Đà Nẵng ‘xốc’ lại cao tốc và nhà máy thép

0
251Đoạn cao tốc Hòa Liên – Túy Loan (Đà Nẵng) tiếp tục chậm tiến độ khiến ngành chức năng đang tìm hướng giải quyết, trong khi đó việc tìm phương án hài hòa và hợp lý đối với 2 nhà máy thép cũng không dễ dàng và đơn giản…
Đoạn cao tốc Hòa Liên – Túy Loan (Đà Nẵng) tiếp tục chậm tiến độ khiến ngành tính năng đang tìm hướng giải quyết, trong khi đó việc tìm chiến thuật hài hòa và hợp lý so với 2 nhà máy thép cũng không dễ dàng và đơn giản…

Đà Nẵng ‘xốc’ lại cao tốc và nhà máy thép thep 2 1569310922

Hầm Mũi Trâu, dự án phần tử của cao tốc La Sơn – Túy Loan, là số ít hạng mục đã hoàn thành. Ảnh: Hoàng Sơn

Bạn đang xem: Đà Nẵng ‘xốc’ lại cao tốc và nhà máy thép

Vướng mặt bằng

Ban quản lý dự án (QLDA) đường Hồ Chí Minh (Bộ GTVT) cho biết thêm dù đã tích cực phối hợp với H.Hòa Vang (TP.Đà Nẵng) để bàn giao mặt bằng tại các đoạn tuyến thuộc dự án cao tốc La Sơn – Túy Loan, nhưng 11,5 km đoạn Hòa Liên – Túy Loan (Km 66-Km 77) hiện tại mới bàn giao được… 1,5 km. Công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) theo quy mô cao tốc chưa được người dân ủng hộ.

“Người dân nhu yếu đền bù tất cả diện tích đất của mỗi hộ. Tuy nhiên, nếu đền bù như thế sẽ thừa phần đất nằm ngoài phạm vi dự án cần”, thay mặt đại diện Ban QLDA nói.

Trước đó, hồi giữa tháng 8, Bộ GTVT và UBND TP.Đà Nẵng họp và phân tích điều chỉnh quy mô dự án và quy hoạch đường gom cho cân xứng, đồng thời giao cho Ban GPMB H.Hòa Vang khảo sát, khảo sát tổng hợp lập khái toán kinh phí GPMB theo các phương án phân tích.

Tại buổi làm việc này, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho thấy thêm do việc lan rộng đoạn tuyến 11,5 km bị kéo dãn dài nên dự án đang chịu áp lực không nhỏ về trả lãi vốn vay vì chậm bàn giao mặt bằng. Theo anh Thọ, hiện đã trả lãi đến lần thứ 4 với tổng số tiền phải trả lên tới 132 triệu USD.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cũng đặt vấn đề về vốn vay đối với 2 nhà máy thép. “Nếu họ có đề án, TP tán thành thì ngân hàng giúp họ dòng để họ có khoản tiền di chuyển dây chuyền sản xuất. Cá nhân tôi thì nên đồng tình ủng hộ, hỗ trợ DN lãi vay. Với phần đất 2 nhà máy thép còn lại, nếu TP có chính sách thì có thể Để ý đến thay đổi, sử dụng cân xứng”, ông Nghĩa gợi mở.

Ông Nguyễn Vũ Quý, Phó giám đốc Ban QLDA đường Hồ Chí Minh, cho thấy thêm để đẩy nhanh tiến độ thiết kế giai đoạn 2, cần ưu ái bàn giao mặt bằng sạch những đoạn đất rừng, đất nông nghiệp trước ngày 30.9. Mặc dù tiến độ được ấn định vào cuối quý 3.2019, nhưng đến nay đoạn này vẫn bộn bề nhiều hạng mục; một vài hạng mục phụ trợ, bổ sung cập nhật phát sinh, hệ thống đường gom dân sinh, mương dẫn loại dọc tuyến… chưa xuất hiện mặt bằng để gia công. Trong đó, đoạn Km 0-Km 66 hiện đang vướng 12 vị trí mương dẫn, 10 vị trí đường gom kết nối dân sinh, mương thủy lợi; 3 vị trí giải quyết và xử lý sụt trượt do phát sinh chưa xuất hiện mặt bằng kiến tạo. Ban GPMB hoạt động và chi trả lần 3 nhưng chỉ có 20/70 hộ nhận. 16/90 hộ dân không nhận tiền lu rung, nứt nhà dân và liên tục ngăn cản kiến tạo phần lề đất và rãnh thoát nước dọc…

Theo anh Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, những hộ có thửa đất ở và đất nông nghiệp ở tuyến chính và một trong những phần tuyến đường gom sẽ giải tỏa hẳn; những hộ có đất nằm hoàn toàn ở tuyến gom trở đi thì không thay đổi. Nếu người dân không dính đến tuyến chính thì không được quyền cản trở, nếu không giải quyết và xử lý ngay… Rất nhiều áp lực trên công trường khi cuối quý 3.2019 phấn đấu thông xe kỹ thuật đoạn Km 0-Km 66.

Nhà máy thép: nhiều bên “kêu cứu”

Hai nhà máy thép Dana Ý và Úc bị TP.Đà Nẵng tạm dừng chuyển động để giải quyết xung đột với người dân, khiến không chỉ là công ty (DN) thép, mà cả 3 ngân hàng lớn cũng kêu cứu vì nợ xấu hơn 800 tỉ đồng.

Có thể bạn sẽ thích: Ngôi nhà tổ mối xây bằng hàng nghìn viên gạch nung thô

Tại buổi thao tác và Ngân hàng Nhà nước việt nam chi nhánh Đà Nẵng hôm 28.8, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nêu rõ quyết tâm của TP tạo điều kiện cho DN cải tiến và phát triển, mặc dù vậy phải dứt khoát gìn giữ môi trường xung quanh.

Đà Nẵng ‘xốc’ lại cao tốc và nhà máy thép thep 1569310895

Có thể bạn sẽ thích: Bệnh viện 7 tầng xây không phép trên đất quốc phòng: Sở Xây dựng Đà Nẵng nói gì?

Nhà máy thép Dana Ý dừng vận động từ tháng 2.2018 đến nay. Ảnh: Nguyễn Tú

Tại cuộc thao tác làm việc này, ông Trần Ngọc Ân, Giám đốc Agribank Đà Nẵng, cho thấy thêm đơn vị đang dính nợ xấu 177 tỉ đồng khi cho Công ty CP thép Dana Ý và Công ty CP thép Dana Úc vay. Ông Nguyễn Hữu Hòa, Giám đốc BIDV Hải Vân, cũng đánh giá chuyện nhà máy dừng chuyển động, không thu hồi nợ được không chỉ khiến Dana Ý nợ xấu 218 tỉ đồng, mà còn đẩy người sử dụng của DN thép này là Thành Lợi dư nợ đến 208 tỉ đồng, tiềm ẩn rủi ro rơi vào nhóm nợ xấu. Cùng yếu tố hoàn cảnh, ông Nguyễn Quang Việt, Giám đốc Vietcombank Đà Nẵng, cho hay Dana Ý, Dana Úc nợ xấu 228 tỉ đồng. Bà Nguyễn Thị Thúy Mai, Phó giám đốc Sở Công thương TP đống ý đề xuất chiến thuật di dời nhà máy thép nhưng không chế tạo luyện thép. Qua đối thoại, Dana Ý chấp nhận chủ trương di dời của TP nhưng “tâm tư” chuyện dính nợ xấu, ngân hàng không cho vay nên hết sức khó khăn…

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho hay TP rất san sẻ với 2 DN và có cách tháo gỡ chuyên nghiệp và bài bản, thứ nhất phải khôi phục chế tạo; nhưng người dân không cho thì TP có giải pháp di dời. Theo Bí thư Thành ủy, vừa qua DN đề xuất cho sản xuất phần cán thép tại chỗ, chứ không luyện (không gây độc hại), nhưng người dân không tán thành vì vẫn ô nhiễm và độc hại tiếng ồn. UBND TP kim chỉ nan di dời vào KCN Hòa Khánh phần chế tạo không gây ô nhiễm và độc hại (phần cán), nhưng không được tác động DN khác. “Còn phần luyện dứt khoát không được, bụi lên mưa xuống, nước 1 màu gỉ sắt bao quanh đó”, ông Nghĩa nói.

Ông Huỳnh Văn Tân, Chủ tịch HĐQT Công ty CP thép Dana Ý, bày tỏ sự đồng thuận với hướng xử lý của TP.Đà Nẵng về việc chuyển nhà máy cán thép vào KCN Hòa Khánh, còn nhà máy luyện thép phải di dời đi tỉnh khác vì Đà Nẵng chẳng thể nào đất cho luyện thép. “DN mong TP hỗ trợ kinh phí, bù đắp lãi vay. Còn đất DN tận nơi máy thì cho đổi khác mục đích, đồng nghĩa với DN bán tài sản của mình để bù lỗ, TP chuyển thì DN mới vượt qua được và tạo việc làm cho tất cả những người lao động”, ông Huỳnh Văn Tân mong mỏi.

Vnrex – Cập nhật tin tức tiên tiến nhất