Đất nền Vĩnh Phúc, nhà đầu tư cần “chọn mặt gửi vàng“

0
533

Thời gian gần đây, giống như các thị trường vùng ven Hà Nội khác, thị trường đất nền Vĩnh Phúc thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, khách hàng cần tỉnh táo “chọn mặt gửi vàng” vì thị trường này cũng xuất hiện không ít dự án có vấn đề pháp lý.

Đất nền Vĩnh Phúc, nhà đầu tư cần “chọn mặt gửi vàng“ Đất nền vĩnh phúc, nhà đầu tư cần “chọn mặt gửi vàng“ Đất nền Vĩnh Phúc, nhà đầu tư cần “chọn mặt gửi vàng“ 1 uwwp


Dự án Khu đô thị Nam Phúc Yên được một số sàn môi giới mở bán ngay cạnh công trình dự án, nhưng chủ đầu tư vẫn bảo không biết!?Thị trường sôi động“Thơm lây” từ Quyết định số 768/QĐ-TTg ngày 6/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch xây dựng Vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, khi phạm vi Vùng Thủ đô Hà Nội gồm toàn bộ ranh giới của Thủ đô Hà Nội và 9 tỉnh xung quanh, trong đó có Vĩnh Phúc, thị trường bất động sản Vĩnh Phúc khá sôi động và thu hút nhiều nhà đầu tư tìm đến.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, ông Thân Thanh Dũng, Phó tổng giám đốc thường trực Công ty cổ phần Tập đoàn Tiến Bộ cho biết, Điều chỉnh Quy hoạch xây dựng Vùng Thủ đô Hà Nội đã tạo cú huých cho các địa phương lân cận nằm trong Quy hoạch đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội. Trong đó, Vĩnh Phúc tận dụng cơ hội phát triển cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng về giao thông, tạo đà cho các lĩnh vực khác, đặc biệt là bất động sản phát triển.

Những năm qua, địa phương này đã thu hút nhiều doanh nghiệp địa ốc rót vốn về đầu tư như Vingroup, FLC, TMS Group, DIG Corp… Với các dự án ra hàng trong thời gian qua như An Phú Residence, VCI Mountain View, TMS Grand City, Fairy Town… có tỷ lệ hấp thụ khá tốt.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, ông Nguyễn Tuấn Anh, phụ trách kinh doanh Haiha Land cho biết, thời gian gần đây, làn sóng đầu tư về tỉnh lẻ của các doanh nghiệp địa ốc đã tác động mạnh đến sự phát triển chung của thị trường. Trong đó, Vĩnh Phúc được nhận định là thị trường hấp dẫn, nhất là phân khúc đất nền.

ảnh 1 Đất nền vĩnh phúc, nhà đầu tư cần “chọn mặt gửi vàng“ Đất nền Vĩnh Phúc, nhà đầu tư cần “chọn mặt gửi vàng“ 2 zavz
Một số dự án đất nền tại Vĩnh Phúc dù chưa xong hạ tầng, nhưng đã được mở bán rầm rộ

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, dù đã bán hết đất nền phân khu 1 và đang xây dựng kế hoạch bán hàng phân khu 2 của giai đoạn I, Dự án Khu đô thị Nam Vĩnh Yên, nhưng từ đầu năm đến nay, mỗi ngày, Tổng công ty cổ phần Đầu tư phát triển xây dựng (DIC Corp) Chi nhánh Vĩnh Phúc đón hàng chục lượt khách đến khảo giá, tìm hiểu thông tin và đặt mua.

Tương tự, tọa lạc tại Quốc lộ 2B nối liền TP. Vĩnh Yên với huyện Tam Đảo, Dự án Khu đô thị Park Hill Thành Công do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Thành Công Vĩnh Phúc làm chủ đầu tư cũng đang là một trong những dự án hút khách.

Còn tại Khu đô thị sinh thái Nam Đầm Vạc, mặc dù đã bán hết 100% đất nền, nhà biệt thự, nhà liền kề từ năm 2017, nhưng thời gian qua, mỗi ngày, Công ty cổ phần Thương mại Sông Hồng thủ đô – chủ đầu tư dự án tiếp nhận hàng chục cuộc điện thoại của khách hàng gọi đến tìm hiểu để mua đất.

Ông Phạm Trường Minh, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Thương mại Sông Hồng thủ đô, Trưởng Ban quản lý Dự án Khu đô thị sinh thái Nam Đầm Vạc cho biết, Khu đô thị sinh thái Nam Đầm Vạc được khởi công xây dựng từ năm 2009 với diện tích 39,5 ha nằm trong tổng thể Khu du lịch sinh thái Đầm Vạc, quy mô hơn 800 lô đất.

Để đáp ứng nhu cầu của người dân, chủ đầu tư đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng để năm nay khởi công xây dựng Khu đô thị Bắc Đầm Vạc, diện tích 52 ha, tổng mức đầu tư khoảng 2.000 tỷ đồng, với khu resort mới diện tích 7 ha; 2 tòa tháp đôi cao 25 tầng, các dãy nhà biệt thự…

Ông Đỗ Khắc Sơn, Giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản EZ Việt Nam – Chi nhánh Vĩnh Phúc cho biết, thời gian qua, giới bất động sản chứng kiến xu hướng dịch chuyển hoạt động đến những thị trường mới tại các tỉnh lẻ, kéo theo sự bùng nổ số lượng giao dịch và giá đất đã có sự điều chỉnh theo hướng tăng lên. Trong đó, thị trường bất động sản Vĩnh Phúc được đánh giá là thị trường sôi động nhất nhì miền Bắc nhờ những lợi thế về vị trí địa lý, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), cơ sở hạ tầng hoàn thiện. Cùng với đó, quỹ đất dồi dào và cơ hội đầu tư sinh lời cao cho các nhà đầu tư, nhất là phân khúc đất nền.

Theo ông Sơn, từ đầu năm đến nay, EZ Việt Nam Chi nhánh Vĩnh Phúc có cả nghìn lượt khách đến tham quan và đã tiến hành thành công hàng trăm giao dịch, chủ yếu là đất nền tại các khu đô thị.

Theo nhiều môi giới, các dự án đô thị như Dự án Khu đô thị Nam Đầm Vạc, Khu đô thị Nam Vĩnh Yên, Khu đô thị cao cấp Park Hill Thành Công, Dự án Time Garden Vĩnh Yên, Dự án TMS Grand City Phúc Yên… sẽ tiếp tục được nhiều khách hàng tìm đến.


Cẩn tắc vô áy náy

Theo thống kê của Sở Xây dựng Vĩnh Phúc, đến nay, Vĩnh Phúc có 62 dự án phát triển nhà ở. Để đảm bảo tính pháp lý, tạo môi trường thu hút đầu tư thông thoáng, bền vững cho các nhà đầu tư bất động sản, những năm qua, chính quyền tỉnh đã phê duyệt và ban hành nhiều nghị quyết, chương trình về phát triển đô thị, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực đầu tư phát triển nhà ở như: Phê duyệt chương trình phát triển đô thị Vĩnh Phúc đến năm 2030; Nghị quyết số 04 về đầu tư tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị Vĩnh Phúc đến năm 2025; Nghị quyết số 159 của Hội đồng Nhân dân tỉnh về việc hỗ trợ dự án nhà ở xã hội cho công nhân và người có thu nhập thấp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2015 – 2020; Nghị quyết số 57 về một số biện pháp đặc thù thu hút đầu tư trực tiếp và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc…

Theo đánh giá của một số sàn giao dịch và những người có kinh nghiệm kinh doanh bất động sản, TP. Vĩnh Yên và TP. Phúc Yên là 2 địa phương có nhiều dự án đầu tư bất động sản và người dân tìm đến mua nhiều nhất Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, không phải dự án nào cũng minh bạch và đầy đủ pháp lý, nên nhà đầu tư cần cẩn trọng để tranh gặp rủi ro.

Chẳng hạn, Dự án Khu nhà ở đô thị Nam Phúc Yên (TP. Phúc Yên) do Công ty cổ phần Tây Đức làm chủ đầu tư. Theo khảo sát thực tế của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, dù hạ tầng chưa hoàn thiện, chưa giải phóng xong mặt bằng, nhưng đã được các sàn môi giới rao bán rầm rộ. Theo tư liệu của phóng viên, hiện tại, dự án trên đã bán gần 100 lô.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, đại diện chủ đầu tư dù khẳng định hồ sơ pháp lý của dự án đã rất đầy đủ, nhưng không thể cung cấp?

Trước đó, Dự án Khu phố mới Fairy Town Vĩnh Yên do Công ty cổ phần FairyLand triển khai cũng từng bị phản ánh về việc chưa đủ điều kiện, nhưng vẫn rao bán rầm rộ trên mạng…

Theo ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển bất động sản EZ Việt Nam, trong thời gian qua, đất nền ở một số tỉnh bị thổi giá. Khi giá đã đạt đến một mức cao, có thể xảy ra tình trạng bong bóng và rủi ro sẽ thuộc về các khách hàng đến sau.

Đối với các dự án đất nền, rủi ro lớn nhất chính là rủi ro pháp lý. Chính vì vậy, trước khi “mở hầu bao”, khách hàng cần yêu cầu chủ đầu tư hoặc đơn vị môi giới cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lý, trong đó quan trọng nhất là quyết định cho phép mở bán dự án bất động sản của Sở Xây dựng địa phương.