn bản số 5896/UBND-VHXH ngày 4-9 về việc chuyển trạng thái áp dụng các biện pháp phòng, chống Covid-19 kể từ 0 giờ ngày 5-9 trên địa bàn thành phố, UBND các quận, huyện đã cho phép tất cả các công trình, dự án được thi công quay về.

Bạn đang xem: Đẩy nhanh thi công các công trình dân dụng

Trước đó, trong điều kiện công tác phòng, chống Covid-19 đang dần được kiểm soát và điều hành nên ngày 19-8, UBND thành phố ban hành văn bản số 5552/UBND-ĐTĐT lãnh đạo UBND các quận, huyện cân nhắc, quyết định việc cho kiến thiết các công trình, dự án trên địa bàn mà hoàn toàn không phân biệt về nguồn vốn đầu tư.

Tuy nhiên, UBND các quận, huyện vẫn dè dặt cấp phép cho các công trình thi công gia dụng xây cất trở lại bởi nhiều công trình nằm trong phạm vi triển khai giãn cách cộng đồng. Ông Đinh Quang Thành (tổ 55 phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) cho thấy thêm, từ giữa tháng 8, mái ấm gia đình ông hy vọng được tiến hành kiến tạo xây dựng nhà ở quay về nhưng không thực hiện được bởi khu vực dân cư còn vướng triển khai giãn cách xã hội.

Mặt khác, dù chủ công trình có mong muốn kiến thiết trở lại cũng khó bởi không có nhân công do các lao động chủ yếu ở địa bàn tỉnh Quảng Nam. Do đó, sau khi thành phố chuyển trạng thái áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn kể từ ngày 5-9 thì ông mới cho thực hiện kiến tạo lại.

Gần một tuần qua khi có chủ trương nới lỏng giãn cách xã hội, lao động ở tỉnh Quảng Nam ra Đà Nẵng thao tác làm việc khá đông. Ông Võ Thành, trưởng một nhóm thợ xây cất ở huyện Hòa Vang cho thấy thêm, nhóm thợ vừa đi làm việc quay về kể từ ngày 9-9. Thợ thi công đều hy vọng được quay quay về lao động để sở hữu thêm thu nhập. Tuy nhiên bây giờ nhiều chủ công trình lại thiếu nhân công bởi ai ai cũng muốn đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành sớm công trình trước mùa mưa bão.

Quan sát tại nhiều công trình kiến thiết tại địa bàn quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, số đông 100% công trình thiết kế dân dụng đều kiến tạo trở lại. Ông Võ Thắng, nhà thầu một công trình thiết kế tại quận Sơn Trà cho thấy, các nhà thầu rất phấn kích khi được phép vận động trở lại bởi công trình đã dừng hơn một tháng qua mà nếu kéo dãn thì dễ xuống cấp, hư hao vật tư, trang dòng thiết bị…

Không những thế, thợ thi công sau thời gian dài nghỉ việc gặp nhiều gian khổ, đặc biệt là lao động ngoại tỉnh. Do đó, khi các công trình xây dựng trở lại, cả chủ đầu tư, nhà thầu và công nhân thường rất phấn khởi.

Có thể bạn sẽ thích: Phá thế độc quyền hàng không của ACV: 2 nhà ga quốc tế Đà Nẵng, Cam Ranh lãi 750 tỷ đồng trong năm 2019

Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà Hoàng Công Thanh cho thấy, sau khoản thời gian thành phố nới lỏng giãn cách cộng đồng, UBND quận đã được chấp nhận tất cả các công trình xây đắp trên địa bàn quận được kiến tạo quay về. Đây là nghành nghề kinh tế phục hồi sớm nhất sau đợt tái bùng phát Covid-19 ở địa phương cũng tương tự tại thành phố.

Lãnh đạo các quận Ngũ Hành Sơn, Hải Châu, Liên Chiểu và Cẩm Lệ cũng xác nhận đã cho phép nối lại chuyển động kiến tạo trên địa bàn. Phó Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn Nguyễn Đức Việt cho biết thêm, địa phương nhu yếu các chủ công trình muốn được kiến tạo trở lại bắt buộc phải có cam kết ràng buộc tiến hành nghiêm các biện pháp phòng, chống Covid-19, trang bị khẩu trang, đảm bảo giãn cách giữa các công nhân. Đồng thời, chủ đầu tư lập danh sách công nhân ra vào công trình từng ngày để báo cáo cơ quan cai quản.

Vnrex – Cập nhật tin tức tiên tiến nhất