Đà Nẵng kiên quyết với đất tái định cư

0
252Mới đây, khi thị sát tại Cẩm Lệ, ông Trần Thọ, Bí thư Thành uỷ TP. Đà Nẵng đã rất bất bình khi nghe thông báo đang có sẵn đất nhưng vẫn không giải quyết xong 496 lô đất cho 426 hộ dân bị di dời giải tỏa suốt lâu đời qua.
Mới đây, khi thị sát tại Cẩm Lệ, ông Trần Thọ, Bí thư Thành uỷ TP. Đà Nẵng đã rất bất bình khi nghe thông báo đang có sẵn đất nhưng vẫn không giải quyết xong 496 lô đất cho 426 hộ dân bị di dời giải tỏa suốt lâu đời qua.

Nổi lên là điển hình của toàn quốc về công tác di dời, giải toả, mấy năm cách đây không lâu hàng chục nghìn hộ dân TP. Đà Nẵng đã được di dời đến nơi ở mới, nhường đất cho việc quy hoạch, chỉnh trang lại đô thị… Tuy nhiên, sau những thắng lợi đó, vấn đề hậu giải toả trên địa bàn thành phố vẫn tồn tại những vướng mắc. Đáng để ý là việc chậm bố trí đất tái định cư cho những hộ đã di dời, dù đã có đất thực ra.

Đà Nẵng kiên quyết với đất tái định cư tdc 1412285666
Sớm sắp xếp đất tái định cư giúp người dân ổn định cuộc sống thường ngày

Bạn đang xem: Đà Nẵng kiên quyết với đất tái định cư

Tình trạng nợ đất tái định cư chủ yếu tập kết ở các quận Cẩm Lệ, Liên Chiểu và Ngũ Hành Sơn… Tại quận Cẩm Lệ, nơi có tương đối nhiều dự án quy hoạch, chỉnh trang đô thị được tiến hành, cơ sở hạ tầng một trong những dự án đã hoàn hảo, tuy vậy vẫn chậm rãi trong những công việc sắp xếp đất cho tất cả những người dân. Theo đó, tổng số lô đất tái định cư theo quy hoạch trên địa bàn là 17.425 lô, đã sắp xếp được 11.351 lô, còn lại 6.076 lô. Trong số đất tái định cư còn lại, đã có đất thực chất là 3.711 lô, trong những số đó dự án đô thị Nam cầu Cẩm Lệ đã có 250 lô đất hoàn thiện hạ tầng, 1 dự án giáp xã Hòa Phát cũng đều có sẵn đến 390 lô đất…

Có thể bạn sẽ thích: MobiFone làm gì để không đứng ngoài cuộc thử nghiệm mạng 5G?

Mới đây, khi thị sát tại Cẩm Lệ, ông Trần Thọ, Bí thư Thành uỷ TP. Đà Nẵng đã rất bất bình khi nghe thông báo đang có sẵn đất nhưng vẫn không giải quyết và xử lý xong 496 lô đất cho 426 hộ dân bị di dời giải tỏa suốt nhiều năm qua. Tương tự, tại quận Liên Chiểu tính đến tháng 9/2014 vẫn còn đó nợ 344 hộ dân với 509 lô đất tái định cư. Trong số đó, 81 lô nợ từ thời điểm năm 2011 về trước; 182 lô nợ từ năm 2012; 40 lô nợ từ năm 2013 và 204 lô đất tái định cư nợ trong năm 2014.

Có thể bạn sẽ thích: Ngôi nhà ống gần thiên nhiên giữa lòng thành phố Đà Nẵng

trong số những nguyên nhân dẫn đến tình hình nợ đất tái định cư ở TP. Đà Nẵng trong thời hạn qua là việc không trung thực trong báo cáo nguồn quỹ đất từ các ban cai trị dự án. Trước đây, các ban quản lý này thường văn bản báo cáo lên chính quyền rằng thiếu đất, việc lờ lững này xuất phát từ rất nhiều lý do tế nhị, nhằm mục tiêu hưởng lợi từ quy hoạch, giấu thông tin để “chạy” địa điểm…

Về phía người dân, chậm rãi trong những công việc nhận đất thường do tâm lý so kè, khi cho rằng, mình hy sinh cả nghìn m2 với nhiều đất đai, nhà cửa lại chỉ được sắp xếp vào những lô đất chia nhỏ nên không chấp thuận. Việc nợ đất tái định cư dai dẳng đã làm ảnh hưởng tác động đến chế độ an sinh xã hội của thành phố. Người dân không có đất để triển khai nhà thì chẳng thể nào an cư lạc nghiệp. Chưa kể đến việc, không bố trí được đất tái định cư, chính quyền phải trả tiền thuê nhà cho tất cả những người dân, gây tốn kém cho ngân sách…

Trước thực trạng nợ đất tái định cư kéo dài, tại kỳ họp thứ 10 của HĐND TP. Đà Nẵng khóa 8, ông Trần Thọ cho rằng, không còn sống sót nghịch lý là đã có đất nhưng lừ đừ bố trí để người dân chờ đợi. Do vậy, các cơ quan chức năng cần phát huy trách nhiệm cùng với thành phố xử lý triệt để vấn đề nợ đất người dân. Tuyệt đối không để dây dưa, kéo dãn thực trạng dân chờ đất để ổn định cuộc sống đời thường… Phấn đấu đến cuối năm 2014 hoàn thành việc trả nợ đất thực chất mà UBND TP. Đà Nẵng đã nợ các hộ giải tỏa.

Vnrex – Cập nhật tin tức tiên tiến nhất