Đà Nẵng: ‘Truy’ trách nhiệm trong sai phạm bố trí chung cư nhà nước

0
216Sáng 9-7, các ĐB HĐND TP Đà Nẵng đã chất vấn “nảy lửa” việc sai phạm trong bố trí cho thuê căn hộ chung cư nhà nước trên địa bàn TP. Cử tri cho rằng, có sự “móc nối” của cán bộ Công ty quản lý nhà chung cư TP và các đối tượng người dùng bên ngoài để sắp xếp cho thuê căn hộ chung cư trái phép.
Sáng 9-7, các ĐB HĐND TP Đà Nẵng đã chất vấn “nảy lửa” việc sai phạm trong sắp xếp cho thuê căn hộ chung cư nhà nước trên địa bàn TP. Cử tri cho rằng, có sự “móc nối” của cán bộ Công ty quản lý nhà chung cư TP và các đối tượng bên phía ngoài để sắp xếp cho thuê căn hộ chung cư trái phép.

“Móc nối” để bố trí chung cư?

Bạn đang xem: Đà Nẵng: ‘Truy’ trách nhiệm trong sai phạm bố trí chung cư nhà nước

Trước đây dư luận TP Đà Nẵng đã nhiều lần lên tiếng về việc, muốn được thuê căn hộ chung cư của TP thì người dân nghèo, công chức, viên chức gian truân về nhà ở phải “lót tay” vài chục triệu mới được thuê. Thậm chí, chỉ việc “đi đêm” là sẽ được sắp xếp căn hộ mà không cần qua quyết định của UBND TP Đà Nẵng.

Đặc biệt, tháng 5-2015, Công an TP Đà Nẵng đã phá một vụ án liên quan đến lừa đảo sách vở và giấy tờ, giao chìa khóa, mở cửa căn hộ để mang 17 hộ dân vào chung cư Nam Cầu, Cẩm Lệ ở. Điều đáng nói, chung cư này có người cai trị, có quản lý viên của Công ty cai trị nhà chung cư TP nhưng thiếu hiểu biết nhiều sao đối tượng người sử dụng lừa đảo này lại sẽ đưa 17 hộ dân này vào ở nhiều tháng trời mà hoàn toàn không hề bị phát hiện. Người dân đặt câu hỏi : “Có sự tiếp tay của cán bộ Công ty quản lý nhà chung cư TP hay không? Không thể một người lừa đảo lại sẽ tự giả giấy tờ rồi tự ý dẫn người vào chung cư ở như chốn không người như thế?”.


Đà Nẵng: ‘Truy’ trách nhiệm trong sai phạm bố trí chung cư nhà nước anh 2 tdxm 1436448886

Một khu chung cư nhà nước do Công ty quản lý nhà chung cư TP Đà Nẵng cai trị.

Các thắc mắc trên đã được các ĐB HĐND TP Đà Nẵng chất vấn chỉ đạo Công ty cai trị nhà chung cư và Sở Xây dựng TP Đà Nẵng (đơn vị này trực thuộc Sở xây dựng). Sau phần chất vấn của các ĐB, ông Trần Thọ (Bí thư thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng) đã nhu cầu ông Nguyễn Hữu Trác (Phó Giám đốc Công ty cai quản nhà chung cư TP Đà Nẵng) lên giải trình trước cử tri toàn TP được truyền hình trực tiếp.

Ông Trác đã nhìn nhận trách nhiệm của chỉ đạo công ty trong việc để sự việc làm giả sách vở, hồ sơ trong công việc bố trí căn hộ chung cư này. Về 17 trường hợp hộ dân được kẻ lừa đảo mở khóa căn hộ, tự sắp xếp vào ở tại chung cư Nam cầu Cẩm Lệ nhiều tháng qua. Ông Trác, giải trình : “Đây là sự thiếu sót của tổ chức, trong số ấy trách nhiệm trực tiếp là những quản lý viên và nhà trưởng khu chung cư này”.

Cũng theo ông Trác, hiện công ty đã chuyển động được 4 hộ dân trong số 17 hộ dân bị lừa bàn giao lại nhà chung cư cho TP. Riêng các hộ còn lại đơn vị đang liên tiếp hoạt động. Để chuyển động các hộ này trả lại nhà thì doanh nghiệp này đã tiến hành cắt điện, cắt nước và không giữ xe cho các hộ này nữa.

Về giải quyết trách nhiệm, theo ông Nguyễn Hữu Trác (Phó Giám đốc Công ty quản lý nhà chung cư TP Đà Nẵng) thì đã kiểm điểm và buộc các cai trị viên, nhà trưởng đền tiền điện nước trong thời gian 17 hộ dân này bị lừa vào nằm ở trong chung cư. “Vì gần tết nên công ty đã chủ quan, không đối chiếu căn hộ thực chất. Trong khi đó đó là căn hộ mới sử dụng nên nhà trưởng chưa cai trị chặt. Sau khi kiểm điểm thì quản lý viên và nhà trưởng đã nhận thiếu sót”, ông Trác nói.

Thiếu kiểm tra, cai trị lỏng lẻo

Về việc tổ chức quản lý nhà chung cư có “vượt mặt” TP để tự ý bố trí nhà hay là không, ông Trác cho hay, đa số các trường hợp được sắp xếp cho thuê căn hộ chung cư nhà nước đều có quyết định của TP. Riêng chiếc chung cư 29m2 cũ được xây trước đây thì đơn vị có tự sắp xếp cho thuê thêm để tránh hư hỏng và có thêm tiền để tu sửa, bảo trì chung cư.

Ông Trần Thọ (Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng) cho rằng, trong sự việc để xảy ra lừa đảo chung cư nhà nước, có việc phát sinh mới là do Công ty quản lý nhà chung cư, Sở Xây dựng cai quản rất chi là lỏng lẻo.

“Nói cho chính xác là không cai trị gì cả, khiến cho kẻ xấu kẻ gian làm giả giấy tờ, tự sắp xếp căn hộ cho dân. Bây giờ cơ quan điều tra đã bắt hai người và tới đây sẽ đem ra xử điểm”, ông Thọ bức xúc.

Sau khi ông Thọ vừa nói xong thì một người dân nhắn tin vào máy của ông. Ông Thọ đọc to: “Dân vừa nhắn đến máy tôi đây, có số điện thoại cảm ứng thông minh công khai luôn. Họ nói lúc này tình hình Công ty quản lý nhà chung cư tự ý bố trí cho dân ở rất nhiều.Chung cư Trần Cao Vân và Lê Đình Lý công ty tự sắp xếp nhiều lắm”.


Đà Nẵng: ‘Truy’ trách nhiệm trong sai phạm bố trí chung cư nhà nước anh 1 kbgx 1436448929

Có thể bạn sẽ thích: Doanh nghiệp thưởng tiền nhân viên vì U22 vô địch SEA Games

Ông Trần Thọ (Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng) chỉ huy củng cố toàn vẹn Công ty quản lý nhà chung cư TP.

Ông Thọ liên tục nhu yếu ông Nguyễn Văn Nam (Phó giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng) giải trình. Ông Nam, cho hay : sở đã cố hết sức nhưng đầu xuân năm mới 2015 thì xảy ra việc giả hồ sơ. Công ty cai trị trực tiếp là chịu trách nhiệm trực tiếp vì còn lỏng lẻo, thiếu kiếm tra đôn đốc nên chúng tôi chịu trách nhiệm.

“Sở đã thao tác làm việc với lãnh đạo doanh nghiệp để củng cố, giải quyết trách nhiệm, công ty đã rà soát lại và thấy trong quá trình bố trí chung cư có lổ hổng còn lỏng lẻo. Sở ưng ý là sẽ tổng rà soát lại các đối tượng người tiêu dùng ở chung cư, phân dòng các đối tượng người sử dụng được sắp xếp, trên cơ sở đó xây cất ứng dụng để giám sát kiểm tra. Hiện thì dư luận vẫn râm ran về không minh bạch trong bố trí chung cư vì vậy sở đề nghị cần có sự thống kê giám sát của Thanh tra sở, của TP và HĐND để sở hữu sự minh bạch công khai minh bạch”, ông Nam nói.

Có thể bạn sẽ thích: Khách hủy phòng đồng loạt, chủ homestay Việt lo thua lỗ

Thanh tra trọn vẹn doanh nghiệp quản lý nhà chung cư

Cũng theo ông Nguyễn Văn Nam (Phó giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng), trước đây Sở đã có kết hoạch thanh tra toàn vẹn Công ty quản lý nhà chung cư nhưng do khách quan nên lùi lại. Sau đó TP đã giao cho Thanh tra TP tiến hành thanh tra toàn diện đơn vị từ thời điểm tháng 4-2015. “Với tinh thần trách nhiệm được giao, tôi xin chịu mọi trách trách nhiệm trước UBND TP”, ông Nam nói.

kết luận việc này, ông Trần Thọ (Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng), chỉ đạo : “Tôi đề nghị anh Lê Văn Tam (Giám đốc Công an TP Đà Nẵng) chỉ đạo điều tra khảo sát và Chánh án Nguyễn Thành đề ra giải quyết và xử lý sớm vụ việc này. Giao cho UBND TP củng cố toàn diện Công ty cai trị nhà chung cư, lập lại trật tự kỷ cương tại đơn vị này trong năm 2015”.

Vnrex – Cập nhật tin tức mới nhất