Đại gia bất động sản đổ bộ Đà Nẵng (KỲ II): Những cú “hụt chân”

0
214Một số “ông lớn” địa ốc Sài Gòn khi đổ bộ vào Thành phố Đà Nẵng đã “hụt chân” với những dự án nghìn tỷ và hậu quả là kẻ thì rút lui, kẻ bán dự án.
Một số “ông lớn” địa ốc Sài Gòn khi đổ bộ vào Thành phố Đà Nẵng đã “hụt chân” với những dự án nghìn tỷ và hậu quả là kẻ thì rút lui, kẻ bán dự án.

Đầu năm 2008, trong không khí tưng bừng cờ hoa và lân sư rồng, Công ty Địa ốc Đông Á đã chính thức khởi công xây đắp Khu tinh vi Golden Square tại TP. Đà Nẵng.

Theo thông báo từ chủ đầu tư công bố khi đó, dự án có tổng vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng gồm 3 tòa tháp cao 21-36 tầng, trung tâm thương mại, văn phòng, hotel và chung cư thời thượng với tổng vốn đầu tư lên tới mức 1.000 tỉ đồng. Dự án dự kiến hoàn thành vào năm 2011.

Bạn đang xem: Đại gia bất động sản đổ bộ Đà Nẵng (KỲ II): Những cú “hụt chân”

Đại gia bất động sản đổ bộ Đà Nẵng (KỲ II): Những cú “hụt chân” 2019 03 28 09 49 46

Công trình The Sunrise Bay đã bị đình trệ hơn 10 năm kia khi được chuyển nhượng cho tổ chức Việt Nam

Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT Công ty Địa ốc Đông Á khi đó cho biết, mô hình ban đầu của dự án là thiết kế khu phố thương mại với chiều cao 5 tầng và một trung tâm thương mại – công sở cho thuê cao 21 tầng. Tuy nhiên, với vị trí đắc địa của khu đất kết phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội tại TP Đà Nẵng, Địa ốc Đông Á đã quyết định tăng vốn đầu tư thiết kế thành khu phức hợp đạt tiêu chuẩn nước ngoài.

Tiếp đó, để “đánh bóng” dự án với nhà đầu tư, trong năm 2010, Địa ốc Đông Á đã lần lượt mang căn hộ Golden Square giới thiệu với khách hàng tại TP.HCM và Hà Nội với với giá khởi điểm từ một.500-1.700 USD/m2/căn (khoảng từ 84.000 USD/căn trở lên). Đặc biệt, vào năm 2011, Công ty CP Địa ốc Đông Á và Tập đoàn hotel Marriott International Inc (Mỹ) ký phối hợp đồng cai quản hotel Renaissance Đà Nẵng (thuộc khu tinh vi Golden Square).

Tuy nhiên, trái ngược với bức tranh hầm hố mà Đông Á “vẽ” ra, Golden Square chỉ mới hoàn thành tường vây, móng, 2 tầng ngầm và sàn lầu 2 khối đế tòa nhà để rồi “trùm mềm, đắp chiếu” và bị chính quyền TP Đà Nẵng nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư nếu không tiến hành đúng cam kết ràng buộc tiến độ đề ra sẽ bị Để ý đến thu hồi dự án.

Có thể bạn sẽ thích: Vì sao Đà Nẵng không thu hồi đất ở dự án Đa Phước và The Sunrise Bay?

Nhưng dự án vẫn chết lâm sàng để rồi đến giữa năm 2016 thì được chuyển nhượng cho nhà đầu tư mới.

Đại gia bất động sản đổ bộ Đà Nẵng (KỲ II): Những cú “hụt chân” 1ad541312e5de003b94c

Dự án The Royal Hotel & Condo Da Nang do Danh Khôi nhận chuyển nhượng từ Công ty TNHH MTV Đầu tư Sun Frontier

Nói về những “ông lớn” địa ốc Sài Gòn đổ bộ vào Thành phố Đà Nẵng, không còn không kể tới Novaland với dự án The Sunrise Bay. Công ty TNHH Daewon (Hàn Quốc) là chủ đầu tư của dự án này. Đến năm 2016, Daewon đã rút khỏi dự án và chuyển nhượng toàn bộ vốn đã góp vào dự án này cho doanh nghiệp Việt Nam là Công ty CP Nova–Bắc Nam 79 và khi mua lại phần vốn góp của Daewon, Nova-Bắc Nam 79 đổi tên Công ty TNHH Daewon Cantavil thành Công ty TNHH Sunrise Bay hồi tháng 1/2017.

Điều đáng xem xét của việc đổi chủ lần này là sự việc tham gia của “ông lớn” Novaland. Theo thông báo được ra mắt khi đó Tập đoàn Novaland nhận chuyển nhượng phần vốn góp trị giá gần 1.939 tỷ đồng vốn điều lệ tại Công ty TNHH Bất động sản Gia Đức – doanh nghiệp đang đang sở hữu vốn góp tương đương với 19% trong dự án. Mục tiêu của việc mua vốn góp Công ty Gia Đức là tiền đề để Tập đoàn Novaland tiến đến chính thức sở hữu tất cả dự án The Sunrise Bay.

Có thể bạn sẽ thích: Cocobay Đà Nẵng với 1.591 căn condotel từng bán nhà cho CR7?

Trong thư gửi người sử dụng được báo chí đăng tải, ông Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Novaland cho thấy: “Hiện nay, chúng tôi đang tiếp tục triển khai cách tân và phát triển các dự án hội đủ điều kiện tạo thành dòng sản phẩm rất tốt cho người sử dụng, đóng góp vào việc cung cấp các yêu cầu đa dạng về nhà ở, công sở, bất động sản nghỉ dưỡng…) trên toàn bộ các địa bàn Tập đoàn đang hoạt động. Những dự án chúng tôi đã và đang tiến hành và bàn giao như Sunrise City, Tropic Garden, Lexington Residence, The Prince Residence, Icon 56, Galaxy 9… trong số những dự án nổi bật là dự án The Sunrise Bay tại TP Đà Nẵng. Đây là dự án lấn biển của chủ đầu tư Hàn Quốc đã được phê duyệt văn bản báo cáo đánh giá tác động môi trường xung quanh, có đầy đủ các thủ tục pháp lý theo điều khoản của điều khoản. Dự án này đã biết thành đình trệ hơn 10 năm ngoái khi được chuyển nhượng cho đơn vị Việt Nam, với sự bổ trợ và đầu tư của Tập đoàn Novaland. Gần đây, dự án đã được khởi động lại và liên tục đẩy nhanh tiến độ xây đắp. Đây là dự án có mô hình lớn, có thiết kế bởi tập đoàn thiết kế kiến trúc bậc nhất nhân loại Aedas và đặc biệt là Kiến trúc sư lừng danh Moshe Safdie – người đã họa tiết thiết kế nên Marina Bay Sands nổi tiếng của Singapore. Dự án The Sunrise Bay được kỳ vọng khi đi vào hoạt động sẽ nâng vị thế của TP Đà Nẵng lên tầm cao mới – là điểm đến chọn lựa hoàn hảo, hấp dẫn du lịch và đầu tư, không chỉ riêng cho Đà Nẵng mà còn mang tầm khu vực”.

Đặc biệt, dù dự án chưa đủ điều kiện bán nhà nhưng từ cuối năm năm 2016, Công ty cổ phần bất động sản Nova Đà Nẵng đã đứng ra phân phối hơn 1.000 căn nhà phố, nhà biệt thự theo như hình thức hợp đồng đặt cọc. Giá trị mỗi căn nhà dao động từ 4-9 tỷ đồng, tùy theo diện tích, địa điểm nhà và theo hợp đồng giữa người dân với tổ chức phân phối cam kết sẽ bàn giao nhà vào quý I và quý II/2018.

Để rồi tiếp nối, Novaland lại “rút chân” khỏi dự án này và thay thế sửa chữa vào đó là một cái tên rất mới – Công ty Hoàng Huy ở thành phố Hồ Chí Minh và dự án lúc bấy giờ dự án chỉ là một bãi đất hoang khiến người tiêu dùng nhà nhiều lần tập kết phản đối quyết liệt, nhu cầu giao nhà.

Vnrex – Cập nhật tin tức tiên tiến nhất