Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh bị đề nghị đến 27 năm tù, Phan Văn Anh Vũ chưa khai nhận hành vi phạm tội

0
217

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh bị đề nghị đến 27 năm tù, Phan Văn Anh Vũ chưa khai nhận hành vi phạm tội  Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh bị đề nghị đến 27 năm tù, Phan Văn Anh Vũ chưa khai nhận hành vi phạm tội photo1578366799788 1578366807821 crop 15783668123461918138798

Sáng 7/1, phiên tòa xét xử Phan Văn Anh Vũ và hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến cùng 18 đồng phạm sẽ tiếp tục diễn ra với phần đề nghị mức án cho các bị cáo.


Bấm F5 để cập nhật thông tin mới nhất…


Mức án đề nghị 3 bị cáo và đồng phạm

Đối với bị cáo Văn Hữu Chiến trong thời gian giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND TP ký ban hành cho phép chuyển nhượng và phê duyệt nhà đất công sản, dự án bất động sản trái quy định pháp luật. Là bị cáo giúp sức cho bị cáo Trần Văn Minh thực hiện hành vi phạm tội.

Đại diện VKS cho rằng, hành vi của bị cáo Văn Hữu Chiến đã tạo điều kiện cho Vũ thâu tóm 15/22 nhà đất công sản. Hành vi của bị cáo Văn Hữu Chiến và các bị cáo đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 2,4 nghìn tỷ đồng và hơn 150 tỷ đồng.

VKS nêu rõ, đủ cơ sở xác định bị cáo Văn Hữu Chiến phạm tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Trong vụ án này, bị cáo Văn Hữu Chiến phạm tội với vai trò trực tiếp cùng các bị cáo khác thực hiện hành vi vi phạm.

Đối với bị cáo Phan Văn Anh Vũ, mặc dù tại cơ quan điều tra, phiên tòa bị cáo khai báo ngoan cố, không thừa nhận hành vi phạm tội và cho rằng, việc mua các nhà đất công sản là bình thường vì Vũ và các công ty của mình kinh doanh bất động sản nên làm các thủ tục xin mua, theo thỏa thuận còn việc quyết định thế nào là do UBND TP Đà Nẵng.

Tuy nhiên, với các tài liệu, chứng cứ trong vụ án và quá trình xét hỏi các bị cáo tại tòa có đủ căn cứ xác định, giữa Vũ và bị cáo Trần Văn Minh, các bị cáo khác phải có sự thống nhất thực hiện hành vi trái pháp luật. Bởi bị cáo Vũ biết rõ bị cáo và các doanh nghiệp của bị cáo không thuộc diện mua nhà đất công sản nhưng bị cáo đã lợi dụng quan hệ với bị cáo Trần Văn Minh để đề nghị được mua chỉ định một số nhà công sản.

Ngoài ra, bị cáo Vũ còn móc nối, bàn bạc với một số giám đốc công ty đủ điều kiện mua chỉ định nhà đất công sản với giá gốc để sau đó, thực hiện việc thâu tóm bằng nhiều thủ đoạn khác. Bị cáo Trần Văn Minh đã bút phê đồng ý, ký quyết định, công văn tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ tại 18/22 nhà đất công sản có giá trị rẻ hơn rất nhiều, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 2,1 nghìn tỷ đồng.

Trong đó, Vũ và các công ty của Vũ mua 15/22 nhà đất, gây thiệt hại hơn 1,7 nghìn tỷ đồng.Hành vi của Vũ đã phạm tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí với vai trò đồng phạm. Với các dự án bất động sản, Vũ đã sử dụng quen biết với Trần Văn Minh để thực hiện các dự án bất động sản không qua đấu giá hoặc áp dụng giá thấp hơn nhằm trục lơi.

Thực tế, đã trục lợi hàng chục nghìn tỷ đồng như cáo trạng nêu. VKS nêu rõ, các bị cáo trong vụ án dù biết vi phạm nhưng vẫn tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ trục lợi tại các dự án, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 18.000 tỷ đồng. Đại diện VKS nhấn mạnh, đủ cơ sở xác định bị cáo Vũ phạm tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Tại cơ quan điều tra cũng như phiên tòa bị cáo Vũ chưa khai nhận hành vi phạm tội nên cần xem xét khi đưa ra mức án.

Sau đó, đại diện VKS đã đề nghị mức án cho các bị cáo như sau:

Trần Văn Minh bị đề nghị 17- 18 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và 8 – 9 năm tù tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Tổng hợp hình phạt 25 – 27 năm tù.

Phan Văn Anh Vũ 17 – 18 năm về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và 8 –9 năm tù tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Tổng hợp hình phạt từ 25 – 27 năm.

Văn Hữu Chiến 13 – 14 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và 5 – 6 năm tù tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Tổng hợp hình phạt từ 18 – 20 năm. 

Bị cáo Nguyễn Ngọc Tuấn 7 – 8 năm về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và 3 – 4 năm tù tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Tổng hợp hình phạt từ 10 – 12 năm.

Bị cáo Phan Xuân Ít từ 10- 11 năm về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và 4 – 5 năm tù tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Tổng hợp hình phạt từ 14 – 16 năm.

Bị cáo Nguyễn Quang Thành 4 – 5 năm về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và 3 – 4 năm tù tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Tổng hợp hình phạt từ 7 – 9 năm.

Bị cáo Phan Minh Cương 4 – 5 năm về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và 3 – 4 năm tù tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Tổng hợp hình phạt từ 7 – 9 năm. 7 người bị đề nghị về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Bị cáo Nguyễn Thanh Sang (cựu phó Giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng): 8 – 9 năm.

Bị cáo Nguyễn Thị Thu Hà (cựu giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng): 7 – 8 năm.

Bị cáo Nguyễn Công Lang (cựu giám đốc Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng): 9 – 10 năm.

Bị cáo Huỳnh Tấn Lộc (cựu tổng giám đốc Công ty Công nghệ phẩm Đà Nẵng): 2 – 3 năm.

Bị cáo Phan Ngọc Thạch (cựu tổng giám đốc Công ty Du lịch Đà Nẵng): 2 – 3 năm.

Bị cáo Trần Phi (cựu tổng giám đốc Công ty XNK Đà Nẵng): 2- 3 năm.

Bị cáo Lê Anh Tuấn (nguyên tổng giám đốc Công ty Cung ứng Tàu biển Đà Nẵng): 2- 3 năm. 7 người bị đề nghị về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Bị cáo Nguyễn Điểu (cựu giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Đà Nẵng): 5 – 6 năm.

Bị cáo: Trần Văn Toán (cựu phó giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Đà Nẵng): 4 – 5 năm.

Bị cáo Lê Cảnh Dương (cựu phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Đà Nẵng): 4 – 5 năm.

Bị cáo Nguyễn Văn Cán (cựu chánh văn phòng UBND Đà Nẵng): 3 – 4 năm.

Bị cáo Đào Tấn Bằng (cựu phó chánh văn phòng UBND Đà Nẵng): 3- 4 năm.

Bị cáo Nguyễn Viết Vĩnh (cựu trưởng phòng Quản lý đô thị): 3 – 4 năm.

Bị cáo Nguyễn Đình Thống (cựu giám đốc Công ty Quản lý và Khai thác đất Đà Nẵng): 4 – 5 năm.


Bị cáo Trần Văn Minh cố ý làm trái gây thiệt hại 2100 tỷ đồng

Trong bản luận tội, đại diện VKS cho rằng, với chức trách được giao, bị cáo Trần Văn Minh biết rõ, trong việc bán nhà công sản thuộc sở hữu Nhà nước phải thực hiện các quy định của pháp luật nhưng đã có hành vi cố ý làm trái để cho các công ty của Vũ được nhận 18 nhà đất công sản trái quy định, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 2.100 tỷ đồng.

Đại diện VKS nêu rõ, đủ cơ sở xác định hành vi của bị cáo Minh về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Tại 7 dự án bất động sản, bị cáo Minh đã chỉ đạo các đồng phạm thực hiện hành vi trái pháp luật về quản lý đất đai như giao đất cho cá nhân doanh nghiệp không qua đấu giá, áp giá không sát giá thị trường…, câu kết, tạo điều kiện cho Vũ, các doanh nghiệp của Vũ được nhận các nhà đất không qua đấu giá, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 19.000 tỷ đồng. Từ đó đủ cơ sở xác định bị cáo Trần Văn Minh đã phạm vào tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Trong vụ án này, bị cáo Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2006- 2011 là người đứng đầu UBND chịu trách nhiệm chính với các chủ trương giao đất trái pháp luật, quản lý tài sản công, đất đai.

Do vậy, xác định bị cáo có vai trò chính, trực tiếp cùng các bị cáo khác thực hiện yêu cầu. Hầu hết các sai phạm trong vụ án này đều trong giai đoạn bị cáo giữ cương vị người đứng đầu UBND TP Đà Nẵng.Do vậy, bị cáo hiểu rõ các việc làm của mình, các chủ trương không đúng sẽ kéo theo các sai phạm của bộ máy TP trong việc tổ chức thực hiện.

Về mối quan hệ với Vũ, tại phiên tòa, bị cáo khẳng định không có quan hệ nhưng trên cơ sở nội dung khai báo cáo của các bị cáo trong vụ án và tài liệu điều tra xác định, tất cả chính quyền Đà Nẵng, nhân dân, doanh nghiệp đều biết Vũ. Nếu không phải doanh nghiệp của Vũ thì không bao giờ nhận được nhiều nhà đất công sản và hầu hết các nhà đất công sản rơi vào tay Vũ gây bức xúc cho doanh nghiệp, nhân dân…

Từ những việc làm trái pháp luật nêu trên dư luận rất bức xúc, nếu bị cáo không nhận thức rõ hành vi cần có hình phạt nghiêm khắc với bị cáo.


Văn Hữu Chiến khai không tư lợi khi chuyển nhượng các BĐS cho Vũ “nhôm”

Theo lịch, sáng 7/1, phiên tòa xét xử Phan Văn Anh Vũ và hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh , Văn Hữu Chiến cùng 18 đồng phạm sẽ tiếp tục diễn ra.

Trong phiên xử sáng nay, theo thông báo của chủ tọa phiên tòa nội dung sẽ chuyển sang phần tranh luận. Mở đầu phần tranh luận, đại diện VKSND TP Hà Nội giữ quyền công tố tại phiên tòa sẽ trình bày bản luận tội, trong đó, đề nghị mức án với 21 bị cáo liên quan.

Tại phần xét hỏi trước đó, bị cáo Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, khẳng định đã làm đúng quy định pháp luật, còn bị cáo Văn Hữu Chiến khai không tư lợi khi chuyển nhượng các bất động sản cho Vũ “nhôm”.

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh bị đề nghị đến 27 năm tù, Phan Văn Anh Vũ chưa khai nhận hành vi phạm tội - Ảnh 1.  Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh bị đề nghị đến 27 năm tù, Phan Văn Anh Vũ chưa khai nhận hành vi phạm tội photo 1 15783667998091176244089

Các bị cáo tại tòa.

Còn bị cáo Phan Văn Anh Vũ cho rằng hai nhiệm kỳ lãnh đạo TP Đà Nẵng trước có rất nhiều bằng khen, giấy khen cho bị cáo.

“Pháp luật thì chỉ có một, tại sao các lãnh đạo thời kỳ trước khen, ủng hộ bị cáo mà đến nay lại mang bị cáo ra xét xử trước tòa. Bị cáo rất đau đớn về việc này”, bị cáo Vũ nói.

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh bị đề nghị đến 27 năm tù, Phan Văn Anh Vũ chưa khai nhận hành vi phạm tội - Ảnh 2.  Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh bị đề nghị đến 27 năm tù, Phan Văn Anh Vũ chưa khai nhận hành vi phạm tội photo 1 15783668032352075860837

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại tòa.

Khi luật sư hỏi quan điểm như thế nào về 2 tội danh bị truy tố, bị cáo Vũ nói bản thân mình thì không sao vì đã bị phạt 30 năm tù rồi (trong một phiên tòa khác – PV) nhưng “cái oan, cái nhục là cho các vị nguyên lãnh đạo TP Đà Nẵng”.

Trước đó, trong cáo trạng truy tố của VKSND tối cáo, 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và Phan Văn Anh Vũ bị truy tố hai tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí (khoản 3 điều 219 Bộ luật Hình sự 2015, khung hình phạt 10-20 năm tù) và tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai (khoản 3 điều 229, khung hình phạt 5-12 năm tù).

Cũng bị truy tố về hai tội này còn có 4 bị cáo khác. 7 bị cáo bị truy tố về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí (khoản 3 điều 219 Bộ luật Hình sự 2015, khung hình phạt 10-20 năm tù).

7 người bị truy tố về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai (theo khoản 3 điều 229, khung hình phạt 5-12 năm tù).

Theo Hoàng Đan

Trí Thức trẻ