Đà Nẵng: Điều chỉnh phân lô tái định cư đúng ý người dân

0
230CafeLand – Tại phiên thao tác rà soát bố trí đất tái định cư và đền bù giải tỏa cho người dân quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) mới đây, chỉ đạo UBND thành phố Đà Nẵng đã trực tiếp chỉ huy các cơ quan tham mưu việc điều chỉnh lại diện tích phân lô đất tái định cư sao để cho tương xứng nhu cầu người dân.
CafeLand – Tại phiên làm việc rà soát bố trí đất tái định cư và đền bù giải tỏa cho tất cả những người dân quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) mới đây, chỉ huy UBND thành phố Đà Nẵng đã trực tiếp chỉ huy các cơ quan tham mưu việc điều chỉnh lại diện tích phân lô đất tái định cư sao để cho phù hợp yêu cầu người dân.

Theo đó, tinh thần chính của chỉ huy là không còn buộc người dân vào thế phải nhận đất 1 cách miễn cưỡng, gây thêm gian khổ cho đời sống của họ.

Lô đất nhỏ, dân không còn ở!

Bạn đang xem: Đà Nẵng: Điều chỉnh phân lô tái định cư đúng ý người dân

Theo báo cáo của UBND phường Hòa Hiệp Bắc (Liên Chiểu), tại khu tái định cư đáp ứng dự án khu đô thị sinh thái Nam Quan – Thủy Tú trên địa bàn, soát xét của cơ quan tác dụng cho biết thêm địa phương cần sắp xếp 89 lô đất cho tất cả những người dân tái định cư. Song do họa tiết thiết kế chia lô của đơn vị giải tỏa đền bù trên diện tích đất quá nhỏ, chỉ cấp được cho các hộ dân mỗi lô đất bình quân 70 m2, nên đa số người dân đều phàn nàn không chịu nhận đất, khiến công tác bố trí tái định cư bị chậm trễ.

Những hộ dân sau đây vốn chiếm hữu các khu đất từ 400 – 500 m2, có hộ đến 1 ngàn m2, nay do giải tỏa chỉnh trang đô thị, phải dời đi, nên họ đã rất miễn cưỡng. Vậy nên khi bố trí cho họ những lô đất chật hẹp, họ phản ứng không chịu nhận là đúng rồi. Đề nghị các ban ngành xem lại, phân lại lô đất cho dân hài hòa hơn, thì chúng tôi mới chuyển động họ được”, một thay mặt đại diện chính quyền nhận xét.


Đà Nẵng: Điều chỉnh phân lô tái định cư đúng ý người dân phan lo hop li 1408007784

Việc sắp xếp đất phân lô tái định cư cho những người dân cần triển khai hợp thực tiễn hơn. Ảnh:N.Đức

Tiếp thu phản ảnh cơ sở, Phó Chủ tịch UBND thành phố Phùng Tấn Viết xác thực, chớ nên chủ quan duy ý chí để buộc người dân phải nhận đất đền bù giải tỏa “theo ý cán bộ nhà đất”. Đây là thực chất đã từng ra mắt ở nhiều dự án giải tỏa đền bù xưa nay, phần thua thiệt luôn thuộc sở hữu những người dân nghèo, hiền từ, ít hiểu biết về các cơ chế Nhà nước. “Từ chỗ đang chiếm dụng những nhà đất thoáng rộng, họ vì yêu cầu chung đã phải dịch chuyển chỗ ở, thì chúng ta không thể ép họ phải nhận phần thiệt thòi. Các tổ chức cai trị, quy hoạch cần nhanh chóng xem lại thực chất, để phân lại đất theo lô có diện tích rộng hơn, thì người dân mới sẽ sống tốt trên đất bố trí mới cho họ”. Ông Viết nhìn nhận.

Đồng tình quan điểm này, ông Dương Thành Thị, chủ tịch UBND quận Liên Chiểu kiến nghị, các doanh nghiệp quy hoạch, đầu tư khai thác địa ốc cần hết sức chú ý luận điểm phân lô đất cho dân hài hòa. Không thể đưa người dân đang ở nơi rộng rãi, có vườn có đất vào các khu chia lô chật hẹp, tù túng. Càng là hộ dân đền bù giải tỏa, người dân càng đáng được chăm lo hơn, tối thiểu nên sắp xếp 120m2 cho từng lô đất tái định cư như thế!

Cần đổi tư duy quy hoạch

Theo anh Thị, luận điểm quy hoạch các khu đất tái định cư, các dự án bố trí mặt bằng cho dân đền bù giải tỏa là có vấn đề. Trong khi các dự án khai thác đất thương mại, các chủ đầu tư luôn tìm hiểu thông tin phản ảnh của người mua, sẵn sàng điều chỉnh quy hoạch hợp lý so với yêu cầu của họ, thì các dự án bố trí thuộc cơ quan Nhà nước tiến hành lại “rất chủ quan” để triển khai phong cách thiết kế, chia lô “được chăng hay chớ”. Người dân thường có rất ít chọn lựa với các dự án tái định cư như thế, thậm chí “bị đóng khung” trong tư duy nền 5x20m2 đã từ ngày xưa.


Đà Nẵng: Điều chỉnh phân lô tái định cư đúng ý người dân quy hoachjpg 1408007857

Có thể bạn sẽ thích: Căn hộ studio, mini ở Đà Nẵng giảm giá sốc vẫn ‘đỏ mắt’ tìm khách

Thay đổi tư duy quy hoạch sẽ hỗ trợ việc phân lô đất nền phù hợp tâm lí Thị trường. Ảnh:N.Đức

Có thể bạn sẽ thích: Bệnh viện 7 tầng xây không phép trên đất quốc phòng: Sở Xây dựng Đà Nẵng nói gì?

Với cách nhìn nhận mới từ lãnh đạo chính quyền thành phố Đà Nẵng, rõ rệt các cơ quan tham mưu quy hoạch nên đổi khác tư duy cai trị của chính bản thân mình, để có các động thái quy hoạch hợp tình hợp lý hơn. Nếu điều này sẽ nhân rộng, không chỉ áp dụng với 1 địa bàn quận Liên Chiểu hay chỉ ở Đà Nẵng, rõ nét thị trường quy hoạch địa ốc miền Trung và toàn nước sẽ có những đổi khác tích cực. Theo đó, vai trò chủ thể của người dân thuộc các dự án tái định cư, đền bù giải tỏa sẽ được nâng lên và quyền lợi của họ cũng rất được bảo vệ.

Đại diện 1 công ty khai thác mặt bằng quy hoạch tại Đà Nẵng nhìn nhận, thực chất sự việc đang ra mắt ở Liên Chiểu là bức xúc xưa nay của rất nhiều dự án quy hoạch khác. Kể cả 1 số dự án khai thác thương mại đất nền, tổ chức cũng “phải làm theo” các sơ đồ quy hoạch đã “xác định” từ các cơ quan tính năng, trong khi tính xác thực, thực tế của các cơ quan này chưa hẳn cao. Do đó, có nhiều dự án khai thác bất động sản đã gặp những trở ngại tư tưởng của người tiêu dùng, khi họ tiếp cận các lựa chọn diện tích đất không hài hòa.

Doanh nghiệp đặt luận điểm: “Nên chăng đã tới khi, Thị Trường đất đai quy hoạch phải thay đổi, tìm ra những loại hình phân lô, bố trí nhà đất… hợp yếu tố hoàn cảnh, hợp thói quen sinh hoạt của cư dân bản địa hơn, mới có thể lôi cuốn họ nhập cuộc Thị trường ngay chính ở mảnh đất họ sống, chứ không hẳn trông đợi vào những nhà đầu tư từ nơi nào đó sẽ đến?”.

Vnrex – Cập nhật tin tức mới nhất