‘Đại gia’ Đà Nẵng khốn đốn vì đất

0
224Thị Trường bất động sản Đà Nẵng bắt đầu có những tín hiệu hồi phục. Tuy nhiên, kinh doanh bất động sản vừa mới qua vẫn đang rơi tự do và “chợ chiều” khiến những đại gia kinh doanh bất động sản như ngồi trên đống lửa…
thị trường bất động sản Đà Nẵng bước đầu có những tín hiệu hồi phục. Tuy nhiên, kinh doanh bất động sản mới đây vẫn đang rơi tự do và “chợ chiều” khiến những đại gia buôn bán bất động sản như ngồi trên đống lửa…

Ảm đạm chợ chiều

Trong vai người đi kiếm đất nền để định cư tại TP. Đà Nẵng, tôi tiếp cận “đại gia” chuyên kinh doanh bất động sản trên đường Nguyễn Văn Linh tên K. Không cần phải để khách đợi lâu, đại gia tên K. Vừa là giám đốc vừa là người tư vấn hỏi tôi cần chiếc đất nào, ở quận nào và số tiền dự định để mua đất.

Bạn đang xem: ‘Đại gia’ Đà Nẵng khốn đốn vì đất

“Ở đây đáp ứng tất cả nhu yếu của khách hàng, đất có bìa đỏ, nhà có bìa hồng, đất không sách vở và giấy tờ giá thấp. Nhà mặt tiền đường trung tâm… đều phải có. Chỉ cần anh cho thấy yêu cầu và số tiền đầu tư mua đất là chúng tôi đáp ứng ngay với chi phí hài hòa và hợp lý…”, đại gia K. Mở màn buổi giải đáp cho tôi mua đất tại Đà Nẵng.

Theo lời K., thời điểm này là phù hợp nhất để mua đất nền làm nhà định cư tại Đà Nẵng, vì giá nhà đất tại đây đã giảm mạnh nhất từ trước đến nay. Cách đây hơn 1 năm, để mua được một mảnh đất tại các khu dân cư, tuỳ theo mặt đường, rẻ nhất cũng phải lên tới 800 triệu đến 1 tỷ đồng. Giờ, giá đất giảm chỉ với khoảng 60-70%.

Đi một vòng các trung tâm giao dịch bất động sản tại Đà Nẵng cũng tương tự trung tâm môi giới nhà đất, một điều dể nhận ra là cảnh ảm đạm, điều hiu không tồn tại người đến giao dịch.

“Trước đây, hàng ngày, trung tâm của tui tiếp ít nhất 10 người đến giao dịch và tìm mua đất nền. Nhưng gần một năm nay, lượng người đến giao dịch giảm hơn 80%… “, anh Nguyễn Xuân H., giám đốc một trung tâm môi giới bất động sản trên đường Lê Duẩn, thở dài nói.

‘Đại gia’ Đà Nẵng khốn đốn vì đất dai gia 1346053713

Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, thị trường bất động sản Đà Nẵng có dấu hiệu khởi sắc bởi hội tụ các nhân tố “nhân hoà, địa lợi… “, nhưng còn phải đương đầu với nhiều thách thức. Trong số đó, tầm quan trọng của chính quyền địa phương cũng như cơ chế thoáng là quan trọng trong các công việc tạo lực hút nhà đầu tư.

Bí thư Thành uỷ Nguyễn Bá Thanh, trong một buổi họp với lãnh đạo chủ chốt TP. Đà Nẵng, khẳng định trong tương lai không xa, mô hình dân số TP phải trên 2 triệu dân. Tuy nhiên, cần phải cai quản siết chặt nhập cư tránh bài học của hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM. Để giải bài toán này, Đà Nẵng đã đặt ra những pháp luật riêng, như nhập cư phải có nhà đất ở tại TP và phải có công ăn việc làm – hai nhân tố quyết định để đợc làm công dân của đô thị dòng 1 như Đà Nẵng.

Tiếng thở dài của đại gia

Công ty CBRE Việt Nam cho rằng, đến thời điểm này, Thị Trường đất nền ở Đà Nẵng vẫn đang đối mặt với nhiều gian nan mặc dầu Thị trường vẫn có giao dịch. Tuy nhiên, các giao dịch vẫn hết sức khiêm tốn.

Nhiều nhà kinh doanh đất nền tại Đà Nẵng đang chào bán đất nền với giá lỗ để thu hồi vốn trả nợ ngân hàng. Đây là yếu tố ảnh hưởng lớn đến mặt bằng giá chung của Thị trường đất nên hiện giờ tại Đà Nẵng, một chuyên gia tài chính nhận định.

Gặp một đại gia buôn bán đất nền tại Đà Nẵng tên Nguyễn Xuân L., anh thở dài và quăng ra trước mặt tôi một chồng bìa đỏ, mà theo lời anh, là không thiếu thốn bộ bài 52 cây. Anh L. Nói: “Chú thích miếng nào thì cứ lấy, đảm bảo dưới mức ngân sách anh mua hơn 20-30% tuỳ theo quận và Khu Vực. Anh cần tiền để thanh toán cho ngân hàng. Mệt mỏi lắm rồi, ngày nào ngân hàng cũng réo đòi nợ. Có ai cần mua đất nền chú cứ bảo, anh chi 5% cho môi giới khi giao dịch thành. Nếu bán được 5-10 lô tiền hoa hồng tăng đều 10%… “.

Theo Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP. Đà Nẵng Võ Văn Cường, phân khúc đất nền tại các khu dân cư mới, nhiều nhà đầu tư thứ cấp phải gật đầu cắt lỗ. Nếu ôm đất nền trong bối cảnh bây giờ thì nguy cơ tiềm ẩn “sập tiệm” là rất to lớn.

Có thể bạn sẽ thích: ‘Kiên quyết xử lý biệt thự ở Thảo Điền chiếm bờ sông Sài Gòn’

Ông Cường đưa ra chứng minh như khu dân cư Hoà Xuân và Nam Việt Á giá rao bán còn 7-8 triệu VNd/m2, thay vì 9,5-10,5 triệu/m2 vào quý I/2011; dự án Nam Cẩm Lệ rao giá 3,5-4,5 triệu/m2 thay vì 5 – 6 triệu đ/m2; Golden Hill rao 3,5-4 triệu VNd/m2 thay vì 4,5 – 5,5 triệu đ/m2… Cùng rất nhiều khu dân cư khác trên khắp các quận ở TP. Đà Nẵng đã hoàn thành cơ sở hạ tầng và giao dịch bán đất nền từ nhiều năm nay.

Một số chuyên gia cho rằng, giao dịch đất nền hiện vẫn là mối quan ngại của người tiêu dùng vì tính thanh khoản, và tư tưởng của người mua đất ở đang chờ đất rớt giá nữa mới tậu để ở hoặc xem như tài sản cất trữ thay vì cất vàng hay gửi ngân hàng.

Hiện khách hàng của Thị trường đất nền cũng đang có sự dịch rời mạnh từ người mua đầu tư sang người tiêu dùng để ở. Ngay trong quý II/2012, Thị Phần ghi nhận nhiều giao dịch tại Đà Nẵng nhiều phần từ các dự án đã hoàn hoàn thành hoặc gần hoàn thiện cơ sở hạ tầng, có mức giá thành vừa phải, như dự án nam cầu Tuyên Sơn, nam cầu Cẩm Lệ, khu đô thị sinh thái Hòa Xuân, khu 387, khu 372…

Có thể bạn sẽ thích: KMS Technology mở trung tâm phát triển phần mềm tại Đà Nẵng

Ngược lại, với giao dịch đất nền, Thị Trường căn hộ tại Đà Nẵng cũng đã có những tín hiệu tích cực trong thời gian qua. Tuy nhiên, không hẳn dự án nào cũng có thể có giao dịch mà tập kết ở một số trong những dự án căn hộ thời thượng như OceanViews, HAGL Bàu Thạc Gián, FPT Smart Nano Flat, Azura, Hyatt Regency… Giao dịch tại các dự án này tăng và có dấu hiệu hồi sinh là do chiến lược bán sản phẩm thích hợp và kịp thời tương tự như tiến độ kiến thiết bảo đảm.

Để Thị Trường BĐS Đà Nẵng hồi phục quay về như thời điểm trước quý II/2010 và tăng trưởng, ít nhất cũng phải đến quý II2/2013 – ông Cường dự đoán.

Vnrex – Cập nhật tin tức mới nhất