Đà Nẵng: Sẽ sáp nhập mua bán nhiều dự án đất đai

0
279CafeLand – Trao đổi bên lề hội thảo “Cơ hội đầu tư vào Đà Nẵng thông qua hình thức M&A” ra mắt chiều 28/11/2014, 1 số nhà đầu tư nhìn nhận, thời gian sắp đến, chắc chắn sẽ ra mắt nhiều hoạt động mua bán, sáp nhập các dự án đầu tư bất động sản trên địa bàn thành phố này.
CafeLand – Trao đổi bên lề hội thảo “Cơ hội đầu tư vào Đà Nẵng thông qua hình thức M&A” ra mắt chiều 28/11/2014, 1 số nhà đầu tư nhìn nhận, thời gian đang tới, chắc chắn sẽ diễn ra nhiều chuyển động mua bán, sáp nhập các dự án đầu tư bất động sản trên địa bàn thành phố này.

Đà Nẵng: Sẽ sáp nhập mua bán nhiều dự án đất đai dautuma01jpg 1417441977

Chính quyền Đà Nẵng công ty hội thảo M&A với mong muốn có rất nhiều chuyển động sáp nhập dự án sẽ chính thức ra mắt.

Bạn đang xem: Đà Nẵng: Sẽ sáp nhập mua bán nhiều dự án đất đai

Ông Phùng Tấn Viết, Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cam kết ràng buộc, xu hướng mua bán và sáp nhập dự án (M&A) đã thông dụng nhiều nơi, nhưng đấy là lần đầu tiên địa phương tổ chức 1 hội thảo chuyên đề về luận điểm này, nhằm mục đích “khởi động những thời cơ chuyển đổi cơ cấu đầu tư vốn và dự án trên địa bàn”.

M&A các dự án là tất yếu!

Điểm nhấn theo ông Viết, chính là thời hạn qua, Đà Nẵng đã có tương đối nhiều dự án đầu tư, do nhiều tập đoàn, đơn vị triển khai, theo quy hoạch của địa phương, nhưng công dụng hoạt động, xúc tiến thực hiện không tốt.

Thậm chí nhiều dự án bê trễ đã lâu lăm, gần như không triển khai được, do nhiều lý do, trong những số đó luận điểm năng lực chuyên môn kinh tế đầu tư của nhà đầu tư là then chốt nhất.

Nổi bật nhất trong tình trạng chung này, đương nhiên là các dự án đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch ven biển Đà Nẵng, 1 số dự án đầu tư các khu thương mại, cao ốc trung tâm Đà Nẵng…

Đà Nẵng: Sẽ sáp nhập mua bán nhiều dự án đất đai dautuma02 1417442078

Nhiều dự án đầu tư bất động sản Đà Nẵng sẵn sàng M&A?

Một chỉ đạo mảng tài nguyên môi trường Đà Nẵng cũng sẻ chia, thực trạng quá nhiều dự án bất động sản “treo” giữa Đà Nẵng là không thể chối cãi. Vấn đề tại đoạn, làm sao tháo gỡ những dự án ấy, khi theo tiến độ đề ra thì đã quá trễ nãi, mà chính quyền địa phương lại không thể mạnh tay giải quyết thu hồi.

“Cụ thể có những dự án đã đóng góp kinh phí đầu tư vào kinh tế tài chính địa phương, và đã được địa phương dùng xây dựng hạ tầng cơ sở của Đà Nẵng. Có người câu hỏi các khoản vốn đầu tư đất đai ấy đi đâu, mà quên rằng thời hạn qua, Đà Nẵng đầu tư không ít vào hạ tầng đô thị. Nếu không có các nguồn vốn đầu tư ấy, địa phương lấy đâu ra tiền xây cất cầu cống, quy hoạch…”. Cán bộ chỉ đạo này nhìn nhận.

Một thống kê chưa chính thức được đặt ra từ các nguồn khảo sát điều tra của Đại học Kinh tế Đà Nẵng và những doanh nghiệp tư vấn cho thấy, Đà Nẵng đã có hơn 50% nguồn vốn đầu tư trở nên tân tiến từ năm 2003 đến 2012 là liên quan đến cơ chế “đổi đất lấy hạ tầng”, khai thác các nguồn vốn đầu tư hạ tầng, dự án đô thị…

Rõ ràng với hiện trạng như vậy, địa phương không thể tránh khỏi việc phải giải quyết và xử lý bài toán “dự án treo” ở những khoanh vùng quy hoạch đang có các nhà đầu tư bế tắc giải pháp triển khai tiếp theo. Đơn cử những dự án như cao ốc Viễn Đông, khu đô thị Mặt Trăng Xanh – Thuận Phước…, qua những biến động do khủng hoảng kinh tế tài chính, nhà đầu tư lúc đầu đã mất đủ lực thúc đẩy dự án nữa. Xu hướng M&A các dự án trong hoàn cảnh ấy, là phải gật đầu.

Sẽ có mẫu di chuyển mới

Có thể bạn sẽ thích: Chậm xử lý công trình trái phép

Dự báo sáng sủa của các đơn vị trả lời bất động sản và đầu tư, như Savills Việt Nam hay CBRE đối với Thị phần bất động sản Đà Nẵng, là thời cơ M&A các dự án trên địa bàn thành phố này không hề thấp. Theo họ, thực trạng các dự án “nằm chờ thêm vốn” tại Đà Nẵng không hề khác biệt hay tiêu cực, thậm chí còn nên quan tâm đến ở góc cạnh tích cực là các nhà đầu tư đều không muốn từ bỏ hoạch định của mình. Nghĩa là, mục tiêu đầu tư và cơ hội khai thác tại các dự án bất động sản đã thành hình quy hoạch của Đà Nẵng là thỏa đáng, sẽ hấp dẫn được rất nhiều nhà đầu tư phía bên ngoài quan sát, muốn tham gia.

Có thể bạn sẽ thích: Năm 2020, vốn đầu tư công của TP. Đà Nẵng là hơn 12.300 tỷ đồng


Đà Nẵng: Sẽ sáp nhập mua bán nhiều dự án đất đai dautuma03jpg 1417442158

Sẽ có 1 loại di chuyển các dự án bất động sản ra mắt ở Đà Nẵng.

Song 1 thời gian dài đã qua, do chưa mạnh dạn đối thoại hẳn, đặt rõ vấn đề về năng lực chuyên môn với các nhà đầu tư, Đà Nẵng đã lâm vào bối cảnh “dự án chờ nhà đầu tư, nhà đầu tư chờ dự án”. Đó là chưa kể 1 số dự án đang thuộc về 1 số nhà đầu tư “có dụng ý” từ trên đầu, luôn muốn đòi hỏi những đàm phán “giá trao đổi” cao hơn thực tế giao dịch ban sơ, mới chấp nhận “nhường” thời cơ đầu tư lại cho nhà đầu tư đến sau. Những nhà đầu tư này, vốn dĩ cũng không tồn tại đủ khả năng để gia công các dự án lớn, nhưng họ không muốn “mất thời cơ”. Do đó, địa phương đã phải nhiều lần đàm phán cùng các nhà đầu tư này, để suy xét thời cơ cho những nhà đầu tư tích cực hơn. Một dự án hiện đang diễn ra giữa tập đoàn Sun Group với 1 nhà đầu tư “cắm đất” tại Đà Nẵng, và 1 dự án khác “trao đổi” bất thành giữa nhà đầu tư dự án du thuyền Đà Nẵng và 1 nhà đầu tư ‘cắm đất” khác, có thể chứng tỏ điều đó.

Từ thực trạng khó tháo gỡ như vậy, trong khi các dự án “treo” lại sống sót để quá lâu, chính quyền Đà Nẵng phải đi đến quyết sách rõ nét hơn là thông qua cơ chế M&A độc lập để cổ vũ, kêu gọi các nhà đầu tư cùng đàm phán lại với nhau. Đây có lẽ nói là 1 quyết định “dám làm” với địa phương, vốn nhiều năm rất ngại những va chạm “quyền lợi” với các nhà đầu tư. Nhưng rõ ràng trong mắt các nhà đầu tư, quyết định như vậy là rất cần thiết để Thị Trường bất động sản địa phương không trì trệ mãi ở trạng thái “nằm chờ”.

Liệu đến bao giờ các hoạt động M&A như vậy mới thực hiện? Câu hỏi này đã được CafeLand đề ra với các nhà đầu tư tại Đà Nẵng, và lời giải, thật sự chỉ nằm trên bàn chế độ, tạo điều kiện rất tốt của các nhà quản lý mà thôi!

Có điều, với những gì đang diễn biến, rõ ràng Đà Nẵng sẽ sớm có 1 loại dịch rời mới về đầu tư bất động sản!

Vnrex – Cập nhật tin tức mới nhất 

Bạn đang ở Chuyên mục: BĐS ĐÀ NẴNG