Đà Nẵng: Để tránh sập bẫy ‘cò’ chuyển mục đích đất nông nghiệp sang đất ở, người dân cần biết thông tin này!

0
204UBND huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng vừa công khai bản đồ kế hoạch sử dụng đất năm 2022 trên địa bàn.
UBND huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng vừa công khai bản đồ kế hoạch sử dụng đất năm 2022 trên địa bàn.

Việc công khai minh bạch kế hoạch sử dụng đất năm 2022 như nêu trên sẽ đóng góp phần ngăn chặn tình trạng ‘cò’ chuyển mục đích sử dụng đất đất nông nghiệp sang đất ở, đã được lưu ý từ trước đó.

Đà Nẵng: Để tránh sập bẫy ‘cò’ chuyển mục đích đất nông nghiệp sang đất ở, người dân cần biết thông tin này! bando khsdd hv 2022 page 0001

Bạn đang xem: Đà Nẵng: Để tránh sập bẫy ‘cò’ chuyển mục đích đất nông nghiệp sang đất ở, người dân cần biết thông tin này!

Trước đó, ngày 8/3/2022, Sở Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng đã phát đi thông tin lưu ý về thực trạng một số trong những tài khoản cá nhân, nhóm người tự phát đăng nhiều nội dung quảng cáo nhận làm các dịch vụ đất đai cho tất cả những người dân, như cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở để thu lợi bất hợp pháp.

Có thể bạn sẽ thích: Khách sạn 5 sao Sheraton Đà Nẵng lỗ hơn trăm tỷ năm 2019

Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng cho biết, thời gian vừa mới đây, trên các trang mạng cộng đồng (như Zalo, Facebook,…) có mặt tình trạng một số tài khoản cá thể, nhóm người tự phát đăng nhiều nội dung quảng cáo nhận làm các dịch vụ đất đai cho người dân như cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở để thu lợi phạm pháp.

Đặc biệt là khi điều khoản của quy định đất đai, nhất là các điều kiện pháp lý để bảo đảm an toàn thực hiện thủ tục hành chính gần đầy đủ hoặc không cho phép, dẫn đến thực trạng người dân “tiền mất, tật mang”, gây mất ổn định tình trạng an ninh, trật tự xã hội, đặc biệt là ở các vùng nông thôn của thành phố Đà Nẵng, trong đó có địa bàn huyện Hòa Vang.

Để kịp thời thông báo đến người dân, đơn vị tương tự như chính quyền địa phương các cấp trong việc phối hợp giải quyết và xử lý hồ sơ, thủ tục hành chính, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng cho thấy, căn cứ Điều 52 Luật Đất đai năm 2013 thì việc được cho phép chuyển mục đích sử dụng đất phải được căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và trên cơ sở cân nhắc về nhu yếu sử dụng đất bộc lộ tại đơn đề nghị chuyển mục mục đích sử dụng đất.

Ngày 23/8/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã có Công văn số 3468/STNMT-CCQLĐĐ chỉ huy chuyên môn về công tác chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp xen lẫn khu dân cư sang đất ở của hộ mái ấm gia đình, cá thể phải theo đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Có thể bạn sẽ thích: Đà Nẵng: Gần 70.000 tỷ đồng đầu tư các dự án văn hóa, thể thao, giải trí

Hiện nay quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 địa bàn huyện Hòa Vang chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt và kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của huyện Hòa Vang cũng không tồn tại kế hoạch chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp (thuần tuý) sang đất ở.

Vì vậy việc một số tài khoản cá thể, nhóm người tự phát đăng nhiều nội dung quảng cáo trên các trang mạng xã hội như đã nói trên để nhận làm các dịch vụ chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở là không có cơ sở, là hành vi trái lao lý của điều khoản.

Cũng theo Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng, cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn thành phố Đà Nẵng lúc bấy giờ không cân nhắc giải quyết và xử lý thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp (thuần tuý) sang đất ở khi quy hoạch sử dụng đất chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và việc chuyển mục đích không nằm trong kế hoạch chuyển mục đích sử dụng đất hằng năm cấp huyện đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng vừa có văn bản thông báo để người dân, công ty biết và đề nghị các Sở, ngành liên quan; cơ quan thông tấn, báo chí kết hợp tuyên truyền; UBND quận, huyện, phường, xã bức tốc công tác tuyên truyền, quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn do mình cai quản, nhằm tránh thực trạng gây mất ổn định tình hình an ninh, trật tự cộng đồng, thiệt hại cho tất cả những người dân, đơn vị do các hành vi của một số trong những tài khoản cá thể, nhóm người tự phát đăng nhiều nội dung quảng cáo nhận làm các dịch vụ đất đai như đã nêu trên.

Vnrex – Cập nhật tin tức tiên tiến nhất 

Bạn đang ở Chuyên mục: BĐS ĐÀ NẴNG