Đà Nẵng thông tin về việc 21 trường hợp sở hữu đất ven biển liên quan người Trung Quốc

0
267CafeLand – Sở Tài nguyên & Môi trường Đà Nẵng vừa có văn bản thông báo về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những người nước ngoài.
CafeLand – Sở Tài nguyên & Môi trường Đà Nẵng vừa có văn bản thông báo về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tất cả những người quốc tế.

Đà Nẵng thông tin về việc 21 trường hợp sở hữu đất ven biển liên quan người Trung Quốc sliver 1569067906

Lô đất 20ha ven sân bay Nước Mặn được UBDN thành phố cho thuê thời hạn 50 năm. Ảnh: VnExpress

Văn bản này cho biết có 2 doanh nghiệp có cá nhân là kẻ quốc tế nhập cuộc góp vốn theo hình thức chiếm dụng cổ phiếu, cổ lớp bên trong tổ chức, được cho thuê đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ doanh nghiệp, cá thể nội địa tại 21 giấy chứng nhận.

Bạn đang xem: Đà Nẵng thông tin về việc 21 trường hợp sở hữu đất ven biển liên quan người Trung Quốc

Đó là Công ty liên doanh Du lịch và Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shoes Hoàng Đạt (thành lập tháng 6/2006 theo giấy phép Bộ Kế hoạch và Đầu tư). Trong số đó đơn vị cổ phần hoàng đạt (Việt Nam) góp 10% vốn, còn lại 90% vốn do tổ chức TNHH Silver Shoes có trụ sở tại Hoa Kỳ (do ông Sui Gui Nan, quốc tịch Trung hoa đại diện) sở hữu. UBND thành phố cho thuê diện tích 20ha đất cơ sở sản xuất buôn bán, thời gian cho thuê 50 năm, đến ngày 21/6/2056 tại phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, được cấp giấy chứng nhận ngày 21/3/2007

20 lô đất còn lại được các cá thể, công ty Việt Nam chuyển nhượng cho Công ty TNHH Thương mại, Du lịch và dịch vụ V.N. Holiday. Đây là tổ chức Việt Nam có vốn đầu tư nước ngoài với giá trị phần vốn góp 48% từ cá nhân Li Ji Nan (quốc tịch Trung Quốc). Doanh nghiệp này nhận chuyển nhượng từ cá thể, đơn vị Việt Nam với 20 lô đất đã được cấp giấy chứng nhận việc khai thác quỹ đất 25m dọc tường rào sân bay nước mặn vào thời điểm từ năm 2013-2015.

Sở Tài Nguyên & Môi Trường Đà Nẵng cho thấy thêm, theo lao lý tại khoản 4 Điều 29 Luật Đầu tư năm 2005 thì nhà đầu tư nước ngoài được áp dụng điều kiện như nhà đầu tư nội địa nếu sở hữu từ 49% trở xuống tổng vốn điều lệ của tổ chức.

Đối với tình huống Công ty V.N.Holiday nhận chuyển nhượng 20 lô đất này được triển khai trước ngày 1/7/2015 (ngày Luật Đầu tư 2014 có hiệu lực) nên cơ quan tác dụng áp dụng điều kiện đầu tư như nhà đầu tư nội địa, trong những số ấy có “quyền được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất” theo pháp luật tại khoản 1 Điều 169 Luật Đất đai năm 2013.

Trước đó thông tin tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Hòa Vang, ông Tô Văn Hùng – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng nói có 21 tình huống trong các bước khai thác sử dụng đất ở khu vực sân bay Nước Mặn (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng), bằng hình thức mua cổ phần hoặc góp vốn, có liên quan đến người Trung hoa. Thông tin lập tức được dư luận quan tâm.

Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên & Môi trường ) đã nhu cầu Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng văn bản báo cáo cụ thể sự việc, đồng thời nhu yếu gửi bản sao “sổ đỏ” đã cấp để kiểm tra.

Vnrex – Cập nhật tin tức tiên tiến nhất 

Có thể bạn sẽ thích: Quy hoạch Đà Nẵng: Nếu cứ phân lô bán nền, thu tiền…