Đà Nẵng: Những dấu hỏi trong quản lý đất đai

0
233CafeLand – Phía sau những sự việc gây chấn động như dự án nghỉ dưỡng quốc tế được cấp phép trên đèo Hải Vân, đồng loạt biệt thự ngang nhiên xây cất trái phép tại rừng cấm đất nước Hải Vân, rồi đơn vị đầu tư Trung Quốc hiện diện ở nhiều vị trí đất hiểm yếu, dư luận chẳng thể nào không đặt câu hỏi: Liệu công tác cai quản đất đai trên địa bàn Đà Nẵng có lơi lỏng đến mức ‘tùy ai mạnh nấy làm”?
CafeLand – Phía sau những sự việc gây chấn động như dự án nghỉ dưỡng quốc tế được cấp phép trên đèo Hải Vân, hàng loạt biệt thự ngang nhiên kiến thiết trái phép tại rừng cấm non sông Hải Vân, rồi đơn vị đầu tư Trung hoa hiện diện ở nhiều vị trí đất hiểm yếu, dư luận chẳng thể nào không đặt câu hỏi: Liệu công tác cai trị đất đai trên địa bàn Đà Nẵng có lơi lỏng đến mức ‘tùy ai mạnh nấy làm”?

Đà Nẵng: Những dấu hỏi trong quản lý đất đai datlong02jpg 1419240021

Bạn đang xem: Đà Nẵng: Những dấu hỏi trong quản lý đất đai

Đỉnh đèo Hải Vân, 1 khu đất kinh doanh đã ra mắt tranh chấp hàng chục năm giữa 2 địa phương Huế và Đà Nẵng.

Để viện dẫn cho nghi ngại này, 1 cựu cán bộ, nguyên là thành viên cai trị quy hoạch đất đai tại Viện Quy hoạch Đà Nẵng đặt ngược lại 1 câu chuyện. Đó là tại sao trong 1 thời gian dài, rất nhiều hộ dân Đà Nẵng phải đi thuê nhà ở tạm để chờ được bố trí đất tái định cư, trong khi nguồn đất này đã có sẵn. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã buộc các ban quản lý dự án tái định cư phải soát xét lại để khẩn trương tái bố trí ngay đất cho dân, và buộc các cơ quan cai trị phải cùng nhau đánh giá vấn đề, chỉ ra những điểm sai phạm thuộc sở hữu ai.

“Nếu bảo rằng trước đó, Đà Nẵng đã nghiêm túc trong công tác quản lý đất đai, thực hiện các dự án đầu tư đều minh bạch rõ ràng, thì làm sao lại nảy sinh 1 sự việc như thế được? Nếu đối chiếu lại những con số quản lý đất đai trên địa bàn Đà Nẵng bấy lâu, người ta sẽ nhận biết, có khá nhiều vị trí sơ hở, lơi lỏng mà thành phố không kiểm soát hết được, mới dẫn đến thực trạng các ban cai trị tự ý mà làm càn như vậy”, cán bộ này nhấn mạnh như thế.

Thực tế này, trong lâu lăm, địa phương luôn không tồn tại số liệu hoạch toán đúng chuẩn mực về thực trạng triển khai các dự án đầu tư bất động sản. Đà Nẵng từng có đến 14 ban cai trị dự án, giải tỏa đền bù… và mỗi ban cai quản lại có những con số cai trị đất đai riêng. Ngay chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường Đà Nẵng khi đề cập số diện tích đất quy hoạch của Đà Nẵng cũng phải thừa nhận, Sở chỉ nắm các dự án đầu tư từ ngân sách Nhà nước, còn quỹ đất do các ban cai trị, nhà đầu tư triển khai theo quy hoạch chung, thì… không rõ được.

Đó là chưa kể đến những biến động xê dịch đất đai giữa các dự án đầu tư bất động sản, do các chủ đầu tư sang nhượng, trao đổi cho nhau, 1 con số không hề nhỏ nhưng phần đông luôn biến thành những mật độ định ước chung chung trong các văn bản báo cáo quy hoạch của các cơ quan tính năng tại Đà Nẵng.

Phải chăng bởi thực trạng này, mà vừa mới đây, dư luận “mới té ngửa” khi báo chí phát giác thông báo dự án sân hoạt động Chi Lăng đã được “xé lẻ” từ lâu từ tay các cổ đông tập đoàn Thiên Thanh, mà chính quyền thành phố Đà Nẵng phần lớn không rà soát và quy trách nhiệm?

Có thể bạn sẽ thích: Giá đất mới của Đà Nẵng sẽ có hiệu lực từ ngày 5/5 tới


Đà Nẵng: Những dấu hỏi trong quản lý đất đai datlong01 1419240487

Tại Đà Nẵng, không mấy gian nan để nhìn thấy những vùng đất quy hoạch bỏ trống mà dường như không xác định được chủ đầu tư.

Có thể bạn sẽ thích: Đà Nẵng hỗ trợ hơn 300 tỷ đồng cho người bị ảnh hưởng bởi COVID-19

Một cử tri ở quận Liên Chiểu khi nhìn nhận sự việc dự án trên đèo Hải Vân đã bày tỏ: “Sự thật cơ quan quản lý đã biết dự án đó từ năm 2010. Vậy tại sao đến tận năm 2014, Đà Nẵng mới nhu cầu Trung ương xem lại địa điểm hiểm yếu của dự án vì liên quan quốc phòng? Tại sao thường xuyên 3 năm liền, giữa 2 địa phương chỉ toàn là bàn thảo về đất chồng lấn, Đà Nẵng cam kết ràng buộc đất thuộc về mình còn Huế định vị của Huế? Phải chăng vì quyền lợi cục bộ, mà cả 2 bên đã lờ đi yếu tố quốc phòng, mãi đến khi bị vỡ lở quá lớn mới quay lại luận điểm chính?”.

Rõ ràng xâu chuỗi hàng loạt câu chuyện đất đai đang ra mắt tại Đà Nẵng, các cử tri nơi đây sẽ đặt nặng câu hỏi, địa phương có thật quản lý đất đai chặt chẽ và tráng lệ? Nếu vấn đề cai quản không bị thả lỏng, làm sao có chuyện 1 nhà đầu tư Trung hoa có lẽ “mua” những vị trí đất dự án “chớ nên bán”, hay các dự án đầu tư khác cứ nằm ỳ mãi giữa trung tâm Đà Nẵng mà chẳng thể có động thái lay chuyển được?

Theo nhiều người nhìn nhận, quả thật đã đến khi, Đà Nẵng cần mạnh dạn nhìn thấy được rõ lại tình trạng, để tích cực hơn trong công tác rà soát, đánh giá lại tổng quỹ đất đầu tư quy hoạch trên địa bàn, chỉ rõ ra những khâu yếu kém lơi lỏng, tắc trách và sai sót trong quản lý đất đai lâu nay.

Đặc biệt với các dự án đầu tư bất động sản du lịch ở các địa điểm then chốt, rừng đặc dụng, bán đảo Sơn Trà…, địa phương cần hết sức đề cao trách nhiệm để nhận định rõ nguy hại suốt các bước kiểm soát đất đai thiếu ngặt nghèo vừa mới qua.

Vnrex – Cập nhật tin tức tiên tiến nhất