Đà Nẵng sẽ chuyển đổi đất cho hai nhà máy thép?

0
225CafeLand – Theo đó, hai nhà máy thép đề nghị được quy đổi mặt bằng hiện hữu thành các phần đất sử dụng khác mục đích.
CafeLand – Theo đó, hai nhà máy thép đề nghị được quy đổi mặt bằng hiện hữu thành các phần đất sử dụng khác mục đích.

Nhà máy thép Dana-Ý muốn di dời phần xưởng cán thép từ phôi (dùng điện, không luyện thép) vào khu công nghiệp Hòa Khánh, và nhận khu đất ở rộng 6,2 hecta tại trục đường biển Nguyễn Tất Thành. Nhà máy thép Dana-Úc đề xuất quy hoạch 4,3 hecta đất mặt bằng, thuộc phần dự phòng cho cụm công nghiệp Thanh Vinh trước đây, thành đất ở đô thị và giao cho đơn vị khai thác.

Lãnh đạo hai nhà máy thép cho biết, nếu địa phương đã thống nhất hướng khai thác, bố trí lại mặt bằng cho hai nhà máy, công ty sẽ thoát khỏi những khủng hoảng xưa nay.


Đà Nẵng sẽ chuyển đổi đất cho hai nhà máy thép? nhamaythepdat 1569951327

Bạn đang xem: Đà Nẵng sẽ chuyển đổi đất cho hai nhà máy thép?

Mặt bằng nhà máy thép Dana-Úc sẽ được chuyển đổi thành đất ở đô thị.

Theo văn bản báo cáo của hai tổ chức này, kể từ khi chính quyền yêu cầu dừng chế tạo do cáo buộc gây ô nhiễm môi trường xung quanh, hoạt động hai nhà máy bị đình đốn, nợ xấu phát sinh ở ngân hàng tăng đến hàng trăm tỉ đồng. Nhà máy thép Dana-Ý đã buộc phải có đơn khiếu kiện hành chính với UBND thành phố Đà Nẵng, buộc đền bù thiệt hại 400 tỉ đồng; trong khi nhà máy thép Dana-Úc cho thấy thêm đang có những kiến nghị ra bộ ngành đề nghị quan tâm đến lại tình hình cứu đơn vị.

Dư luận chung đánh giá, “kịch bản” biến đổi đất cho hai nhà máy thật ra đã được tính đến từ lâu, và phải chăng là một nguyên nhân gây ra vụ khủng hoảng vận động doanh nghiệp?

Theo nghiên cứu và phân tích từ giới buôn bán bất động sản, từ năm 2003, Đà Nẵng đã quy hoạch khu đất giáp ranh khu chế xuất Hòa Khánh (Liên Chiểu) thành cụm công nghiệp Thanh Vinh mở rộng, đưa các nhà máy sản xuất “dạng ô nhiễm” vào. Sau nhiều năm, tốc độ đô thị hóa đã đẩy cụm công nghiệp này lọt được vào giữa các khu dân cư, nên quy hoạch cũ không còn cân xứng nữa.

Nếu có thể thay đổi cụm công nghiệp này thành khu đô thị Thanh Vinh, lợi nhuận từ khai thác mặt bằng sẽ khá lớn, có lẽ đạt hơn 8.000 tỉ đồng từ đất nền. Giá trị này ít nhất cao gấp 2 lần tiền đền bù giải tỏa và tái chỉnh trang các dự án chế tạo hiện hữu.

Do đó, việc địa phương đồng thuận kiến nghị thay đổi đất tại hai nhà máy thép cũng chính là điều dễ hiểu.

Vnrex – Cập nhật tin tức tiên tiến nhất 

Có thể bạn sẽ thích: Khởi tố 4 bị can gây sai phạm trong dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi