Đà Nẵng: 5 năm vất vưởng chờ tái định cư

0
199Chúng tôi đã nhiều lần có bài viết phản ánh về sự việc tại dự án đường Hồ Chí Minh (cao tốc La Sơn-Túy Loan), từ thời điểm năm 2015 đến nay, hơn 94 hộ dân tại các thôn Nam Yên, Phò Nam, xã Hòa Bắc (H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng) đã nhận được tiền đền bù giải tỏa nhà cửa, đất đai và phải sắp xếp đất tái định cư (TĐC) tại nơi ở mới.
Chúng tôi đã nhiều lần có bài viết phản ánh về sự việc tại dự án đường Hồ Chí Minh (cao tốc La Sơn-Túy Loan), từ năm 2015 đến nay, hơn 94 hộ dân tại các thôn Nam Yên, Phò Nam, xã Hòa Bắc (H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng) đã nhận được tiền đền bù giải tỏa nhà cửa, đất đai và phải sắp xếp đất tái định cư (TĐC) tại nơi ở mới.

Nhưng cho tới nay, có nghĩa là đã 5 năm, dự án cho những người dân tái định cư ổn định cuộc sống đời thường vẫn chưa hoàn hảo khiến người dân phải sống trong cảnh khổ sở, vất vưởng đợi chờ…


Đà Nẵng: 5 năm vất vưởng chờ tái định cư h12e

10 hộ dân sống tạm ngay dưới chân ta luy đường cao tốc, mùa mưa đến nước xối thẳng vào từng nhà.

Bạn đang xem: Đà Nẵng: 5 năm vất vưởng chờ tái định cư

Sống khổ sở mong chờ

Khổ sở nhất phải nói tới 10 hộ dân thôn Phò Nam, sống ven đường ĐT601, ngay dưới chân ta luy dự án cao tốc La Sơn – Túy Loan. Chuyện 10 hộ dân này, Một trong những mùa mưa lũ 4 năm vừa mới đây, chúng tôi cũng đã phản ánh nhiều lần về nỗi cơ cực trước cuộc sống tạm bợ của họ, khi chờ nhận đất TĐC. 10 hộ dân gồm, hộ gia đình các ông Trần Công Tuấn, bà Ngô Thị Ảnh, bà Trần Thị Dung, ông Nguyễn Bí Hộ, ông Võ Yên, bà Lê Thị Cầu, ông Trần Công Đức, ông Nguyễn Đức, ông Trần Văn Tục, ông Hồ Bảy. Tất cả các hộ dân này sau khoản thời gian đã giải tỏa nhường đất cho dự án cao tốc, sống tạm tại Quanh Vùng nêu trên, mỗi hộ gia đình tự dựng tạm nhà cửa trên diện tích chỉ chừng 50m2. Cuộc sống của họ hơn 4 năm qua rất chi là khổ sở. Phía trước mặt là con đường ĐT601 lầy lội bùn đất vào mùa mưa, mù mịt bụi đất vào mùa nắng… Sát mép sau sống lưng nơi họ sống tạm là ta luy đường cao tốc gần như dựng đứng, mặt đường cao hơn nóc nhà đến 3-4 mét, không tồn tại khối hệ thống cống rãnh thoát nước, cứ mưa xuống là nước từ mặt đường cao tốc xối thẳng vào nhà.

Có thể bạn sẽ thích: Đà Nẵng: Chủ doanh nghiệp tư nhân thuê đất nhà nước rồi tự ý phân lô bán nền

Phía Ban quản lý dự án đường cao tốc cho rằng, nguyên nhân chưa xây dựng được hệ thống cống rãnh thoát nước là do “vướng” các hộ dân đang sống tạm dưới mép ta luy đường, chờ bao giờ các hộ dân này di dời, mới có lẽ tiến hành kiến tạo ?! Còn phía các hộ dân cũng có lý do, bà con không thể di dời, vì 4 năm qua vẫn chưa nhận được đất TĐC tại dự án TĐC Trung tâm Hòa Bắc.


Đà Nẵng: 5 năm vất vưởng chờ tái định cư h12f

Sau 5 năm thực hiện, khu TĐC Trung tâm Hòa Bắc dành cho các hộ dân giải tỏa vì dự án đường cao tốc vẫn dang dở.

Có thể bạn sẽ thích: Vietjet đưa 20 công dân Hàn Quốc đến từ Daegu về nước

Vừa chậm, vừa bất cập

Quay quay về chuyện khu TĐC Trung tâm Hòa Bắc, Công trình Hạ tầng kỹ thuật Khu TĐC này thực hiện trên diện tích 26,04 ha do BQL Công trình đầu tư xây đắp công trình giao thông Đà Nẵng làm chủ đầu tư, đơn vị xây đắp là Công ty kiến tạo Thăng Long, tiến hành từ năm 2015, dự kiến hoàn thành vào thời điểm tháng 1-2018. Trước những bức xúc của người dân bị giải tỏa nhà cửa, đất đai khi phải chờ đợi đã hơn 3 năm qua để ổn định cuộc sống, BQL dự án đã cam kết đến 30-6-2018 sẽ hoàn thành dự án. Ngày 10-5-2019, Ban giải phóng mặt bằng, UBND H. Hòa Vang có thông báo “về việc nhận đất TĐC và nộp tiền sử dụng đất”. Đã có 17 hộ gia đình ở thôn Phò Nam đăng ký nhận 29 lô đất TĐC. Tuy nhiên, khi ra hiện trường khu TĐC để nhận đất, cơ sở hạ tầng vẫn bề bộn, dang dở. Khu TĐC mà Ban giải phóng mặt bằng nói là “đã có hạ tầng kỹ thuật, đủ điều kiện để giao đất thi công nhà ở”, vẫn chỉ là khu đất trống. Toàn bộ khu TĐC chưa tồn tại điện nước, đường giao thông chưa hoàn chỉnh; cống nước thải hoạt động chưa đấu nối, nhiều đoạn bị đất đá bồi lấp, sạt lở chưa được sửa chữa thay thế, hoàn thiện.

Theo thiết kế, khu TĐC có cả hệ thống cây cỏ, nhưng chưa tồn tại một bóng cây nào. Ông Hồ Phú Sâm -Trưởng thôn Phò Nam cho thấy thêm: Sau khi người dân có ý kiến, cuối năm 2019, chủ đầu tư dự án đã tiến hành hoàn thiện một số hạng mục như: thảm nhựa khối hệ thống đường giao thông, kéo hệ thống điện sinh hoạt, lắp đặt khối hệ thống nước hoạt động và trồng cây cối tại khu TĐC. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, cũng mới chỉ có 17 hộ dân đăng ký nhận đất như đã nêu trên, nhưng vẫn chưa tiến hành làm nhà ở, còn hàng chục hộ dân khác vẫn chưa đăng ký nhận đất TĐC.

Người dân nêu ra những lý do: Bờ kè bao dọc khu TĐC sát với bờ sông Cu Đê có chiều dài thêm hơn 500 mét, nhưng bây giờ chỉ được gia cố bằng đất, chưa được xây cất bền vững. Như vậy khi mùa mưa lũ đến, nước sông dâng cao, bờ kè sẽ sạt lở, gây nguy hại đến tính mạng, tài sản của cả trăm hộ dân tại khu TĐC. Thêm nữa, lúc bấy giờ dọc bờ kè này có không ít miệng cống từ khối hệ thống thoát nước của khu TĐC chưa hoàn thiện, khớp nối. Trong số đó có miệng cống lớn thoát nước từ trên đường Hồ Chí Minh đổ xuống, chảy qua khu TĐC, đổ thẳng ra cánh đồng sản xuất nông nghiệp hơn 30 ha của người dân. Nếu không được giải quyết và xử lý, thu gom thì mùa mưa lũ đến, nước từ miệng cống sẽ hủy hoại hoa màu, tài sản của người dân, ảnh hưởng tác động trực kế tiếp đời sống người dân khu TĐC và cả thôn Phò Nam. Bên cạnh, khối hệ thống nước hoạt động và sinh hoạt khu TĐC được thi công quá nhỏ, nguồn nước tự chảy dẫn từ Khe Dâu về quá yếu, vào mùa nắng không còn cung cấp đủ nước hoạt động và sinh hoạt cho người dân khu TĐC. Theo ý kiến người dân, cần phải thi công một bể trụ trên cao để trữ nước, rồi từ đó mới phân phối về các hộ dân, như vậy mới sẽ đủ nước hoạt động.

Ý kiến người dân đã được phản ánh lên chính quyền và ngành công dụng, dẫu thế BQL dự án cho rằng, các hạng mục bờ kè, khối hệ thống giải quyết thu gom nước, bồn chứa nước hoạt động không tồn tại trong thiết kế dự án, nên dự án không tồn tại kinh phí để xây đắp các hạng mục này ?!

Ngày 1-7-2020, trao đổi với ông Thái Văn Hoài Nam -Chủ tịch UBND xã Hòa Bắc, chúng tôi được biết, những ý kiến phản ánh của người dân về khu TĐC, UBND xã đã báo cáo lên chính quyền và ngành tác dụng H. Hòa Vang. Về việc người dân không chịu nhận đất TĐC, UBND xã cùng các ban ngành chức năng huyện nhiều lần doanh nghiệp họp, tuyên truyền hoạt động nhân dân, lần cách đây không lâu nhất vào thời điểm tháng 5-2020. Công ty Khai thác thủy lợi Đà Nẵng đã cam kết, khi người dân nhận đất TĐC sẽ đảm bảo an toàn có đủ nước cho tất cả những người dân dùng. Ngành điện lực cũng cam đoan sẽ kết nối khối hệ thống điện bảo đảm an toàn cho tất cả những người dân sử dụng an toàn và đáng tin cậy, đầy đủ. Tuy nhiên nhiều hộ dân vẫn do dự không muốn nhận đất.

Vnrex – Cập nhật tin tức mới nhất