Đà Nẵng sẽ kỷ luật cán bộ cố tình chậm trễ tiến độ công trình: Làm sao để không đánh trống bỏ dùi?

0
272UBND TP.Đà Nẵng nhu cầu người đứng đầu các cơ quan, tổ chức cần tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để sớm hoàn thành thủ tục đầu tư, tiến hành triển khai dự án trong năm 2020. Việc này đang lôi kéo sự chăm sóc của tương đối nhiều người, đây được xem như là một biện pháp mạnh nên nhân rộng và thực hiện để giảm “độ ỳ” trong hoạt động của cán bộ công chức…
UBND TP.Đà Nẵng nhu yếu người đứng đầu các cơ quan, đơn vị cần tập trung tháo gỡ gian nan, vướng mắc để sớm hoàn thành thủ tục đầu tư, triển khai thực hiện dự án trong năm 2020. Việc này đang cuốn hút sự quan tâm của đa số người, đây được xem là một biện pháp mạnh nên nhân rộng và triển khai để giảm “độ ỳ” trong hoạt động vui chơi của cán bộ công chức…

Những chế tài mạnh

Ngày 13/1, đại diện thay mặt sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Đà Nẵng cho biết thêm, UBND TP đã ban hành một trong những nhiệm vụ, chiến thuật tập trung chỉ huy, điều hành, nhằm mục tiêu hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng GRDP và giải ngân kế hoạch vốn Đầu tư công năm 2020.

Lãnh đạo TP.Đà Nẵng đặt ra phương châm tăng trưởng GRDP trong năm mới là 9%. Để đạt được điều ấy, thành phố sẽ tập kết tăng nhanh cách tân và phát triển sản xuất buôn bán, chú trọng các ngành chủ lực như dịch vụ, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, phấn đấu các chỉ tiêu.

Bạn đang xem: Đà Nẵng sẽ kỷ luật cán bộ cố tình chậm trễ tiến độ công trình: Làm sao để không đánh trống bỏ dùi?

Đáng để ý, lãnh đạo thành phố nhận định, cần xác định các kim chỉ nam, tiến độ triển khai thực hiện các công trình, dự án và việc giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công tương xứng.


Đà Nẵng sẽ kỷ luật cán bộ cố tình chậm trễ tiến độ công trình: Làm sao để không đánh trống bỏ dùi? 2017102314321486db 1579347857

Ảnh minh họa

UBND thành phố cũng giao người đứng đầu các cơ quan chịu trách nhiệm với lãnh đạo thành phố trong các công việc đơn vị, tiến hành, triển khai các nhiệm vụ được giao. Người đứng đầu các cơ quan, tổ chức cần tập trung tháo gỡ các gian khổ, vướng mắc để sớm hoàn thành thủ tục đầu tư, tiến hành tiến hành dự án.

UBND TP.Đà Nẵng sẵn sàng quan tâm đến, kỷ luật, điều chuyển, sửa chữa thay thế các cá nhân cố tình cản trở, gây gian truân, yếu kém về năng lực chuyên môn trình độ, gây nhũng nhiễu, tiêu cực trong cai trị vốn đầu tư công, làm lờ lững tiến độ triển khai triển khai các công trình và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020.

Đồng thời, TP.Đà Nẵng nhu cầu cụ thể chi tiết các chủ đầu tư, điều hành dự án tích cực triển khai các công việc cụ thể chi tiết để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành thủ tục đầu tư, sớm đưa các công trình, dự án đi vào vận động. Cụ thể: Triển khai lập hồ sơ chủ trương đầu tư ngay từ đầu năm mới; Chịu trách nhiệm chọn lựa đơn vị tư vấn đảm bảo năng lực; Lựa chọn nhà thầu thiết kế có tương đối đầy đủ năng lực chuyên môn thực hiện dự án; tiếp tục theo dõi, đôn đốc nhà thầu để làm bảo đảm tiến độ đã cam kết ràng buộc; Phân công cán bộ phụ trách và chịu trách nhiệm về đền bù giải tỏa từng dự án; Khẩn trương tổ chức nghiệm thu khối lượng hoàn thành và hoàn thiện hồ sơ, trong thời hạn 4 ngày kể từ ngày có trọng lượng được nghiệm thu, làm thủ tục thanh toán ngay với Kho bạc Nhà nước. Không dồn cân nặng nghiệm thu, thanh toán; Nâng cao năng lực thi công kế hoạch vốn tương xứng với năng lực chuyên môn thực hiện tiến hành của dự án…

Đối với các cơ quan chuyên môn, UBND thành phố giao cụ thể việc chịu trách nhiệm đơn vị sắp xếp bộ máy, sắp xếp nhân sự để thẩm định các hồ sơ thủ tục liên quan đến các dự án bảo đảm chất lượng và rút ngắn 20% thời hạn giải quyết đối với Quyết định số 32/2018/QĐ-UBND ngày 28/9/2018. Tránh trường hợp gần hết thời hạn thẩm định mới quan tâm đến trả hồ sơ để căn chỉnh, bổ sung.

Thời gian xử lý, thẩm định hồ sơ thủ tục các dự án trọng điểm, mang tính chất động lực là không quá 5 ngày thao tác, đối với các công ty phối hợp trong vòng 3 ngày thao tác làm việc khi nhận văn bản của tổ chức chủ trì.

Thời gian thẩm định kế hoạch chọn lựa nhà thầu các công trình không thật 5 ngày thao tác làm việc sau thời điểm nhận đủ hồ sơ theo điều khoản…

Đối với UBND các quận, huyện, UBND thành phố giao trách nhiệm Chủ trì, phối hợp với các Chủ đầu tư, cai quản dự án có cam kết ràng buộc chi tiết cụ thể về tiến độ hoàn thành đền bù giải tỏa từng Khu Vực của dự án phù hợp và đồng bộ.

Chịu trách nhiệm trước Lãnh đạo thành phố về tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án; kịp thời báo cáo và đề xuất UBND thành phố các gian khổ, vướng mắc vượt thẩm quyền.

Chủ động rà soát và chuẩn bị quỹ đất phục vụ tái định cư ngay từ đầu năm để bảo đảm tiến độ giải tỏa, ổn định cuộc sống đời thường của người dân sau thời điểm giải tỏa.

Ưu tiên bố trí tái định cư những hộ có nhà ở tại những khoanh vùng đã có hạ tầng, điều khoản cụ thể chi tiết điều kiện hạ tầng để giao đất thực chất cho nhân dân, tránh thực trạng dân chờ đất và gây áp lực trong công tác bàn giao mặt bằng, xây đắp hạ tầng…

Tắc trách sẽ gây hệ lụy

Đánh giá về luận điểm này, TS. Nguyễn Mạnh Hùng, trường đại học Công nghệ TP.HCM cho rằng: “Đó là công bố của tư duy mới, rất trẻ trung và tràn trề sức khỏe nhưng cần phải quán triệt trong hệ thống để tổ chức triển khai nghiêm, tránh tình hình đánh trống bỏ dùi như nhiều địa phương khác. Tôi đã thấy nhiều chỉ huy ở các địa phương phát biểu rất hùng hồn, dẫu thế kế tiếp, đâu lại vào đấy.

Tình trạng giải ngân đầu tư công chậm ở các địa phương, bộ ngành, ngừng trệ về hạ tầng, nhất là các công trình trọng điểm, như: Cầu, đường, sân bay… Khiến người dân bức xúc. Trong khi đó, tiền thì vẫn nằm trong két, không thể giải ngân được. Tình trạng này ở nhiều địa phương, bộ ngành lúc bấy giờ đang là bài học thấy rõ, do đó, phải có pháp luật để triển khai nghiêm việc này và kỷ luật thật nặng với cán bộ, công chức làm khó, ảnh hưởng đến việc giải ngân nguồn vốn đầu tư công”.

Trong khi đó, chuyên Viên kinh tế, TS. Hoàng Trọng Long (TP.HCM) cũng nhìn nhận: “Tôi thấy thời gian qua, TP. Đà Nẵng đã làm khá tốt (ngoài những tiêu cực đã và đang được giải quyết) thì đi Đà Nẵng đang là một đô thị có vận tốc trở nên tân tiến trẻ trung và tràn trề sức khỏe. Tuy nhiên về hạ tầng, vẫn còn đó cần phải đầu tư, để cải tiến và phát triển tốt hơn, đặc biệt là các công trình trọng điểm ở Quanh Vùng trực ngoài là trung tâm TP. Đà Nẵng, qua đó, làm tiền để, cơ sở để lôi cuốn thêm các nhà đầu tư.

Có thể bạn sẽ thích: VRB khai trương hoạt động Phòng giao dịch Hải Châu tại Đà Nẵng

Có như vậy mới giúp TP. Đà Nẵng cách tân và phát triển nhanh và kiên cố. Vì vậy, để làm được điều này thì rất cần tầm quan trọng tiên quyết của những người đứng đầu, đặc biệt là ở các sở, ngành. Bởi dù ở trên có nóng nhưng dưới lạnh, hoặc ngâm hồ sơ thì mọi việc vẫn sẽ đình trệ, đặc biệt là trong việc giải ngân nguồn vốn đầu tư công”.

Có thể bạn sẽ thích: [Ảnh] Học sinh lớp 12 ở Đà Nẵng quay lại trường học sau kỳ nghỉ dài phòng dịch Covid-19

Cũng theo TS. Hùng thì: “Giải quyết việc công nói chung hay đẩy nhanh tiến độ các dự án cũng tương tự giải ngân nguồn vốn đầu tư công… Là sự rất tinh vi, yên cầu sự vào cuộc quyết liệt của các cán bộ, công chức, người đứng đầu các sở ngành, chỉ đạo địa phương, bộ ngành.

Tôi lấy ví dụ, như báo đã phản ánh, từ thời điểm ngày 21/6/2019, Ngân hàng Thế giới (World Bank) đã có thư gửi bộ Tài chính đề xuất 3 chiến thuật trả nợ nhanh nguồn vốn cho Hiệp hội Phát triển quốc tế thuộc Ngân hàng Thế giới (IDA), với thời gian tư vấn trước 30/11. Tuy nhiên, mãi tới ngày 5/12 (tức hơn 5 tháng), bộ Tài chính mới có văn bản trình Thủ tướng nhưng văn bản này chưa được lấy ý kiến các cơ quan liên quan và cũng không kiến nghị thời gian phía Việt Nam giải đáp Ngân hàng Thế giới về giải pháp trả nợ nhanh. Tiền thì có nhưng tắc trách sẽ gây hệ lụy.

Vậy thì vai trò của cán bộ, công chức, người đứng đầu công ty là rất quan trọng trong các việc giải quyết và xử lý các thủ tục hành chính công. Do đó, nếu làm được việc này sẽ đấy là bài học cho các địa phương khác, để giải quyết 1 cách tốt nhất, để mọi khâu có lẽ quản lý trơn tru, tiếp nối từ đó đầu tư công được phát huy công dụng tốt thì non sông mới cải cách và phát triển được”.

Vnrex – Cập nhật tin tức tiên tiến nhất