Đà Nẵng: Dự án động lực… mất lực

0
165Nhiều dự án động lực, trọng điểm tại Đà Nẵng không hoàn thành hoặc không triển khai theo đúng kế hoạch.
Nhiều dự án động lực, trọng điểm tại Đà Nẵng không hoàn thành hoặc không thực hiện theo đúng kế hoạch.

Đà Nẵng: Dự án động lực… mất lực da nang du an dong luc mat luc1589308410

Nhiều dự án động lực, trọng điểm tại Đà Nẵng không hoàn thành hoặc không tiến hành theo đúng kế hoạch.

Nhiều dự án chậm

Bạn đang xem: Đà Nẵng: Dự án động lực… mất lực

Dự án Nhà ở cho công nhân Khu công nghiệp Hòa Cầm (phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ) được khởi công vào thời điểm tháng 4/2019, dự kiến hoàn thành vào thời điểm tháng 3/2020, nhưng đến nay vẫn tồn tại bề bộn. Dự án này thuộc danh mục các dự án trọng điểm của TP. Đà Nẵng, với tổng kinh phí đầu tư 198 tỷ đồng.

Ông Hoàng Hữu Nghị, Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động TP. Đà Nẵng cho thấy thêm, lý do lừ đừ do khả năng của nhà thầu – Công ty TNHH Thương mại đầu tư và cải cách và phát triển kiến tạo Vinalife yếu.

“Nhiều phần việc, Ban Quản lý đầu tư kiến thiết gia dụng và công nghiệp Đà Nẵng phải làm thay cho nhà thầu nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án. Thành phố đã tính đến phương án chấm dứt hợp đồng với nhà thầu này nếu liên tiếp để dự án chậm”, ông Nghị thông báo.

Đó chỉ là một trong vô số nhiều dự án động lực, trọng điểm của TP. Đà Nẵng chậm tiến độ. Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng, Thành phố có 76 dự án trọng điểm, mang ý nghĩa động lực cần tập kết tiến hành trong giai đoạn 2016 – 2020, gồm: 50 dự án đầu tư từ nguồn vốn ngân sách Thành phố, vốn Trung ương bổ trợ có kim chỉ nam; 7 dự án đầu tư từ nguồn vốn của các bộ, ngành; 19 dự án đầu tư từ nguồn vốn của nhà đầu tư. Tuy nhiên, đến cuối tháng 4/2020, chỉ có 1 công trình hoàn thành. Đó là Công trình bãi đỗ xe 255 – Phan Châu Trinh (giai đoạn I).

Trong khi đó, nhiều dự án chậm tiến độ như Dự án Đường ven sông Tuyên Sơn – Túy Loan; Dự án Tuyến đường vành đai phía Tây đoạn từ Quốc lộ 14B đến đường TP.HCM – giai đoạn I; Công trình Nâng cấp, cải tạo các tuyến đường liên xã Hòa Phú – Hòa Ninh…

Một số dự án lớn vẫn đang trình thẩm định, chưa thể triển khai như Công trình cảng Liên Chiểu (đang lập báo cáo đánh giá ảnh hưởng tác động môi trường xung quanh); Khu công viên phần mềm số 2; Trung tâm Công nghệ sinh học và nuôi cấy tế bào thực vật (lan rộng ra); Công trình Nâng cấp, cải tạo hệ thống giải quyết và xử lý nước rỉ rác tại bãi rác Khánh Sơn – giai đoạn II…

Đáng để ý, còn đến 11 dự án chưa được phê duyệt chủ trương đầu tư.

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ đã nhu cầu các sở, ngành phải kết hợp cùng giải quyết các vướng mắc.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng, nguyên nhân tiến độ thực hiện tiến hành các dự án trọng điểm, mang ý nghĩa động lực còn chậm là do công tác giải tỏa đền bù chậm, đặc biệt là các khoanh vùng thiếu đất tái định cư. Chẳng hạn, tại Dự án Tuyến đường Tuyên Sơn – Túy Loan, người dân xã Hòa Nhơn chủ yếu muốn bố trí tái định cư tại chỗ, song việc quy hoạch, xây khu tái định cư gần 20 ha sau đây chẳng thể nào triển khai được, dẫn đến chậm bàn giao mặt bằng.

Thiếu phối kết hợp

Có thể bạn sẽ thích: Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án Đa Phước

Ông Trần Phước Sơn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng cho thấy, thủ tục đầu tư là nút thắt đầu tiên cần gỡ vướng cho các dự án trọng điểm để đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, nhất là giải phóng mặt bằng.

Bên cạnh đó, một vài nguyên nhân khác được chỉ đạo TP. Đà Nẵng chỉ ra, như sự thiếu phối kết hợp, chủ động của các doanh nghiệp được giao tiến hành dự án. Đơn cử, Dự án khơi thông sông Cổ Cò hiện chậm tiến độ đối với quyết định của Thành phố. Theo kế hoạch, năm 2020 sẽ sắp xếp hơn 178 tỷ đồng cho dự án này, nhưng việc tiến hành thủ tục chậm sẽ dẫn đến Dự án chậm khởi công, tác động ảnh hưởng tới giải ngân vốn.

Trong cuộc họp về các dự án động lực trọng điểm diễn ra mới đây, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ đã nhu cầu các sở, ngành phải kết hợp cùng xử lý các vướng mắc.

Có thể bạn sẽ thích: Đà Nẵng tìm hướng xử lý đối với đất nông nghiệp không sản xuất được

Theo anh Huỳnh Đức Thơ, hai vướng mắc lớn nhất trong các công việc thực hiện các dự án là đền bù giải tỏa và thủ tục. Tuy nhiêu, có những thủ tục nhỏ, nhưng các tổ chức lại không ngồi lại xử lý, mà đẩy qua đẩy lại, khiến dự án chậm.

“Phải chủ động, có giải pháp, đừng nghĩ việc này của ban này, sở kia mà không làm… Cán bộ mà chỉ nghĩ đừng sai, an toàn và tin cậy cho bản thân mình thôi, còn kệ công việc, thì làm sao dự án không chậm”, ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Vnrex – Cập nhật tin tức tiên tiến nhất