Dân chờ đất vì quản lý lỏng lẻo

0
115Đến tháng 11-2014, Đà Nẵng sẽ trả nợ đất tái định cư cho dân.
Đến tháng 11-2014, Đà Nẵng sẽ trả nợ đất tái định cư cho dân.

Ngày 8-10, chỉ huy UBND TP Đà Nẵng chào làng hiện TP Đà Nẵng đang nợ 1.751 lô đất tái định cư cho tất cả những người dân nhưng có đến 9.128 lô thừa tại các dự án… Đâu là lý do?

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đăng Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN TP Đà Nẵng, cho thấy: Năm 2013, Đà Nẵng đã có lần lãnh đạo rà soát các dự án để sắp xếp đất tái định cư cho dân nhưng đến nay sự việc mới sáng tỏ.

Có thể bạn sẽ thích: Giá đất đô thị Đà Nẵng cao nhất 98,8 triệu/m2

Lý giải nguyên nhân, ông Võ Văn Thương (Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng) nhận định: Các doanh nghiệp không phối kết hợp, không kiểm soát được đất ở đâu; không nắm được kế hoạch sử dụng đất của TP Đà Nẵng và đó là bài học về sắp xếp tái định cư, cần rút kinh nghiệm.

Bạn đang xem: Dân chờ đất vì quản lý lỏng lẻo

Dân chờ đất vì quản lý lỏng lẻo 5chot enny 1413015508

Có thể bạn sẽ thích: Hàng loạt cổ phiếu hãng dược phẩm, y tế tăng kịch trần

Chung cư sắp xếp cho tất cả những người tái định cư thuê bị đập bỏ trong khi họ vẫn chưa nhận đất tái định cư. Ảnh: LÊ PHI

Tuy nhiên, nhiều người dân đặt thắc mắc: Liệu có phải các ban cai trị dự án, các công ty được giao làm nhiệm vụ sắp xếp tái định cư cố tình làm như vậy hay quy hoạch có vấn đề?

Ông Trần Thọ (Bí thư Thành ủy Đà Nẵng) thừa nhận: “Ở đây, sự kết hợp giữa các ban cai quản dự án và phân công nhiệm vụ, quyền hạn chưa cân xứng. Sự phối kết hợp giữa các ban, các quận, huyện còn rời rạc. Quan trọng đặc biệt là thiếu một “nhạc trưởng” trong vấn đề bố trí tái định cư cho dân. “Từ nay, Đà Nẵng chỉ giải tỏa dân khi đã có đất tái định cư thực tế và sẽ sắp xếp tái định cư cùng tuyến đường, cái đường và đơn vị bốc thăm để tạo ra sự công bằng.

Đà Nẵng sẽ đẩy nhanh việc trả nợ đất cho dân, đến tháng 11-2014 cố gắng hoàn thành để chấm dứt thực trạng nợ đất tái định cư cho dân, chấm dứt thực trạng lãng phí” – ông Thọ nói.

Theo anh Vũ Xuân Thiện, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị phần bất động sản (Bộ Xây dựng), quy hoạch bao giờ cũng phải đi trước, quy hoạch xong thì kiến tạo hạ tầng. Chỗ đất thừa có lẽ đang trong giai đoạn thay đổi giao cho dân và có lẽ chưa đủ thủ tục hoặc đang vướng gì đó.

“Ở Đà Nẵng, thủ tục tạo điều kiện cho người dân tái định cư tương đối tốt và chúng tôi sẽ thao tác lại với TP Đà Nẵng. Bởi trong đợt kiểm tra vào thời điểm tháng 5 vừa qua, việc giải quyết nhà ở, tái định cư ở địa phương này thuộc loại tốt của toàn nước. Với con số đất thừa nhưng nợ nền tái định cư của dân, chúng tôi sẽ xem xét lại…”.

Vnrex – Cập nhật tin tức mới nhất 

Bạn đang ở Chuyên mục: BĐS ĐÀ NẴNG