Đà Nẵng: Đối mặt với bài toán bất động sản nghỉ dưỡng

0
226CafeLand – Tính đến nay, bờ biển phía đông Đà Nẵng được ghi nhận có 25 resort nghỉ dưỡng cao cấp đã và đang đầu tư. Con số này được dự báo còn tiếp tục tăng đều với năm 2015. Điều này ăn khớp với hoạch định của ngành du lịch địa phương, khi mảng du lịch khách MICE được kỳ vọng biến Đà Nẵng thành tâm điểm của nguồn cung nghỉ dưỡng miền Trung.
CafeLand – Tính đến nay, bờ biển phía đông Đà Nẵng được ghi nhận có 25 resort nghỉ dưỡng cao cấp đã và đang đầu tư. Con số này được dự báo còn tiếp tục tăng đều với năm 2015. Điều này ăn khớp với hoạch định của ngành du lịch địa phương, khi mảng du lịch khách MICE được kỳ vọng biến Đà Nẵng thành tâm điểm của nguồn cung nghỉ dưỡng miền Trung.

Hai ngày vào ngày cuối tuần mới đây (11 và 12/7/2014), ngành du lịch Đà Nẵng đã tiếp đón đoàn báo chí quốc tế và các nhà đầu tư du lịch tiềm năng Khu Vực đi theo chương trình tiếp thị du lịch Exciting Việt Nam do Tổng cục Du lịch đơn vị. Theo đại diện Trung tâm Xúc tiến du lịch Đà Nẵng, đây là động thái chi tiết cụ thể mà địa phương mong muốn tiến hành, để ra mắt và ngày càng tăng tính hấp dẫn với nguồn cung nghỉ dưỡng, các điểm lưu trú mới phối kết hợp du lịch và công vụ lữ hành (MICE) cho khác nước ngoài gần xa.

Khối lượng không ngừng tăng

Điểm ghi nhận phía sau những động thái chuyển động này, là cân nặng các dự án đầu tư nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng đang từng bước tăng đều. Theo điều tra khảo sát của nhà môi giới địa ốc CBRE, đến cuối năm 2014 và qua năm 2015, Đà Nẵng sẽ tăng thêm gần 2.000 phòng khách sạn ở ven biển, số đông là các phòng hotel 3 sao. Con số này vượt xa số lượng phòng khách sạn ở khoanh vùng trung tâm Đà Nẵng, dự kiến cũng chỉ tăng khoảng 700 phòng.

Bạn đang xem: Đà Nẵng: Đối mặt với bài toán bất động sản nghỉ dưỡng


Đà Nẵng: Đối mặt với bài toán bất động sản nghỉ dưỡng nguon cung tangjpg 1405334343

Không dừng ở đó, một lượng phòng nghỉ tiêu chuẩn khách sạn 5 sao sẽ tăng tiếp, bởi hiện tại các dự án nghỉ dưỡng 5 sao ở địa bàn này vẫn đang trong giai đoạn đầu tư thiết kế.

“Nghĩa là cho tới năm 2017, Đà Nẵng vẫn là vấn đề nóng thu hút và thúc đẩy cải tiến và phát triển nguồn phòng ở nghỉ dưỡng, hướng đến các tiêu chuẩn du lịch thời thượng, mà MICE chính là một trong những chọn lựa dịch vụ trọng điểm”. Một lãnh đạo ngành du lịch địa phương nhấn mạnh như thế.

Ngay trong vận động tiếp cận báo giới quốc tế chiều 12/7/2014 ở Đà Nẵng, lãnh đạo chính quyền địa phương cũng cam kết rằng, lợi thế du lịch lưu trú nghỉ dưỡng là vấn đề nóng khai thác mà địa phương đang nhắm đến.

Thực tế đã cho thấy, trải dài suốt bán đảo Sơn Trà, dọc 2 bờ sông Hàn, vòng qua vịnh Đà Nẵng, đều là các dự án đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, khách sạn thời thượng, các khu biệt thự có chính sách cho thuê dài hạn… đang lần lượt triển khai. Chính quyền địa phương cực kỳ chăm lo đến khối lượng các dự án này, chỉ đạo kiên trì giải quyết nghiêm bất kể dự án nào chây ỳ đủng đỉnh tiến độ. Tương hỗ cho tiêu chí cải cách và phát triển đầu tư hạ tầng tích cực ấy, địa phương đang tăng cường xúc tiến các vận động quảng bá khách MICE, du lịch nghỉ dưỡng…


Đà Nẵng: Đối mặt với bài toán bất động sản nghỉ dưỡng p trien ha tangjpg 1405334384

Cần xem xét tráng lệ

Tuy nhiên, đối nghịch với những tín hiệu cách tân và phát triển ấy, nhiều chuyên gia trả lời bày tỏ sự lo ngại về nhu cầu phải có những hoạch định cai trị tốt hơn từ chính quyền và các nhà đầu tư dự án, để hoạt động đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng địa phương không vấp phải những sai lầm.

Một chuyên Viên du lịch Nhật Bản liên quan vận động khảo sát cho Đà Nẵng của công ty JICA nhìn nhận, kim chỉ nam tăng nguồn cung nghỉ dưỡng và hoạt động du lịch MICE với địa phương là rất cần thiết. Song địa phương phải có chiến thuật quản lý tốt mối quan hệ giữa đầu tư hạ tầng và khai thác dịch vụ. Sự thật thì Đà Nẵng đang có khá nhiều lỗ hổng đáng lo về luận điểm này.


Đà Nẵng: Đối mặt với bài toán bất động sản nghỉ dưỡng chua co ks chat luong dich vu bdsjpg 1405334470

Cụ thể, chất lượng các bãi biển Đà Nẵng phục vụ cho công tác nghỉ dưỡng có cân xứng với các dự án 4 – 5 sao ở đây ? Câu hỏi này đã từng có lần được đưa ra song không mấy ai chăm sóc tư vấn. Đến hiện tại, ngoại trừ 1 số dự án nghỉ dưỡng cao cấp đã đầu tư như Furama, Hyatt, Vinpearl Luruxy… có bãi biển được chăm sóc liên tục bởi đội ngũ bài bản, còn phần lớn bờ biển Đà Nẵng đều đang thả nổi chất lượng các dịch vụ bãi tắm. Chưa có 1 công ty khoa học, dịch vụ nào tiến hành khảo cứu, điều tra về hiện trạng chất lượng đa số dịch vụ ở đây. Vậy, ai dám chắc các khu nghỉ dưỡng mọc lên, sẽ cân xứng với thực trạng hạ tầng xã hội, hoạt động cư dân khu vực phụ cận?

Có thể bạn sẽ thích: Đà Nẵng: Chiều 11/2, chỉ còn 04 ca nghi mắc nCoV đang theo dõi ở bệnh viện

Thêm nữa, khi khối lượng các khu nghỉ dưỡng, khách sạn cao cấp gia tăng, du lịch Đà Nẵng nói riêng và nguồn cung nhân lực nói chung của địa phương rất khó để lập tức cung ứng các đòi hỏi dịch vụ đi kèm theo. Hiện tượng cạnh tranh giữa khối hotel bờ biển với trung tâm Đà Nẵng đã ra mắt và sẽ còn diễn ra gay gắt hơn, mà theo đó, sự lôi kéo lao động của các dự án nghỉ dưỡng không phải đã cao.

“Bạn nghĩ sao khi một lao động resort có lương chỉ cao hơn một chút, nhưng mỗi ngày phải di chuyển xe máy hàng chục cây số đi làm, đương đầu dấu hiệu tai nạn, sức khỏe…, trong khi sẽ tìm một việc ít lương hơn nhưng ở khu vực trung tâm, tiện đi lại và sinh hoạt?”. Câu hỏi này của một cai quản khách sạn Khu Vực Nguyễn Văn Linh – Hoàng Diệu – Đà Nẵng rất rất đáng phải suy nghĩ.

Có thể bạn sẽ thích: Dự án Làng Đại học Đà Nẵng: Nan giải công tác đền bù, giải tỏa

Đà Nẵng: Đối mặt với bài toán bất động sản nghỉ dưỡng chat luong dich vujpg 1405334516

Rõ ràng trong hoạch định cải cách và phát triển lâu bền hơn, mũi nhọn tài chính là du lịch của Đà Nẵng cần hướng về sự đầu tư trang nghiêm về mặt chất lượng, Tính từ lúc nguồn nhân lực cho đến hạ tầng dịch vụ. Định hướng lôi cuốn, xúc tiến các dự án đầu tư về khu nghỉ dưỡng, dịch vụ đi kèm thật sự rất cần thiết. Nhưng yên cầu phải thống kê giám sát được tình trạng, chú ý ngặt nghèo chất lượng nguồn cung nghỉ dưỡng cũng là yêu cầu quan trọng cho thành phố này.

Xây một khu nghỉ dưỡng là cả vấn đề, nhưng sẵn sàng như thế nào để khu nghỉ dưỡng ấy chuyển động thật tốt, đó mới là câu chuyện lớn mà các nhà đầu tư phải đưa ra so với các dự án bất động sản nghỉ dưỡng ở miền Trung!

Vnrex – Cập nhật tin tức tiên tiến nhất