Đầu tư ra sao với xu hướng mua căn hộ để cho thuê?

0
443

Trong 5 năm gần đây, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng dần hấp dẫn giới đầu tư. Phân khúc này được đánh giá là kênh đầu tư tiềm năng, khi lượng khách du lịch cũng như sự góp mặt các dự án đang ngày càng mạnh mẽ, đặc biệt tại các vùng có lợi thế về du lịch biển như Đà Nẵng, Ninh Thuận, Vân Đồn, Bà Rịa- Vũng Tàu… Theo số liệu thống kê của

Tổng cục Du lịch

, ngành du lịch Việt Nam thời gian qua liên tục đạt mức tăng trưởng ấn tượng 30-40%/năm.

Hiện nay, nhà đầu tư tìm kiếm những sản phẩm bất động sản có tiềm năng sinh lời bền vững, an toàn. Nhiều chuyên gia cho rằng, du lịch phát triển là yếu tố then chốt giúp bất động sản nghỉ dưỡng tạo ra sức hấp dẫn, khiến nhiều nhà đầu tư sẵn lòng xuống tiền. Ngoài ra, nguồn cung khách sạn có thương hiệu hạn chế là cơ hội lớn để các thương hiệu thâm nhập thị trường.

Dau tu ra sao voi xu huong mua can ho de cho thue? hinh anh 1  Đầu tư ra sao với xu hướng mua căn hộ để cho thuê? image001 2
Nhà đầu tư luôn tìm kiếm những sản phẩm bất động sản có tiềm năng sinh lời bền vững, an toàn.

Nếu cách đây khoảng 3 năm, nhà đầu tư mua căn hộ chung cư chủ yếu để lướt sóng ngắn hạn thì hiện tại, tâm lý đầu tư thận trọng và dài hơi hơn. Phần lớn chuyển sang loại hình buy-to-let: mua căn hộ để cho thuê.

Theo ghi nhận của các chuyên gia bất động sản, giá thuê một căn hộ khách sạn hoặc appartement service hạng sang tại các thành phố biển lớn tập trung đông khách du lịch như Nha Trang, Đà Nẵng hay Vũng Tàu dao động 50-70 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, những loại căn hộ này luôn trong tình trạng lấp đầy vì lượng khách lựa chọn phân khúc cao cấp để được tận hưởng kỳ nghỉ thoải mái, tiện nghi tăng cao.

Ngày càng nhiều chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam làm việc và sinh sống cũng khiến giá thuê các căn hộ khách sạn, căn hộ dịch vụ cải thiện. Thực tế này xuất phát từ việc đảm bảo an ninh, tính riêng tư, đồng thời được quản lý vận hành chuyên nghiệp bởi các đơn vị uy tín.

Dau tu ra sao voi xu huong mua can ho de cho thue? hinh anh 2  Đầu tư ra sao với xu hướng mua căn hộ để cho thuê? image002 1
Du lịch phát triển tạo cú hích cho BĐS nghỉ dưỡng.

Đối với căn hộ khách sạn cao cấp, người mua sẽ an tâm về nguồn gốc, chất lượng xây dựng, tuổi thọ và vị trí của dự án. Giá trị căn hộ có thể gia tăng nếu khách hàng có nhu cầu bán lại. Năm nay, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp và hạng sang tại nhiều tỉnh, thành phố lớn có du lịch phát triển được dự báo chào bán ít đi, trong khi tỷ lệ tiêu thụ vẫn cao. Đặc biệt, các dự án ở vị trí thuận lợi có nguồn cung hạn chế trở thành tâm điểm thời gian tới. Bên cạnh đó, nhiều chủ đầu tư tiên phong hướng đến những giá trị thật và để khách hàng toàn quyền quyết định việc cho thuê dưới sự quản lý, vận hành của một đơn vị chuyên nghiệp, điển hình như Wyndham Hotel tại dự án Wyndham Soleil Danang.

Đòn bẩy tài chính giúp việc đầu tư cho thuê căn hộ dịch vụ ở Việt Nam khá thuận tiện. Cụ thể, người mua bỏ ra 30% giá trị căn hộ, vay vốn ngân hàng 70% phần còn lại, lấy thu nhập cho thuê trả lãi ngân hàng và hưởng lãi từ giá trị gia tăng của căn hộ.

Ví dụ, tại dự án căn hộ hạng sang tại Đà Nẵng, khách hàng mua một căn hộ giá

3 tỷ đồng

, bỏ ra 900 triệu đồng và vay số còn lại. Khi dự án đi vào vận hành, khách hàng cho thuê căn hộ với giá tối thiểu 45-50 triệu/tháng trong 5 năm. Thu nhập cho thuê này đủ để trả lãi cho khoản vay ngân hàng. Không những vậy, giá của căn hộ tại thời điểm mở bán đã được chủ đầu tư chiết khấu một số tiền. Thời gian sau, giá có thể tăng hơn do ở vị trí thuận lợi, có đơn vị quản lý uy tín. Mức gia tăng giá trị này chính là lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Công suất cho thuê căn hộ dịch vụ, căn hộ khách sạn cao cấp ở những vị trí trung tâm thuận tiện giao thông, cơ sở hạ tầng phát triển mạnh, thu hút khách du lịch thường đạt mức cao.

Dau tu ra sao voi xu huong mua can ho de cho thue? hinh anh 3  Đầu tư ra sao với xu hướng mua căn hộ để cho thuê? image003 2
Việc mua căn hộ khách sạn hay căn hộ dịch vụ cao cấp để cho thuê là phương án đầu tư thông minh

Theo các chuyên gia, việc mua căn hộ khách sạn hay căn hộ dịch vụ cao cấp để cho thuê là phương án đầu tư thông minh, nhưng phải có sự tính toán dòng tiền, sử dụng đòn bẩy tài chính cân đối cùng vốn tự có. Xu hướng mua căn hộ cho thuê có thể mang lại lợi nhuận tương đương gửi tiết kiệm. Nó có thể cho chủ đầu tư nguồn thu ổn định hàng tháng, đồng thời không mất giá như gửi tiền tiết kiệm. Đây chính là điểm mấu chốt mà nhiều nhà đầu tư nhắm đến khi chọn kênh mua căn hộ tại các thành phố du lịch lớn để cho thuê lại.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, không phải dự án nào cũng có được cơ hội đầu tư hấp dẫn. Các yếu tố cứng và mềm của căn hộ dịch vụ đều phải thực sự cao cấp, gồm: Số lượng thang máy đủ phục vụ lưu lượng giao thông trong tòa nhà (Wyndham Soleil Danang 21 thang); hành lang đủ lớn để đảm bảo trong trường hợp sơ tán cứu hộ; các trang thiết bị trong căn hộ thuộc dòng sản phẩm cao cấp; đơn vị quản lý vận hành chuyên nghiệp (Wyndham, Accord…). Cuối cùng, bản thân dự án phải nằm tại các vị trí đẹp mới thu hút được nhu cầu thuê tốt.