Đà Nẵng: Cảnh giác việc ồ ạt mua bán đất nông nghiệp làm du lịch

0
246Đà Nẵng chỉ thực hiện 15 mô hình thí điểm khai thác dịch vụ du lịch phối hợp cải tiến và phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng hải sản tại huyện Hòa Vang.
Đà Nẵng chỉ thực hiện 15 loại hình thí điểm khai thác dịch vụ du lịch kết hợp phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản tại huyện Hòa Vang.

Ngày 16-3, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Phước Sơn cho hay đã giao UBND huyện Hòa Vang triển khai thông báo, tuyên truyền rộng thoải mái Nghị quyết 82 của HĐND TP về thí điểm khai thác dịch vụ du lịch kết hợp trở nên tân tiến nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng hải sản trên địa bàn huyện Hòa Vang.

Đà Nẵng: Cảnh giác việc ồ ạt mua bán đất nông nghiệp làm du lịch da nang canh bao tinh trang o at mua ban dat nong nghiep lam du lich aivt

Bạn đang xem: Đà Nẵng: Cảnh giác việc ồ ạt mua bán đất nông nghiệp làm du lịch

Người dân giao dịch đất đai tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả UBND huyện Hòa Vang. Ảnh: Tấn Việt

Theo ông Trần Phước Sơn, Đà Nẵng chỉ triển khai 15 loại hình thí điểm khai thác dịch vụ du lịch phối kết hợp cải tiến và phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản.

Tại các loại hình thí điểm này cũng chỉ được xây cất các công trình tạm, không được bồi thường thiệt hại về cơ sở vật chất khi chấm dứt mô hình thí điểm.

Ông Sơn chú ý các địa phương tránh để người dân, cò đất và các đối tượng người tiêu dùng lợi dụng chủ trương của TP nhằm mục tiêu môi giới, mua bán, thay đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp trái luật pháp.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu Sở Du lịch, Sở TT&TT tuyên truyền Nghị quyết 82 đến người dân, công ty trên địa bàn TP nhằm mục tiêu tránh để người dân, doanh nghiệp ồ ạt về các vùng nông thôn mua đất nông nghiệp làm du lịch.

Có thể bạn sẽ thích: Đà Nẵng: Giải phóng mặt bằng bị tắc chỉ vì… 5 triệu đồng

Trao đổi với PLO, ông Võ Huy Thạc, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Hòa Vang cho hay, lượng giao dịch liên quan đến đất nông nghiệp thuần túy thời hạn vừa mới đây có tăng nhưng không nhiều lắm.

Cụ thể từ thời điểm ngày 1-1 đến nay, tổng lượng hồ sơ chuyển nhượng đất nông nghiệp thuần túy tại huyện Hòa Vang là 174 hồ sơ giao dịch.

Có thể bạn sẽ thích: Đà Nẵng: Hàng loạt dự án trọng điểm ngàn tỷ đồng thuộc danh mục thu hút đầu tư giai đoạn 2020-2025

Ông Thạc cũng cho hay, từ thời điểm năm 2017, Sở TN&MT Đà Nẵng đã có văn bản chỉ huy không nhận hồ sơ xử lý đối với đất nông nghiệp thuần túy chuyển mục đích sai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

“Việc chuyển mục đích sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Hiện nay quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của huyện Hòa Vang chưa được phê duyệt nên toàn bộ đất nông nghiệp thuần túy đơn vị không đón nhận hồ sơ. Vì có đón nhận cũng không giải quyết và xử lý được”, ông Thạc nói.

Cũng theo ông Thạc, ngày 25-2 mới đây, tổ chức đã tham mưu UBND huyện Hòa Vang ban hành văn bản đề nghị UBND 11 xã thông báo đến từng thôn, tuyên truyền đến người dân để cẩn thận trước những lời mời chào làm dịch vụ chuyển mục đích sử dụng đất.

Một cốt truyện khác là công an huyện Hoà Vang, đang điều tra khảo sát đường dây liên quan đến việc nhận đổi khác đất nông nghiệp sang đất ở được rao rầm rộ trên mạng. Nhiều ngờ vực được đưa ra, liệu có sự bắt tay của cán bộ làm công tác đất đai với các đối tượng người dùng cò đất hay không?.

Vnrex – Cập nhật tin tức mới nhất