Đà Nẵng: Khu tái định cư Hòa Bắc có thể bàn giao cho người dân xây dựng nhà ở

0
310Trước những thông báo cho rằng, Khu tái định cư Trung tâm xã Hòa Bắc xây đắp nhưng vẫn chưa hoàn thành bàn giao cho người dân xây cất nhà ở. Để có dòng nhìn khách quan, phóng viên báo chí Báo điện tử Xây dựng đã đào bới lý do.
Trước những thông báo cho rằng, Khu tái định cư Trung tâm xã Hòa Bắc xây đắp nhưng vẫn chưa hoàn thành bàn giao cho tất cả những người dân thi công nhà ở. Để có dòng nhìn khách quan, phóng viên báo chí Báo điện tử Xây dựng đã đào bới lý do.

da nang khu tai dinh cu hoa bac co the ban giao cho nguoi dan xay dung nha o  Đà Nẵng: Khu tái định cư Hòa Bắc có thể bàn giao cho người dân xây dựng nhà ở 5130 image001

Đã hoàn thành xong cơ sở hạ tầng giai đoạn 1 của Khu tái định cư Hòa Bắc

Bạn đang xem: Đà Nẵng: Khu tái định cư Hòa Bắc có thể bàn giao cho người dân xây dựng nhà ở

Theo đó, dự án Khu tái định cư Trung tâm xã Hòa Bắc (Khu tái định cư Hòa Bắc) được phê duyệt tổng mặt bằng quy hoạch cụ thể 1/500 điều chỉnh tại Quyết định số 2358/QĐ-UBND ngày 03/5/2017 của UBND thành phố với tổng diện tích quy hoạch 18,38ha. Trong số đó, diện tích đất khu vực tái định cư phục vụ giải tỏa dự án đường Hồ Chí Minh (đoạn La Sơn – Túy Loan) 9,5ha. Tháng 8/2018, thành phố Đà Nẵng điều chỉnh Tổng mặt bằng quy hoạch cụ thể tỉ lệ 1/500 thu hồi đi hẳn một số hộ dân tại mặt tiền đường ĐT601.

Về mặt tiến độ tiến hành dự án, tính đến tháng 8/2018 với mặt bằng đã được bàn giao công ty kiến thiết đã xây đắp hoàn thành san nền, đường giao thông, hệ thống cấp thoát nước, khối hệ thống cấp điện và bàn giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố và Ban giải phóng mặt bằng huyện Hòa Vang 50 lô đất vào trong ngày 23/10/2018; 8 lô vào trong ngày 14/5/2020 để bố trí tái định cư cho các hộ dân.

Ngay tại buổi bàn giao 50 lô đất trước tiên cho những người dân Khu tái định cư Hòa Bắc, Điện lực Đà Nẵng đã có cam đoan đảm bảo an toàn cấp điện ngay khi các hộ dân có yêu cầu. Bên cạnh đó, tổ chức xây cất cùng triển khai tiến hành trồng cây cối, lát gạch vỉa hè và đã hoàn thành hồi tháng 12/2019.

Có thể bạn sẽ thích: Công bố lộ trình di chuyển của hai khách người Anh mắc Covid-19 tại Đà Nẵng

Tuy nhiên ngoài ra vẫn còn đó một số trong những vướng mắc nên dự án vẫn chưa sẽ hoàn thành 100%, đại diện Công ty TNHH Thăng Long, doanh nghiệp thiết kế cho biết: Đơn vị đã kiến tạo hoàn thành cơ sở hạ tầng giai đoạn 1 gồm 50 lô sẽ bàn giao cho người dân để xây dựng nhà cửa. Phần còn lại đến nay vẫn còn vướng mặt bằng địa phương chưa giải tỏa bàn giao mặt bằng cho công ty thi công nên công ty xây đắp vẫn chờ mặt bằng để gia công tiếp. Công trình thì nhỏ mà kéo dãn dài thiết kế nhiều năm nên tổ chức lúc này có kiến nghị các cơ quan công dụng sớm giải tỏa, bàn giao mặt bằng cho đơn vị xây dựng hoàn thành dự án.

Đà Nẵng: Khu tái định cư Hòa Bắc có thể bàn giao cho người dân xây dựng nhà ở 5132 image003

Trường học đang được thi công để phục vụ cho những người dân tại Khu tái định cư và người dân chung quanh.

Có thể bạn sẽ thích: Đà Nẵng mời thầu 4 dự án khu biệt thự hơn 300ha

Một số vướng mắc tồn đọng lúc bấy giờ của dự án chính là khối hệ thống thoát nước của dự án gồm có thoát nước mặt đường ĐT601 và các tuyến cống hộp ngang đường ĐT601 dẫn nước từ các cửa xả đường Hồ Chí Minh thoát ra các cửa xả của Khu tái định cư Hòa Bắc chưa kiến thiết do chưa xong công tác giải tỏa bàn giao mặt bằng kiến tạo. Những vướng mắc này do chưa giải tỏa gồm có các hồ sơ điều chỉnh từ thu hồi một phần sang giải tỏa đi hẳn theo Quyết định số 3708/QĐ-UBND ngày 27/8/2018 của UBND thành phố do đó không đáp ứng lưu lượng nước mưa từ đường Hồ Chí Minh xuống Khu dân cư.

Một phần hạ tầng kỹ thuật tại đây vẫn chưa xây cất do không thống nhất quy mô dự án giữa Bộ Giao thông Vận tải, Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh với thành phố Đà Nẵng nên phải điều chỉnh quy hoạch, quy mô dự án làm kéo dãn thời hạn thực hiện. Đại diện Ban Quản lý dự án Đầu tư xâ dựng các công trình giao thông Đà Nẵng cho thấy thêm, so với những vướng mắc liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng hiện giờ UBND huyện Hòa Vang đã chỉ đạo Ban giải phóng mặt bằng huyện tập trung giải phóng các hộ còn lại tại địa điểm mặt tiền đường ĐT601 và bàn giao mặt bằng cho Ban trong thời điểm tháng 11/2020.

Vnrex – Cập nhật tin tức tiên tiến nhất