Đà Nẵng: Giả văn bản đấu giá đất công sản lừa đảo hàng chục tỷ đồng

0
210Bằng cách làm giả văn bản của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng liên quan đến trúng đấu giá đất công sản, đối tượng người dùng Nguyễn Dư đã lừa đảo chiếm đoạt số tiền lên đến mức hàng chục tỷ đồng.
Bằng cách làm giả văn bản của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng liên quan đến trúng đấu giá đất công sản, đối tượng người tiêu dùng Nguyễn Dư đã lừa đảo chiếm đoạt số tiền lên tới mức hàng chục tỷ đồng.


Đà Nẵng: Giả văn bản đấu giá đất công sản lừa đảo hàng chục tỷ đồng 103907baoxaydung image001 1570776765

Cơ quan khảo sát bắt tạm gia đối tượng người sử dụng Nguyễn Dư liên quan vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 9/10, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Đà Nẵng thực hiện bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Dư (60 tuổi, trú phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bạn đang xem: Đà Nẵng: Giả văn bản đấu giá đất công sản lừa đảo hàng chục tỷ đồng

Theo kết qua điều tra, tháng 7/2016, ông Dư có quen biết bà Lê Văn H.Nh. (trú quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng). Qua đó, đối tượng Dư biết bà Nh. Mong muốn cần tìm mua đất bất động sản.

Biết thông tin này, ông Dư nảy sinh ý đồ chiếm đoạt tài sản bằng cách bịa ra thông báo liên quan các dự án bất động sản để cuốn hút bà Nh. Mua đấu giá.

Trong một lần nói chuyện với bà Nh., đối tượng người dùng Dư bịa ra thông tin UBND TP Đà Nẵng mở bán đấu giá một căn nhà công sản nằm tại số 352 Điện Biên Phủ (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng). Đồng thời, đối tượng này sẽ hứa hẹn sẽ lo lót giúp bà Nh. Thắng đấu giá nên bà Nh. Gật đầu đưa cho ông Dư số tiền 600 triệu đ để lo lót cho vụ việc.

Nhận được tiền, ông Dư đã tiến hành làm hàng nhái văn bản là Quyết định số 75/2018/QĐ-UBND ngày 14/8/2018 có nội dung UBND TP Đà Nẵng công nhận Cty CP Đầu tư N.N do bà Nh. Làm Chủ tịch HĐQT là tổ chức trúng thầu đấu giá nhà công sản tại số 352 Điện Biên Phủ và đưa cho bà Nh.

Đến tháng 9/2016, trong một cuộc thủ thỉ khác với bà Nh., đối tượng người sử dụng Dư liên tiếp bịa ra thông tin UBNTP Đà Nẵng liên tục mở bán đấu giá đất công sản nằm tại trục đường Nguyễn Đức Thuận – Nguyễn Khắc Viện (thuộc Khu tái định cư phía Nam phường Bắc Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng).

Đối tượng này vẫn hứa hẹn đảm bảo an toàn sẽ giúp cho bà Nh. Tiếp tục trúng thầu lô đất công sản kể trên và bà Nh. đã thường xuyên đưa tiền 800 triệu đồng cho ông Dư lo lót cho bà Nh. Trúng đấu giá. Như vậy qua hai vụ việc, ông Dư đã lừa đảo số tiền 1,4 tỷ đồng của bà Nh. Từ việc giả mạo văn bản của Nhà nước liên quan đấu giá đất công sản trên địa bàn. Sau đó, Nguyễn Dư đã làm văn bản photo hàng fake là Quyết định số 192/2017/QĐ-UBND ký ngày 14/7/2019 có nội dung công nhận Cty CP Đầu tư N.N do bà Nh. Làm Chủ tịch HĐQT đã trúng đấu giá lô đất tại đường Nguyễn Đức Thuận – Nguyễn Khắc Viện.

Căn cứ tài liệu tích lũy được và lời khai của bà Nh., Công an TP Đà Nẵng cho thấy đã đủ căn cứ xác định Nguyễn Dư sử dụng âm mưu dối trá làm giả các Quyết định của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng về việc công nhận trúng thầu các dự án bất động sản và đặt ra các thông báo không có thật về các dự án mở bán đấu giá của thành phố. Đồng thời hứa hẹn lo lót trúng thầu đấu giá các dự án này cho các bị hại tín nhiệm để đưa tiền cho Dư lo lót trúng thầu.

Các âm mưu của Dư nhiều phần đều đánh vào tâm lý của các bị hại trong bối cảnh thị phần bất động sản cải cách và phát triển nóng thời gian qua tại TP Đà Nẵng. Để tạo niềm tin và lòng tham từ bị hại, đối tượng Dư làm hàng nhái văn bản và đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của rất nhiều bị hại khác, với số tiền lên đến mức hàng chục tỷ đồng.

Đây chưa hẳn đối tượng người sử dụng trước tiên sử dụng chiêu trò hàng fake văn bản Nhà nước để lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua các hoạt động mua bán bất động sản tại Đà Nẵng.

Trước đó, trong tháng 11/2018, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố đối tượng Đặng Huy Biền (83 tuổi, trú Phường 7, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh) về hành động “Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Có thể bạn sẽ thích: Đà Nẵng phản hồi thông tin về việc mua bán nhà ở xã hội tại dự án Nhà ở xã hội Khu dân cư An Hòa – Sun Home

Cơ quan khảo sát điều tra xác định, Biền đã có hành động gian sảo dùng hợp đồng mua bán đất, biên bản nhận tiền đặt cọc, Giấy chứng nhận quyền Sử dụng đất khu Royal Era 1 và giấy chứng nhận 2 lô đất giả để nhận tiền đặt cọc chiếm đoạt 1,8 tỷ đồng và ủy quyền cho Lê Minh Hoàng nhận cọc 32 tỷ đồng.

Có thể bạn sẽ thích: Ngôi nhà mang thiết kế như một Hội An thu nhỏ

không chỉ thế, Cơ quan khảo sát còn định vị lô đất số A23 và A24 được ông Vũ Quang Văn (quê Hà Nội), trong đó lô A23 được cấp sổ đỏ cho ông Văn trong thời điểm tháng 2/2014 và lô A24 cấp sổ tháng 11/2013.

Trong khi đó, ông Văn cũng cam đoan, trong các bước mua 2 lô đất này tại Đà Nẵng, ông không hề quen và nhờ ai tên Biền giao dịch mua đất.


Đà Nẵng: Giả văn bản đấu giá đất công sản lừa đảo hàng chục tỷ đồng 103908baoxaydung image002 1570776807

Đối tượng Đặng Huy Biền và những giấy tờ giả, sơ đồ phân lô giả do y tự vẽ.

Liên quan hai sổ đỏ do Biền giới thiệu quý khách, Cơ quan công an thực hiện giám định 2 sổ đỏ cấp ngày 26/1.2018 đối với lô A23 số BE 778645 và lô A24 số BE 778644, cơ quan Công an định vị dấu và chữ ký của Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng trên 2 sổ đỏ bị làm giả.

Quá trình điều tra còn xác định Biền làm giả một trong những tài liệu khác gồm: Biên bản giao nhận tiền cọc giữa Biền và Cty Phương Trang, sơ đồ mặt bằng toàn diện và tổng thể khu đất (có dấu đỏ). Kết quả khảo sát điều tra xác định, toàn bộ những tài liệu nêu trên là do Biền làm giả nhằm mục tiêu để lừa đảo.

Vnrex – Cập nhật tin tức tiên tiến nhất