Cung khách sạn ở Đà Nẵng tăng mạnh dù công suất và giá thuê lao dốc

0
706

Báo cáo 6 tháng đầu năm về thị trường bất động sản

Đà Nẵng
 
do Savills mới công bố cho thấy lượng cung phòng khách sạn vẫn đang tăng mạnh.

Theo đó, nguồn cung thị trường khách sạn 6 tháng đầu năm đã tăng 20%, đạt khoảng 15.400 phòng từ 121 khách sạn 3-5 sao. Trong nửa đầu năm, thị trường có thêm khoảng 2.000 phòng khách sạn. Dự kiến từ nay đến cuối năm sẽ có hơn 8.000 phòng khác sẽ được đưa vào hoạt động.

Phần lớn lượng phòng khách sạn cung ứng ra thị trường đến từ các dự án condotel mới hoàn thành trên địa bàn.

Trong khi nguồn cung phòng tăng thì việc kinh doanh lại có phần ảm đạm. Theo Savills, công suất thị trường khách sạn tại Đà Nẵng đã giảm 3% so với năm trước. Trong khi đó, giá phòng khách sạn trung bình giảm 9%.

Cung khach san o Da Nang tang manh du cong suat va gia thue lao doc hinh anh 1 Cung khách sạn ở Đà Nẵng tăng mạnh dù công suất và giá thuê lao dốc Cung khách sạn ở Đà Nẵng tăng mạnh dù công suất và giá thuê lao dốc 1 Zing
Dự kiến từ nay đến cuối năm sẽ có hơn 8.000 phòng khách sạn được cung ứng mới ở Đà Nẵng. Ảnh: 

Đoàn Nguyên.

Việc kinh doanh khách sạn tại Đà Nẵng lại phụ thuộc khá lớn vào lượng khách du lịch. Khách quốc tế đến Đà Nẵng nửa đầu năm 2019 đạt 1,8 triệu lượt (tăng 26% so với năm ngoái). Trong khi đó, khách nội địa đạt 2,5 triệu lượt khách (tăng 8,3% theo năm).

Hiện tại, khách lưu trú Hàn Quốc chiếm đa số gần 50% khách quốc tế đến với Đà Nẵng. Trong khi đó, khách Trung Quốc xếp thứ hai khi chiếm khoảng 19%. Xếp thứ ba là khách Thái Lan chiếm khoảng 7%. Thời gian lưu trú bình quân của khách quốc tế đạt 2,7 ngày.

Theo số liệu của Tổng cục Du lịch, khách Trung Quốc đến Việt Nam nói chung đang có dấu hiệu chững lại, thậm chí là giảm nhẹ. Điều này ảnh hưởng một phần đến lượng khách đến với Đà Nẵng.

Hãng nghiên cứu cũng nhận định nếu chỉ nhìn vào phân khúc căn hộ, condotel và biệt thự nghỉ dưỡng thì thị trường bất động sản Đà Nẵng đang đi qua một khoảng lặng với số lượng dự án mới mở bán rất hạn chế.

Tổng nguồn cung biệt thự biển đang đến từ 17 dự án. Trong đó riêng quận Ngũ Hành Sơn dẫn đầu nguồn cung với thị phần 92% từ 14 dự án. Trong nửa cuối năm, dự kiến chỉ có 45 căn biệt thự sẽ gia nhập thị trường.

Nguồn cung mới hạn chế và nguồn cầu ổn định dẫn đến tỷ lệ hấp thụ lũy kế đến hiện tại cao. Một dự án mới tung bán giai đoạn đầu gần đây đã rất thành công nhờ sự tổng hòa của các yếu tố như vị trí đẹp, sát biển, danh tiếng chủ đầu tư, nhà điều hành, pháp lý tốt.

Trái ngược với condotel, nguồn cung thị trường biệt thự nghỉ dưỡng lại đang chững lại do đang ngày càng hạn chế về quỹ đất ven biển. Cũng vì sự hạn chế này, dự kiến thị trường sẽ đón nhận thêm các sản phẩm biệt thự ven sông.