Đà Nẵng: Băn khoăn gánh nặng nhà ở xã hội

0
250CafeLand – Đà Nẵng hiện có 164 khu nhà ở xã hội dạng chung cư cao tầng, với hơn 8 ngàn căn hộ, tổng giá trị đầu tư 1.400 tỷ đồng. Tất cả đều đang trong thực trạng xuống cấp, dự kiến sau 10 năm nữa, sẽ biến thành một gánh nặng về kinh phí đầu tư hạ tầng cộng đồng!
CafeLand – Đà Nẵng hiện có 164 khu nhà ở xã hội dạng chung cư cao tầng, với hơn 8 ngàn căn hộ, tổng giá trị đầu tư 1.400 tỷ đồng. Tất cả đều đang trong tình trạng xuống cấp, dự kiến sau 10 năm nữa, sẽ biến thành một gánh nặng về kinh phí đầu tư hạ tầng xã hội!

Ông Nguyễn Bá Bình, giám đốc công ty Quản lý nhà chung cư Đà Nẵng đã nêu lên thực trạng như thế, khi bàn đến kế hoạch phát triển hạ tầng đô thị địa phương. Theo anh, số lượng các nhà chung cư đang tăng lên ở đô thị Đà Nẵng là bài toán không đơn giản và dễ dàng, nếu không đi kèm đó là những cơ chế tương xứng để bh, duy tu và tái đầu tư các công trình.


Đà Nẵng: Băn khoăn gánh nặng nhà ở xã hội nhao01jpg 1404382434

Không chỉ có Đà Nẵng, không ít đô thị lớn nhỏ khác, cũng đang đối diện luận điểm này. Chỉ cần nhìn vào tổng quỹ nhà ở đang trong tình hình xuống cấp, xập xệ, nguy hại đổ sụp tại Hà Nội, TP.HCM, người ta sẽ hình dung được áp lực về cơ chế nhà ở xã hội tại các địa phương này ra làm sao.

Bạn đang xem: Đà Nẵng: Băn khoăn gánh nặng nhà ở xã hội

Vậy nên, muốn cải tiến và phát triển an toàn và đáng tin cậy, liệu trước, ngay từ giờ đây, Đà Nẵng phải lo giải quyết bài toán bất cập về hạ tầng nhà ở xã hội, ông Bình đề xuất.

Áp lực tương lai

Tại Sao khiến các nhà ở xã hội có nguy hại biến thành gánh nặng tương lai là do các nhà ở này chủ yếu được thiết kế đáp ứng yêu cầu nhà ở cho tất cả những người nghèo, hộ chính sách, các gia đình di dời trong tiến trình chỉnh trang đô thị.

Riêng Đà Nẵng đã xây hàng chục chung cư nhà ở cộng đồng này trong nhiều năm qua, đáp ứng công tác giải tỏa mặt bằng các dự án lớn, bố trí cho thuê với các đối tượng công nhân, viên chức trẻ… Chính sách miễn giảm, bổ trợ của Nhà nước với các mái ấm gia đình này khá lớn, gần như người dân chỉ đóng tiền thuê quán ăn tháng. Theo ông Bình, tính trong giai đoạn tăng cường cải cách và phát triển đô thị vừa qua, Đà Nẵng đã xử lý miễn giảm hơn 9 tỷ đồng thuê nhà ở như vậy.

Do đó, các kinh phí đầu tư sửa chữa hàng năm, duy tu bảo dưỡng các chung cư nhà ở xã hội, đều phải phụ thuộc vào nguồn cấp từ ngân sách Nhà nước hàng năm. Trong khi các công trình thì ngày một xuống cấp, số lượng nhà ở cộng đồng ngày một tăng đều, rõ rệt gánh nặng giá cả ngân sách này không hề đơn giản dễ dàng.

“Cứ có thêm 1 công trình nhà ở xã hội được xây lên, là chúng tôi được tính thêm một lượng vốn phải quản lý, lại càng làm cho nỗi lo tiền đâu mà thay thế, tái xây đắp lại trong tương lai càng lớn thêm”.ông Bình tâm sự.

Đều tắc

Điều đáng ngại với các nhà ở cộng đồng hiện nay, là chính sách cai trị theo lao lý Nhà nước lại được chấp nhận “hóa giá” nhà ở, bán các căn hộ cho tất cả những người dân sau thời hạn dài cho thuê. Việc này chừng giúp người dân xác lập quyền chiếm dụng nhà ở với kinh phí tặng thêm, song lại dẫn đến sự bế tắc khi muốn xử lý về sau.

Một lãnh đạo ngành kiến thiết Đà Nẵng nhìn nhận, Nghị định 61 của Chính phủ thời hạn qua, là một Một trong những lý do gây ách tắc về cai quản nhà ở cộng đồng. Do người dân được cấp quyền sở hữu nhà ở phía trong chung cư, nên Nhà nước sửa chữa, cấp lại chỗ ở, di dời người dân đi nơi khác khi công trình phải tái xây dựng lại, phải có sự thỏa thuận chấp nhận của họ. Ngược lại, trong quá trình ở, nếu người dân bị hư hỏng công trình, muốn sửa chữa, cũng không làm được do sẽ đụng chạm vào không gian công trình chung, do Nhà nước cai quản.

Có thể bạn sẽ thích: Bất động sản khu vực nào tại miền Trung có nhiều tiềm năng phát triển trong giai đoạn sắp tới?

Chính vì cảnh trái khoáy này, mà rất nhiều khu chung cư nhà ở xã hội tại Đà Nẵng và các đô thị lớn, lâu lăm qua đã không còn sửa chữa được. Các hộ dân ở trong các căn hộ nhà ở cộng đồng cứ phải gật đầu đồng ý cảnh sống xập xệ, công trình hư hỏng không sửa được, Nhà nước cũng không can thiệp được khi chủ các căn hộ đã hóa giá tự ý cơi nới, biến hóa thiết kế bên trong căn hộ…

Có thể bạn sẽ thích: Đà Nẵng tiếp tục bán nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh”Đà Nẵng tiếp tục bán nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh


Đà Nẵng: Băn khoăn gánh nặng nhà ở xã hội nhao02jpg 1404382492

Cần tăng trách nhiệm

Theo ông Bình, hướng nên làm với các nhà ở xã hội, chính là cần tăng cường vai trò cai quản của Nhà nước, hạn chế tối đa luận điểm hóa giá nhà ở sau đó 1 thời gian cấp, cho thuê, để không thay đổi quyền cai quản toàn vẹn của Nhà nước ở các công trình xây dựng này. Khi các công trình xuống cấp, phải thay thế sửa chữa hay xây đắp lại trọn vẹn, Nhà nước sẽ di dời các hộ dân thuê nhà qua 1 nơi ở khác, kim chỉ nan cho họ mua nhà ở thương mại hay các nhóm nhà ở khác về sau… Hàng năm, căn cứ vào vốn khấu hao, Nhà nước cũng chủ động hơn để bố trí các nguồn ngân sách bảo dưỡng, thay thế các nhà ở cộng đồng, thay vì phải xin thay thế từng hạng mục dự án như bấy lâu.

Hơn nữa, Nhà nước cần chăm lo đến trách nhiệm sẻ chia của người dân sống trong các căn hộ nhà ở xã hội. Đó là nên có quy định thu tiền, đóng phí bảo trì, duy tu nhà ở cộng đồng, tiền tái đầu tư công trình về sau… cạnh số tiền thuê nhà. Như thế, người dân thuê nhà ở cộng đồng phải làm quen với trách nhiệm góp thêm phí tái đầu tư công trình dài hạn về sau, ngoài tiền thuê nhà, tiền hoạt động và sinh hoạt phí phải trả hàng tháng…

Một khi có được nguồn quỹ tái đầu tư công trình qua khoản phí trách nhiệm này, cũng như nguồn kinh phí hàng năm đáp ứng thay thế sửa chữa, khấu hao tài sản…, thì Đà Nẵng mới có nhu cầu giảm tải được áp lực các công trình nhà ở xã hội, và các địa phương khác cũng cần nhìn nhận sự việc ở góc độ này, ông Bình kiến nghị.

Vnrex – Cập nhật tin tức mới nhất