Đà Nẵng làm gì để trị cơn sốt đất ảo?

0
70Tình trạng nhà đất lên cơn sốt ảo đang thử thách không hề nhỏ cho sự cải tiến và phát triển lành mạnh, vững chắc và kiên cố của Thị Phần bất động sản. Đà Nẵng đang khiến gì để chặn lại thực trạng giá nhà đất trên trời, trong khi thu nhập người dân ở dưới đất?
Tình trạng nhà đất lên cơn sốt ảo đang thách thức rất lớn cho sự cải cách và phát triển lành mạnh, vững chắc và kiên cố của Thị Trường bất động sản. Đà Nẵng đang khiến gì để chặn lại tình hình giá nhà đất trên trời, trong khi thu nhập người dân ở dưới đất?

Đà Nẵng làm gì để trị cơn sốt đất ảo? 20220320 161534

Đến lượt Đà Nẵng sốt đất nông nghiệp Ảnh: Lê Phước Bình

Sốt đất ảo

Bạn đang xem: Đà Nẵng làm gì để trị cơn sốt đất ảo?

Sau một thời hạn dài im ắng do tác động ảnh hưởng từ dịch bệnh covid 19, Thị phần bất động sản Đà Nẵng bất ngờ đột ngột sốt trở lại do một trong những môi giới tung ra các chiêu trò thổi giá nhằm mục đích tạo sốt đất ảo để trục lợi. Chỉ trong vòng chưa đến một tháng, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng đã tiếp tục phát đi hai bản tin chú ý về những vấn đề liên quan đến sốt đất.

Bản tin thứ nhất được phát đi vào đầu tháng 3/2022, cảnh báo về thực trạng môi giới chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở nhằm mục đích trục lợi trái phép trên địa bàn thành phố, đặc biệt là tại huyện Hòa Vang.

Tiếp theo chính là bản tin được phát đi vào ngày 7/4/2022, cảnh báo chiêu trò ‘thổi giá đất lên cao, gây sốt ảo’ từ các nhóm người có chủ ý để trục lợi.

Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng cho thấy thêm thời hạn cách đây không lâu, một vài nơi trên địa bàn thành phố, trong đó có huyện Hòa Vang có mặt một trong những nhóm người có chủ ý tạo thành những đợt sốt đất ảo nhằm mục đích trục lợi. Chiêu thức nhóm người này sử dụng là tạo điểm nóng, đăng tin không đúng chuẩn mực về nhu yếu người dân sum sê nộp hồ sơ, gây quá tải tại bộ phận mừng đón và trả tác dụng giao dịch đất đai tại huyện Hòa Vang.

Tuy nhiên qua hướng đến thì đa số người dân thực hiện giao dịch thật sự không không ít, trong khi các Tấm hình đăng tải trên mạng cộng đồng có khá đông phần tử là những người môi giới mua bán đất đai, những môi giới làm thay thủ tục đất đai cho tất cả những người khác. Nhóm người này tung tin giả về nhu yếu, số lượng người giao dịch mua bán đất để thổi giá.

Tình trạng này chỉ tạm lắng xuống khi báo chí vào cuộc phản ánh luận điểm này. Nhiều người đặt thắc mắc đất Đà Nẵng sốt thật hay sốt ảo? Nếu là sốt ảo thì người nào đứng phía sau giật dây?

Ngày 18/4/2022, tại buổi họp báo thường kỳ tháng 3/2022, ông Phan Văn Tôn, Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng) cho thấy có tình hình sốt đất nông nghiệp xảy ra trên địa bàn này. Một trong những nguyên nhân là do Đà Nẵng phê duyệt Đề án thí điểm du lịch phối kết hợp cách tân và phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng hải sản.

Đà Nẵng làm gì để trị cơn sốt đất ảo? co co

Bất động sản Đà Nẵng hưởng lợi từ dự án nạo vét sông Cổ Cò

Nỗi lo giá nhà đất thường xuyên tăng

Đã có những tín hiệu lạc quan cho sự phục hồi của Thị phần bất động sản Đà Nẵng. Việc chuyển trạng thái phòng chống dịch Covid-19 sang hướng thích ứng tin cậy với dịch bệnh đã giúp cho nền kinh tế thành phố phục hồi và tăng trưởng trở lại.

Sức thu hút của thị phần bất động sản Đà Nẵng đến từ không ít lý do, trong những số ấy nổi bật là địa điểm đắc địa của một thành phố trực thuộc Trung ương, đồng thời là trung tâm trở nên tân tiến năng động, cửa ngõ cách tân và phát triển của khoanh vùng miền Trung – Tây Nguyên.

Bên cạnh đó, Đà Nẵng còn là thành phố được thừa hưởng nhiều cơ chế lý thuyết phát triển tại Nghị quyết số 43-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây đắp và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Cùng với đó, Quyết định số 359/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 vừa được phê duyệt cũng chính là một động lực quan trọng thúc đẩy sự cải cách và phát triển của thành phố này.

Đặc biệt là áp lực về gia tăng dân số cơ học và dân số tự nhiên, trong khi nguồn lực về đất đai có giới hạn cũng là một trong số nhiều nguyên nhân tạo nên sức lôi kéo của Thị Trường bất động sản Đà Nẵng.

Nhận định về bức tranh cải tiến và phát triển của thị trường bất động sản Đà Nẵng, Công ty cổ phần DKRA Việt Nam (DKRA Vietnam) cho biết từ cuối năm 2021, một trong những tín hiệu báo động sự khởi đầu cho 1 thời kỳ mới đã có mặt trên Thị phần bất động sản Huế – Đà Nẵng – Quảng Nam sau khoảng thời hạn yên ắng do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Không chỉ các chủ đầu tư sẵn sàng đón “sóng”, nhiều nhà đầu tư khắp toàn quốc cũng đang hướng trở lại Khu Vực miền Trung.

Hội tụ nhiều điều kiện tương đồng về địa lý, mục tiêu du lịch, hạ tầng giao thông, kinh tế – cộng đồng, Huế – Đà Nẵng – Quảng Nam có năng lực chuyên môn cộng hưởng giá trị, tạo ra động lực cải cách và phát triển mới cho toàn Khu Vực với sự hình thành của cụm đô thị liên kết Huế – Đà Nẵng – Quảng Nam.

Trong số đó, TP. Đà Nẵng được xác định là điểm đến chọn lựa của bất động sản cao cấp và bất động sản nghỉ dưỡng. Đặc biệt, với phương châm thi công Đà Nẵng biến thành một giữa những trung tâm tài chính – cộng đồng lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á, TP. Đà Nẵng sẽ tập trung kiến tạo, phát triển dựa trên 3 trụ cột đó là: du lịch, công nghiệp công nghệ cao và kinh tế tài chính biển.

Không chỉ là trung tâm kinh tế tài chính của vùng tài chính trọng điểm miền Trung, Đà Nẵng còn là điểm đến chọn lựa du lịch, nghỉ dưỡng khét tiếng với khối hệ thống bất động sản nghỉ dưỡng tầm cỡ nước ngoài. Với lý thuyết quy hoạch này, dự báo Thị Trường bất động sản Đà Nẵng sẽ tiếp tục cuốn hút nhiều chủ đầu tư lớn đến triển khai các dự án thời thượng và hạng sang.

Về phía Đà Nẵng và Quảng Nam, hai địa phương cũng bắt tay triển khai dự án khơi thông lòng sông Cổ Cò và đưa vào sử dụng hệ thống giao thông kết nối các khu đô thị, khu nghỉ dưỡng ven biển và điểm du lịch phố cổ Hội An.

Đây là tuyến giao thông đường thủy và du lịch quan trọng gắn liền Đà Nẵng và Hội An. Việc thiết kế thành phố ven sông Cổ Cò theo quy hoạch được xem như là động lực kinh tế, kích thích sự cải cách và phát triển cho tất cả Quảng Nam và Đà Nẵng. Tính chất cộng hưởng qua lại của dự án này sẽ khởi tạo sức bật kinh tế cho tất cả 2 Thị phần.

Cũng theo DKRA Vietnam, bước sang năm 2022, khoanh vùng này mừng đón nhiều tín hiệu tích cực khi hàng loạt công trình giao thông trọng điểm được triển khai, hoàn thiện sẽ liên tục “khép kín” cung đường du lịch Huế – Đà Nẵng – Quảng Nam, đồng thời việc dần mở lại các chuyến bay quốc tế sẽ mang lại nhiều triển vọng phục hồi cho Thị phần bất động sản nghỉ dưỡng tại các địa phương.

Trên nền tảng của các tiền đề hiện hữu và điểm tựa sáng sủa, DKRA Vietnam cho rằng, tính chất Thị phần bất động sản Huế – Đà Nẵng – Quảng Nam đang biểu thị sự biến hóa bứt phá vị thế, chuẩn bị cho bước chuyển mình, nâng tầm trong thời hạn sắp đến.

Chặn sốt đất từ các cuộc đấu giá đất

Song tuy vậy với việc chặn lại sốt đất ảo, đồng thời rút kinh nghiệm từ vụ đấu giá đất tại Thủ Thiêm, Đà Nẵng vừa chỉ huy bức tốc công tác cai quản đơn vị các cuộc đấu giá quyền sử dụng đất trong thời hạn tới. Đây được xem như là chỉ huy quan trọng, đúng thời điểm khi Đà Nẵng sắp tổ chức đấu giá nhiều lô đất và khu đất có diện tích lớn.

Cụ thể, theo quyết định phê duyệt danh mục quỹ đất đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố, đợt 1 năm 2022, Đà Nẵng sẽ đơn vị đấu giá quyền sử dụng đất đối với 200 lô đất ở chia lô và liên tục đấu giá 17 khu đất đã được UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt trong năm 2021.

Các khu đất này chủ yếu thuộc địa bàn các quận Cẩm Lệ, Hòa Vang, Sơn Trà, Hải Châu và Liên Chiểu.

Nhằm đảm bảo an toàn hoạt động đơn vị đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố trong thời gian đến đưa về tác dụng tốt, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Chi nhánh thành phố Đà Nẵng chỉ huy rà soát các công ty tín dụng cho các nhà đầu tư vay tiền nhập cuộc đấu giá đất trên địa bàn thành phố để đảm bảo an toàn tín dụng.

Cùng với chính là biện pháp nhu yếu các ngân hàng thương mại không được chấp nhận đảo nợ hoặc định giá lại đối với quyền sử dụng đất đã thế chấp; thắt chặt tín dụng bất động sản, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm điều khoản cho vay vốn tín dụng bất động sản.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cũng nhu yếu tăng tốc công tác thanh tra, kiểm tra việc tiến hành các luật pháp điều khoản về đấu giá quyền sử dụng đất, giải quyết và xử lý nghiêm các tình huống vi bất hợp pháp luật về đấu giá, có nhân tố trục lợi trong đấu giá quyền sử dụng đất.

Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tư pháp, Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Cục thuế tỉnh và các cơ quan, doanh nghiệp liên quan tiếp tục trao đổi thông báo với Công an thành phố về tình hình triển khai đấu giá, công dụng đấu giá quyền sử dụng đất. Khi bắt gặp các dấu hiệu, hành vi vi bất hợp pháp luật trong chuyển động đấu giá quyền sử dụng đất, đề nghị Công an thành phố triển khai giải quyết và xử lý theo lao lý của luật pháp.

Bên cạnh đó, đối với việc định vị giá khởi điểm, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng còn giao rà soát, nâng cao chất lượng trong công tác định vị giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất đảm bảo an toàn sát giá thị phần.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường có biện pháp cai trị nghiêm ngặt so với hồ sơ đấu giá; tăng cường kiểm tra, thống kê giám sát đối với công ty đấu giá tài sản; tăng cường mối quan hệ giữa đơn vị bán đấu giá với cơ quan liên quan để đảm bảo an ninh, trật tự tại các cuộc đấu giá. Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường áp dụng hình thức đấu giá cân xứng, hoạt bát, mở rộng hình thức đấu giá online.

Quỹ đất tại Đà Nẵng đang được phân chia thế nào?

Đây đó là vấn đề mà nhiều nhà đầu tư sẽ phải hướng đến kỹ càng trước khi xuống tiền đầu tư nhà đất tại Đà Nẵng.

Song tuy nhiên với đó, việc công khai minh bạch kế hoạch sử dụng đất sẽ đóng góp phần chặn lại việc môi giới nhà đất tung tin giả nhằm mục tiêu thổi giá đất để trục lợi.

Có thể bạn sẽ thích: Giải pháp nào phát triển kinh tế ban đêm tại thành phố Đà Nẵng?

Mới đây, UBND thành phố Đà Nẵng đã phát hành loạt quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2022 tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố.

Theo đó, về quỹ đất nông nghiệp, huyện Hòa Vang dẫn đầu với 62.377 ha, sau đó là quận Sơn Trà với 3.755,5 ha và quận Liên Chiểu với 3.747 ha. Các quận còn lại cũng có thể có quỹ đất nông nghiệp, tuy vậy diện tích không lớn.

Có thể bạn sẽ thích: Đà Nẵng: Hơn 2.250 tỉ đồng đầu tư hạ tầng khu công nghệ thông tin

Về quỹ đất ở, huyện Hòa Vang dẫn đầu diện tích đất ở tại nông thôn với 2.577 ha và 108 ha đất ở tại đô thị; quận Ngũ Hành Sơn với 1.228 ha; quận Liên Chiểu với 1.016 ha; quận Cẩm Lệ với 914 ha; quận Sơn Trà với diện tích 634 ha; quận Hải Châu với 463 ha; quận Thanh Khê với 435 ha.

Riêng quỹ đất về thương mại, dịch vụ, huyện Hòa Vang với 1.212 ha; quận Liên Chiểu với 671 ha; quận Ngũ Hành Sơn với 515 ha; quận Sơn Trà với 342 ha; quận Hải Châu với 308 ha; quận Cẩm Lệ với 55 ha; quận Thanh Khê với 19 ha.

không dừng lại ở đó, đối với quỹ đất khu công nghiệp, theo kế hoạch sử dụng đất năm 2022 vừa được phê duyệt, huyện Hòa Vang với 1.011 ha; quận Liên Chiểu với 628 ha; quận Cẩm Lệ với 122 ha;…

Trong khi đó, theo Quyết định số 359/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, định tìm hiểu năm 2030 đất xây đắp đô thị tại Đà Nẵng là 31.836 ha, đất khác khoảng 66.710 ha và huyện Hoàng Sa với 30.500 ha.

Vnrex – Cập nhật tin tức tiên tiến nhất