Đầu cơ bất động sản: “lát cắt” Đà Nẵng

0
244Tình trạng “sốt đất” tại Đà Nẵng diễn ra từ sau Tết, gây xôn xao dư luận. Phóng viên TBKTSG thử đi đào bới thực, hư tình trạng này.
Tình trạng “sốt đất” tại Đà Nẵng diễn ra từ sau Tết, gây xôn xao dư luận. Phóng viên TBKTSG thử đi tìm hiểu thực, hư tình trạng này.

Đầu cơ bất động sản: “lát cắt” Đà Nẵng 20144 q4 1553370583

Thôn Dương Sơn là một giữa những điểm “nóng” sốt đất tại xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng do gần dự án đường nối đến đường cao tốc đoạn Na Sơn – Túy Loan. Ảnh: Nhân Tâm

Thông tin thật, giả lẫn lộn

Ông Nguyễn Văn Rê (thôn Dương Sơn, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang) tuần qua đã được cho phép cháu của bản thân ra phía bên ngoài khu công trình gần nhà chơi nhởi sau thời hạn cấm cửa vì có quá nhiều bạn lạ tụ tập trong thôn. Theo anh Rê, họ là những nhà môi giới đến hỏi mua những khu đất, nhà nằm bao quanh một dự án đường giao thông (đường nối đến đường cao tốc đoạn Na Sơn – Túy Loan).

Bạn đang xem: Đầu cơ bất động sản: “lát cắt” Đà Nẵng

“Một miếng đất trong diện giải tỏa chờ đền bù được nhiều bạn ra giá từ một,2-1,5 tỉ đồng, trong khi trước đó vài tháng chỉ có giá tầm 300-400 triệu đồng”, ông Rê nói. Chỉ ra cánh đồng trước mặt nhà, ông cho biết thêm trước đây xung quanh cánh đồng này chỉ toàn chòi lá hay nhà cấp 4, nhưng từ Tết đến nay, nhiều nhà cửa đã được xây lên, chuyển động mua đi bán lại đất đai cũng nhộn nhịp khi khu vực này có thêm 1 con đường bê tông mới. “Từ khi có dự án này, tôi biết đa số chúng ta đã bán nhà đi”, ông Rê nói.

Thôn Dương Sơn là một trong số những điểm “nóng” tại xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang và kéo dãn dài qua đến thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam (nằm trên cùng một trục đường). Tuy nhiên, trong khi một số điểm nóng lên vì có dự án thật, thì một trong những nơi “phát sốt” vì lời đồn thổi.

Theo anh Ngô Ngọc Trúc, Chủ tịch UBND xã Hòa Tiến, ngoài dự án giao thông này thì trên địa bàn xã không có bất kỳ dự án lớn nào. Ông Trúc phản hồi tình hình giá đất bị “thổi” trên địa bàn mình cai quản do có mặt một số trong những tin đồn thổi chia tách huyện Hòa Vang thành hai quận cũng giống như sáp nhập một số xã, phường và thị xã Điện Bàn về thành phố Đà Nẵng. “Khu vực này toàn mồ mả và đường ray xe lửa. Tôi thiếu hiểu biết nhiều vì sao giá đất lại tăng cao được”, một người dân sống ở vùng giáp ranh xã Hòa Tiến và thị xã Điện Bàn cho biết.

Trước cốt truyện bất thường của tình hình “sốt đất”, UBND huyện Hòa Vang đã có văn bản khẩn gửi UBND 11 xã trên địa bàn huyện về việc chấn chỉnh tình trạng mua bán đất. Theo văn bản, giới “cò” đất di chuyển về huyện Hòa Vang tìm mua, thổi giá đất để “lướt sóng” kiếm lời. Vì vậy, người dân nên cảnh giác khi mua bán đất, không nên vì doanh thu trước mắt mà bán hết đất ở, đất sản xuất, gây ảnh hưởng dài lâu đến đời sống. Ngay kế tiếp, Sở Nội vụ thành phố Đà Nẵng cũng đã ra văn bản thông báo về việc chia tách huyện Hòa Vang thành hai doanh nghiệp hành đó là không chính xác.

“Sốt” đất sẽ vẫn còn đó tiếp nối

Đầu cơ bất động sản: “lát cắt” Đà Nẵng 12fe6 bai nhan tam 36 1553370499

Nhiều ki-ốt đất tại Quanh Vùng xã Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng. Ảnh: Nhân Tâm

Có thể bạn sẽ thích: Yêu cầu xử lý 21 lô đất ven biển Đà Nẵng đứng tên người nước ngoài

Ngoài Khu Vực huyện Hòa Vang (phía Bắc), một trong những khu vực phía Tây và Nam Đà Nẵng, khu vực Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ), nơi có các dự án đang và sẽ triển khai như khu đô thị FPT, khu đô thị Nam Hòa Xuân, thực trạng “sốt” đất đã trôi qua cách đây vài năm thì nay có tín hiệu tăng trở lại. Các “ki-ốt nhà đất” không chỉ không giảm xuống mà còn tăng tại khu vực này.

Những “cò” đất ở đây công khai minh bạch tiếp thị mua nhanh lại các miếng đất nằm trong các dự án với giá cao gấp 1,5 lần, thậm chí gấp hai, đối với giá chủ đất mua trước đây. Một chuyên viên bán hàng của Công ty Bất động sản HO Land nằm trong khu vực Hòa Xuân chứng thực điều ấy và cho thấy giá đất sẽ còn “nhảy múa” khi cuối năm nay dự án khu đô thị Nam Hòa Xuân khởi động.

Giá đất tại khu vực phường Thọ Quang và Mân Thái (quận Sơn Trà), nơi có dự án khu dịch vụ hải sản, hay quận Liên Chiểu – nơi có dự án cảng Liên Chiểu và nhà ga xe lửa, cũng đang tăng giá.

Bên lề một sự kiện đầu tư do thành phố doanh nghiệp vừa mới đây, nhiều đơn vị và chuyên Viên cũng nhắc đến tình trạng “sốt” đất của Đà Nẵng. Theo họ, giá đất trên địa bàn thành phố còn liên tiếp tăng, thậm chí tăng nóng do những thông tin về việc triển khai kiến tạo các dự án về cơ sở hạ tầng, bất động sản.

Có thể bạn sẽ thích: Máy bay Việt xếp hàng dài ở bãi đỗ sân bay Nội Bài

Hơn nữa, giá đất sẽ chưa thể hạ nhiệt khi Đà Nẵng vừa mới đây giao cho nhà trả lời Singapore và Nhật tiến hành lập quy hoạch tương tự như nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đang đổ vốn vào đầu tư tại thành phố. “Di dời hai nhà máy thép Dana – Ý và Dana – Úc và dành chỗ cho dự án mới khiến cho giá đất quanh Quanh Vùng này (Hòa Khánh, huyện Hòa Vang) lại tăng”, ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện Nghiên cứu đào tạo bất động sản Đà Nẵng, nói.

Trước thực trạng các công ty cá nhân tiến hành việc giao dịch, huy động vốn, kinh doanh bất động sản khi chưa đảm bảo các điều kiện theo điều khoản, gây ảnh hưởng tác động đến quyền lợi của người dân, ảnh hưởng tác động đến trật tự cộng đồng, ngày 8-3, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã phát hành văn bản chấn chỉnh vận động giao dịch, buôn bán bất động sản trên địa bàn.

Theo đó, sở thiết kế xem xét các cá nhân có nhu cầu mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại và các dự án trở nên tân tiến đô thị trên địa bàn thành phố khi triển khai giao dịch mua bán, hợp đồng đặt cọc giữ chỗ để mua nhà ở hình thành trong tương lai, hoặc đất nền trong các dự án trở nên tân tiến đô thị cần phải xem thêm rất đầy đủ các luật pháp pháp luật về nhà ở, lao lý dân sự trước khi triển khai các giao dịch để ngăn cản các thiệt hại sẽ xảy ra.

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cũng giao sở xây đắp liên tiếp cập nhật thông tin về các dự án bất động sản đã được UBND thành phố phê duyệt tương tự như chấp nhận quyền sử dụng đất để ngăn cản tình trạng “loạn” giá đất, gây bất ổn cộng đồng để những trường hợp như xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang chẳng thể nào xảy ra nữa.

Vnrex – Cập nhật tin tức mới nhất