Đà Nẵng lại bàn chuyện dựng quảng trường trung tâm

0
121CafeLand – Chính quyền thành phố Đà Nẵng cho biết sẽ doanh nghiệp một cuộc thi ý tưởng mới về đề án kiến tạo quảng trường trung tâm thành phố tại khu vực di tích thành Điện Hải.
CafeLand – Chính quyền thành phố Đà Nẵng cho biết sẽ tổ chức một cuộc thi ý tưởng mới về đề án thiết kế quảng trường trung tâm thành phố tại Khu Vực di tích thành Điện Hải.

Đây là lần thứ hai thành phố biển miền Trung này đặt vấn đề về tìm kiếm một quảng trường trung tâm, qua đó thể hiện tầm dáng quy hoạch và kiến trúc địa phương.

Chính quyền Đà Nẵng muốn quảng trường trung tâm phải là nơi hội tụ và tiện nghi cho các chuyển động công chúng và khác nước ngoài, vừa có cảnh quan đẹp và kiến trúc xứng tầm đô thị, vừa là địa chỉ thương mại hấp dẫn, cuốn hút sự đầu tư của rất nhiều đơn vị.

Thể hiện tầm đô thị

Theo đó, Quanh Vùng xây cất quảng trường trung tâm sẽ có được diện tích 9 hécta nằm ven sông Hàn (quận Hải Châu), được phủ bọc bởi các tuyến đường Bạch Đằng, Trần Phú, Quang Trung và Lý Tự Trọng.

Bạn đang xem: Đà Nẵng lại bàn chuyện dựng quảng trường trung tâm

Trong số đó, tuyến đường Bạch Đằng sẽ là dãy phố đi dạo của Đà Nẵng, kéo dãn từ chân cầu Thuận Phước đến cầu Trần Thị Lý, với quảng trường trung tâm là điểm dừng ấn tượng nhất.

Đà Nẵng lại bàn chuyện dựng quảng trường trung tâm quangtruong01

Sau khi hình thành, quảng trường sẽ kết nối từ khu di tích thành Điện Hải với Trung tâm hành chính Đà Nẵng lúc bấy giờ và bảo tàng Đà Nẵng (sẽ xây cất tại trụ sở UBND Đà Nẵng cũ, 42 Bạch Đằng). Quảng trường này sẽ khởi tạo một mặt bằng rộng thoải mái, được thiết kế với cảnh quan đẹp với điểm khác biệt cao trình là tòa nhà Trung tâm hành chính và khách sạn Novotel (Sun Group).

Phía dưới mặt bằng này là Quanh Vùng không gian ngầm, với lối vào từ bờ sông Hàn, gồm các cửa hàng thương mại, siêu thị mua sắm chọn lựa, ẩm thực, bãi đậu xe… Không gian này có thể được liên thông vào di tích thành Điện Hải và hai công trình cao tầng phía bên trên là Trung tâm hành chính và khách sạn Novotel.

Ngoài ra, công trình quán ăn ven sông Hàn ở trước hotel Novotel, do chủ đầu tư sai phạm đã trở nên đình chỉ, sẽ được xem xét trở thành địa chỉ ra mắt, triển lãm vận động du lịch Đà Nẵng.

Thành phố Đà Nẵng cho rằng việc thiết kế một quảng trường trung tâm ở vị trí đắc địa giữa quận chính Hải Châu là một bài toán nan giải nhưng rất rất cần thiết.

Cho đến nay, sau 20 năm hoạt động chỉnh trang và trở nên tân tiến đô thị, Đà Nẵng vẫn chưa có được một quảng trường trung tâm được quy hoạch xứng tầm, cung ứng các nhu cầu về cách tân và phát triển đô thị, bộc lộ dáng vóc hội tụ thương mại, đầu tư tài chính và đặc biệt là thành phố du lịch quốc tế như địa phương có nhu cầu.

Trước đây, giai đoạn 2015 – 2017, Đà Nẵng cũng từng đưa ra ý tưởng xây cất quảng trường trung tâm ở ngay khu vực chợ Hàn, cách thành Điện Hải chưa đầy 3 km. Đà Nẵng dự tính chọn khu vực chợ Hàn với khuôn viên vuông vức giữa các tuyến đường Bạch Đằng – Hùng Vương – Phan Châu Trinh – Nguyễn Thái Học để triển khai quảng trường.

Cuộc thi phong cách thiết kế ý tưởng quảng trường trung tâm này đã ra mắt, với chiến thuật đã được chọn là một quảng trường “2 tầng”. Phía trên là quảng trường lớn với cảnh quan đẹp và những tòa nhà thương mại cao tầng bao quanh, điểm nhấn là dự án cao tầng 84 Hùng Vương và chợ Hàn được xây lại. Ở tầng dưới, đi vào từ bờ sông Hàn, được xem là khu phức tạp, đơn vị hoạt động thương mại dịch vụ cho khác nước ngoài.

Có thể bạn sẽ thích: 7 khách sạn, resort Cần Giờ sẵn sàng phục vụ cách ly

Ý tưởng này được xem là bề thế, tạo quy mô sự thật ấn tượng cho đô thị bên bờ sông Hàn này. Tuy nhiên, sau khi bộ máy chỉ đạo đương nhiệm lúc đó bị Kết luận nhiều sai phạm, ý tưởng đã phải tạm dừng.

Vấn đề tài chính

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng ý tưởng xây quảng trường trung tâm đã từng có lần đặt ra, tuy nhiên luận điểm lớn hiện giờ là tài chính.

Phác thảo quảng trường cũ cho biết thêm, Đà Nẵng cần huy động một nguồn vốn đầu tư khổng lồ cho việc quy hoạch, thiết kế và công ty thi công lại khoảng không ngầm dưới khuôn viên mặt bằng chợ Hàn.

Lần đề ra ý tưởng này, địa phương càng cần nguồn đầu tư lớn hơn, bởi công ty khoảng không tầng ngầm dưới 2 cao trình mấy chục tầng phía trên là một bài toán không đơn giản.

Có thể bạn sẽ thích: Đằng sau danh hiệu “ngôi vương” điểm đến toàn cầu của Đà Nẵng

Hơn nữa, quảng trường phải làm sao kết nối phù hợp từ tầng ngầm này vào thành Điện Hải hay bảo tàng 42 Bạch Đằng, giải quyết giao thông khoanh vùng từ đường đi dạo Bạch Đằng. Điều này yên cầu sự phân tích và công ty xây đắp rất cụ thể chi tiết, tốn kém.

Có ý tưởng còn đề xuất sử dụng cầu chữ T trước bảo tàng Đà Nẵng, từng là cầu khánh tiết ngoại giao trên sông của Đà Nẵng, vào việc hình thành một bến canô đón du khách từ cảng du lịch Tiên Sa đi qua, không áp theo đường bộ nữa.

Tất cả đề ra một thắc mắc đầy thử thách với Đà Nẵng, về năng lực huy động vốn đầu tư trong bối cảnh năng lực đầu tư kinh tế của địa phương còn hạn hẹp.

Chính quyền thành phố Đà Nẵng cho biết thêm sẽ thúc đẩy đề án quảng trường trung tâm này, bước đầu từ tháng 6-2021. Thành phố sẽ doanh nghiệp thi phương án về kiến trúc, thuê các công ty tư vấn trong và ngoài nước thiết kế ý tưởng thực hiện.

Vnrex – Cập nhật tin tức mới nhất 

Bạn đang ở Chuyên mục: BĐS ĐÀ NẴNG