Đà Nẵng: Dự án bất động sản trung tâm bất động

0
287CafeLand – Chưa khi nào tình hình địa ốc tại Đà Nẵng lại có cảnh tréo ngoe như bây giờ khi phần nhiều các dự án bất động sản bên phía ngoài cấp tập chuyển dịch bởi yêu cầu phải sắp xếp xong đất tái định cư cho dân trước mùa mưa, còn các dự án khoanh vùng trung tâm lại… yên tĩnh quái đản.
CafeLand – Chưa khi nào thực trạng địa ốc tại Đà Nẵng lại có cảnh tréo ngoe như lúc bấy giờ khi số đông các dự án bất động sản phía bên ngoài cấp tập chuyển dịch bởi nhu yếu phải sắp xếp xong đất tái định cư cho dân trước mùa mưa, còn các dự án Quanh Vùng trung tâm lại… yên tĩnh quái đản.

Nhiều nhà đầu tư nhìn nhận, nghịch cảnh buổi giao lưu của các dự án trong ngoài nội thị Đà Nẵng như thế đều gắn với thái độ chỉ đạo của địa phương. Qua đó, không ít người tỏ nghi ngại: hợp lý địa phương ưu tiên hơn với các dự án đầu tư bên phía trong Khu Vực trung tâm cũ?

Trung tâm… “bất động”

Bạn đang xem: Đà Nẵng: Dự án bất động sản trung tâm bất động

Giám đốc 1 sàn giao dịch tại quận Hải Châu nhìn nhận, suốt 8 tháng qua các dự án đầu tư bất động sản trung tâm Đà Nẵng đều… bất động thật. Từ khoanh vùng bờ biển Thanh Bình với dự án Mặt trăng xanh, cho đến ngay giữa thành phố với “bộ ba đình đám” Đà Nẵng Center, Viễn Đông Meridian Tower, Golden Square, tất cả đều có vẻ như say ngủ.

Tiêu biểu nhất là dự án khu phức hợp Đà Nẵng Center nằm ngay địa điểm 3 mặt tiền Phan Chu Trinh – Hùng Vương – Nguyễn Thị Minh Khai do đơn vị cổ phần địa ốc Vũ Châu Long đầu tư từ tháng 3/2008, cam kết hoàn thành từ thời điểm năm 2011, nhưng đến nay vẫn chỉ… “đào được một cái hố to”. Hình ảnh tòa tháp đôi 35 tầng sau đây, với số vốn chào làng hơn 125 triệu đô la Mỹ hoàn toàn chỉ nằm trên giấy vẽ..

Cả 2 dự án phụ cận là tòa tháp đôi Viễn Đông Meridian Towers được công bố sẽ cao nhất Đà Nẵng (48 tầng) ra mắt hoàn thành năm 2012 và dự án 4 mặt tiền Golden Square cũng xác định xây xong năm 2011 nhưng đến nay vẫn không có sự biến chuyển nào. Đại diện dự án Golden Square trao đổi cùng CafeLand, do chủ đầu tư dự án, đơn vị địa ốc Đông Á (Ngân hàng Đông Á) vẫn đang sắp xếp lại và chưa xuất hiện chủ trương gì mới, nên dự án vẫn dừng lại tại đoạn móng và một trong những phần tầng 1 dù đã làm xong hơn một năm trước.

Đà Nẵng: Dự án bất động sản trung tâm bất động vien dongjpg 1409735390

Tháp đôi Viễn Đông trải qua đến ba kỳ chủ tịch thành phố vẫn trơ trơ đất trống. Ảnh: Nguyên Đức

Cách không xa 3 dự án này, là sân chuyển động Chi Lăng với dự án trở thành khu thương mại phức hợp Thiên Thanh. Dù được hoạch định khởi động mạnh từ tháng 8/2014, tuy nhiên sau sự cố nội bộ của Tập đoàn Thiên Thanh vừa mới qua vẫn chưa thấy có thêm khí sắc biến hóa nào. Các hộ dân nằm trong vành đai giải tỏa của dự án này đều bày tỏ, họ vẫn chờ đợi “lệnh di dời”, có điều không biết bao giờ được ký.

Đi dọc hướng sông Hàn ra biển, người ta còn gặp dự án khu phức hợp Khách sạn Bạch Đằng với 2 tháp cao 20 và 28 tầng; dự án Khu tinh vi Foodinco Plaza dự kiến cao 22 tầng; dự án đô thị “mặt trăng xanh” Đa Phước rộng đến 210 hecta cùng đồng loạt dự án cao tầng khác, đều nằm trong thực trạng… “bất động”.

Thông cảm cho đơn vị?

Trao đổi cùng báo giới, chỉ đạo chính quyền địa phương từng cam đoan, sự trì hoãn tiến độ của các dự án tại Khu Vực trung tâm Đà Nẵng trong nhiều năm qua là vô lý, khó đồng ý được. Có dự án như Viễn Đông Meridian Towers trải qua đến ba kỳ chủ tịch thành phố (Nguyễn Bá Thanh, Hoàng Tuấn Anh, Trần Văn Minh) đốc thúc kiến tạo, tuy nhiên vẫn chỉ nằm trên giấy.

Có thể bạn sẽ thích: Tỷ phú Thái chi 2.600 tỷ mua lại chuỗi điện máy Nguyễn Kim

Nhưng tại sao những bê trệ này vẫn tiếp tục, đặc biệt là trong bối cảnh lúc này, các dự án vùng ven Đà Nẵng, các khu đất bất động sản ven biển… đều được địa phương “chiếu cố”, yêu cầu cam đoan triển khai nhanh? – một chủ đầu tư dự án khu nghỉ dưỡng ven biển Sơn Trà đặt thắc mắc khi chúng tôi đem luận điểm này ra trao đổi.

Đặc biệt vừa qua, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng còn chủ trương lấy phần mặt bằng phía trên dự án đầu tư bãi xe ngầm Viễn Đông đã cam kết vận động từ năm 2012 để làm khu chợ tạm cho dự án đầu tư thi công mới chợ Hàn chưa hề diễn ra. Chợ này, cùng chợ Cồn vẫn đang là 2 dự án được Thành phố tìm kiếm nhà đầu tư và khả năng cuối năm 2014 mới khởi động.

“Vậy tại sao các dự án chưa tồn tại năng lực chuyên môn đầu tư lại có vẻ được thúc đẩy trước các dự án đã nằm lỳ lâu đời? Vì sao thành phố không tập kết đôn đốc cho sân chuyển động Chi Lăng đầu tư làm khu phức tạp mà phải tính vào chợ Cồn? Vì sao bãi xe Viễn Đông lại thành nơi họp chợ tạm cho chợ Hàn sẽ sửa, dự kiến đến 2017 mới xong? Nói vậy thì dự án Viễn Đông sẽ còn nằm im đến 2020?”, chủ đầu tư này ấm ức nói.

Lời giải cho thực trạng này, theo một quan chức địa phương, chỉ có thể là “châm chước” cho gian khổ của doanh nghiệp.

Có thể bạn sẽ thích: 6 tháng đầu năm 2019, Đà Nẵng có thêm 5 khách sạn 4 sao

Bởi dù rằng có chậm tiến độ, nhưng các dự án trung tâm đều phải có vị trí rất quan trọng trong chỉnh thể quy hoạch và kiến trúc đô thị Đà Nẵng. Những đổi khác đi sau các động thái di chuyển chủ đầu tư, biến hóa loại hình dự án… nếu xảy ra, đều ảnh hưởng tác động nhất định đến cảnh quan, kiến trúc Quanh Vùng.

Trong khi các chủ đầu tư vẫn khẳng định duy trì dự án, nỗ lực cố gắng minh chứng đang vượt các trở ngại, đa số là do khách quan như khủng hoảng kinh tế khu vực, nội bộ biến động thì địa phương cũng đành “đao hạ lưu tình”.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư đánh giá, phân tích và lý giải này chưa giải tỏa được những bức xúc trong tâm lý của họ. Đơn cử như ba dự án ngay trung tâm Đà Nẵng, bàn thân chỉ đạo địa phương cũng cho thấy thêm, dù nhiều lần mời các chủ đầu tư đến cam đoan tiến độ nhưng suốt 8 tháng qua vẫn chưa xuất hiện sự tiến chuyển nào.

“Phải chăng do họ là dự án lớn, nhà đầu tư lớn, giá trị kiến trúc lớn… nên có thể cứ thế nhìn nhau, bê trệ mãi không thôi?”, một công ty môi giới bất động sản tại quận Hải Châu chất vấn.

Vnrex – Cập nhật tin tức tiên tiến nhất