Đà phục hồi của cổ phiếu công nghệ Mỹ đối mặt với những “bài kiểm tra”

0
17

Theo giới quan sát, một loạt các báo cáo thu nhập sắp được công bố trong những tuần tới sẽ là “bài kiểm tra” đà phục hồi gần đây của nhóm cổ phiếu công nghệ cùng nhóm các cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn khác trên thị trường Phố Wall, vốn đã thu hẹp vị thế thống trị của mình sau đợt bán tháo lớn của năm ngoái.

Tính từ đầu năm 2023 đến nay, chỉ số công nghệ Nasdaq 100 đã tăng gần 6,2%, cao hơn so với mức tăng 3,45% của chỉ số tổng hợp S&P 500.

Giới chuyên gia nhận định có một số yếu tố đang thúc đẩy mức tăng vượt trội trên, bao gồm việc các nhà đầu tư đang đổ tiền vào những cổ phiếu họ tin rằng đã bị bán tháo quá mức vào năm 2022. Việc điều chỉnh lợi suất trái phiếu, vốn đã tăng vọt vào năm ngoái và gây áp lực đặc biệt lớn lên định giá cổ phiếu công nghệ, cũng giúp ích cho nhóm này.

Tuy nhiên, trọng tâm hiện đang chuyển sang liệu các công ty công nghệ có thể chịu được kịch bản suy thoái kinh tế trong khi hỗ trợ mức định giá mà một số nhà đầu tư cho là quá cao hay không.

Các công ty chiếm hơn một nửa giá trị thị trường của S&P 500 sẽ báo cáo kết quả kinh doanh trong hai tuần tới. Đáng chú ý là báo cáo của Microsoft, công ty lớn thứ hai tại Mỹ theo giá trị thị trường sẽ được công bố vào vào ngày 24/1, tiếp theo là Tesla và IBM vào thứ Tư, rồi đến Intel vào thứ Năm. Apple, công ty có giá trị thị trường lớn nhất tại Mỹ và Alphabet (công ty mẹ của Google) sẽ báo cáo vào tuần sau nữa.

Theo hãng nghiên cứu thị trường Refinitiv IBES, thu nhập quý IV/2022 của các công ty công nghệ dự kiến sẽ giảm 9,1% so với cùng kỳ một năm trước. Con số này cao hơn đáng kể mức giảm 2,8% đối với báo cáo thu nhập trung bình của các công ty thuộc nhóm chỉ số S&P 500.

Cổ phiếu công nghệ và tăng trưởng đã dẫn đầu thị trường chứng khoán Mỹ trong nhiều năm sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, được hỗ trợ bởi lãi suất gần như bằng không. Nhưng vào năm 2022, họ đã phải vật lộn cùng thị trường chung khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất để chống lại lạm phát phi mã.

Chỉ số Nasdaq 100 đã giảm 33% vào năm 2022, trong khi S&P 500 giảm 19,4%. Sáu cổ phiếu hàng đầu theo giá trị thị trường tính tới cuối năm 2021 – Apple, Microsoft, Alphabet, Amazon, Meta và Tesla – đã chứng kiến tỷ trọng chung của chúng trong chỉ S&P 500 giảm từ 25% xuống 18%.

Một câu hỏi quan trọng đối với nhiều công ty có giá trị vốn hóa khổng lồ là liệu họ có thể tăng doanh thu và lợi nhuận đáng kể đồng thời cắt giảm chi phí khi đối mặt với suy thoái kinh tế hay không.

Alphabet Inc hôm 20/1 đã trở thành “gã khổng lồ” công nghệ mới nhất thông báo sa thải nhân viên, với thông tin họ sẽ cắt giảm khoảng 12.000 việc làm (tương đương 6% lực lượng lao động). Trước đó, Microsoft hôm 18/1 cũng thông báo sẽ cho thôi 10.000 việc làm còn Amazon bắt đầu thông báo cho nhân viên về việc sẽ cắt giảm 18.000 vị trí.

Tuy nhiên, vẫn có những nhà đầu tư chưa hoàn toàn mất niềm tin vào cổ phiếu công nghệ.

Viện đầu tư của ngân hàng Wells Fargo coi công nghệ là một trong những nhóm cổ phiếu ưa thích của họ tại thị trường Mỹ.

Chiến lược gia thị trường toàn cầu cấp cao Sameer Samana của Wells Fargo nhận định dù kinh tế Mỹ có thể trải qua một cuộc suy thoái, nhiều công ty công nghệ vẫn sở hữu những mảng kinh doanh có khả năng phục hồi trước sự bất ổn của nền kinh tế. Tuy nhiên, chuyên gia này thừa nhận giai đoạn nhóm cổ phiếu công nghệ tăng trưởng vượt trội chỉ số S&P 500 đã là quá khứ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here