Cư dân chung cư F.Home bức xúc “tố” chủ đầu tư thiếu trách nhiệm

0
107Không công ty hội nghị chung cư, không có ban quản trị; lừ đừ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ; chưa thực hiện các điều kiện bảo đảm về mặt bằng, nhà để xe, phòng cháy chữa cháy; nợ tiền thuê căn hộ từ hợp đồng cho thuê… là những luận điểm khiến cư dân tại chung cư F.Home bức xúc.
Không doanh nghiệp hội nghị chung cư, không tồn tại ban quản trị; chậm rãi cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ; chưa tiến hành các điều kiện bảo đảm an toàn về mặt bằng, nhà để xe, phòng cháy chữa cháy; nợ tiền thuê căn hộ từ hợp đồng cho thuê… là những luận điểm khiến cư dân tại chung cư F.Home bức xúc.


Nhiều chủ sở hữu căn hộ tại chung cư F.Home   Cư dân chung cư F.Home bức xúc “tố” chủ đầu tư thiếu trách nhiệm images1582883 d22ca48818d0e68ebfc1

Nhiều chủ sở hữu căn hộ tại chung cư F.Home “tố” chủ đầu tư thiếu trách nhiệm.Trong ảnh: Khu Chung cư F.Home tại đường Lý Thường Kiệt. Ảnh: Văn Hoàng.

Theo phản ánh của các chủ chiếm dụng căn hộ tại block A của chung cư F.Home (số 16, đường Lý Thường Kiệt) tại cuộc làm việc với đại diện thay mặt Công ty CP Lương Thực Đà Nẵng (DNF) vào sáng 7-10, từ thời điểm năm năm 2016, khi thực hiện việc mua căn hộ từ chủ đầu tư dự án là Công ty DNF, các chủ chiếm hữu phải ký 2 hợp đồng gồm hợp đồng mua bán căn hộ và hợp đồng chấp nhận cho DNF thuê lại căn hộ trong vòng 10 năm với mức tiền thuê là 10%/năm (trên giá trị căn hộ) để triển khai việc buôn bán khách sạn.

Bạn đang xem: Cư dân chung cư F.Home bức xúc “tố” chủ đầu tư thiếu trách nhiệm

Tuy nhiên, từ quý 2-2019 đến nay, chủ đầu tư đã thực hiện đơn phương hủy hợp đồng và trả lại tất cả nhà cho tất cả những người dân khi chưa thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm của bản thân mình. DNF vẫn chưa thanh toán số tiền cho thuê lại chung cư cho các chủ sở hữu. Hiện tại, tổng số tiền nợ lên đến mức 6,3 tỷ đồng. Mỗi chủ sở hữu bị DNF nợ từ 50-300 triệu đ.

Ông Lâm Quốc Dũng, thay mặt đại diện tập thể các chủ sở hữu căn hộ tại chung cư cho hay, chủ đầu tư dự án F.Home chưa tiến hành 5 nội dung có liên quan đến quyền lợi của người tiêu dùng. Cụ thể, không doanh nghiệp hội nghị chung cư và bàn giao kinh phí bảo dưỡng; chưa thực hiện việc bàn giao giấy chứng nhận quyền chiếm hữu căn hộ cho chủ sở hữu; chưa tiến hành các điều kiện đảm bảo về mặt bằng, nhà để xe, phòng cháy chữa cháy (PCCC); chuyển đổi lối đi, chưa bàn giao các hạng mục công cộng cho tất cả những người dân; nợ tiền thuê căn hộ từ hợp đồng cho thuê.

Có thể bạn sẽ thích: Đầu tư các khu công nghiệp mới sinh thái, thông minh

“Ban đầu, chúng tôi mua căn hộ có lối vào ở giữa, nhưng chúng tôi lại nhận thông tin biến đổi lối đi để cư dân phải đi vào một lối nhỏ bên hông, không bảo đảm an toàn các lao lý về PCCC, không tồn tại lối đi cho những người khuyết tật… Mặc khác, chúng tôi chưa từng sử dụng căn hộ, nhưng vẫn phải đóng một trong những phí dịch vụ, tiền điện 2 triệu VNd/tháng. Khi liên hệ giải quyết thì tổ chức giải thích rất mơ hồ”, ông Lâm Quốc Dũng bức xúc cho thấy thêm.

Có thể bạn sẽ thích: Bất động sản 24h: Đất Đà Nẵng “xì hơi” sau 3 năm tăng phi mã

Theo một số chủ sở hữu căn hộ tại chung cư, dù đã nhiều lần yêu cầu nhưng chủ đầu tư vẫn không tổ chức hội nghị chung cư để bầu ban quản lý tòa nhà nên toàn bộ dân cư tại block A không tồn tại kênh đối thoại với chủ đầu tư về những bức xúc.

Các chủ sở hữu căn hộ đối thoại với đại diện chủ đầu tư trong sáng 7-10. Ảnh: VĂN HOÀNG  Cư dân chung cư F.Home bức xúc “tố” chủ đầu tư thiếu trách nhiệm images1582884 3306377c8b24757a2c35

Các chủ chiếm dụng căn hộ đối thoại với thay mặt chủ đầu tư trong sáng 7-10. Ảnh: Văn Hoàng

Trả lời những thắc mắc trên, Phó Tổng giám đốc Công ty DNF Trần Kiều Việt Kỳ cho biết, về việc chủ căn hộ phải chịu những khoảng phí dịch vụ, tiền điện dù chưa sử dụng căn hộ, đơn vị sẽ nhu yếu tổ chức quản lý quản lý rà soát, kiểm tra khối hệ thống để giải quyết trong thời hạn đến. Việc tòa nhà A của chung cư chưa có ban quản lý do chưa thể mở hội nghị chung cư, công ty cũng cho biết sẽ doanh nghiệp khoảng đầu tháng 12-2020.

“Về luận điểm cấp giấy chứng nhận quyền chiếm dụng căn hộ, tổ chức vẫn đang thực hiện. Hiện tại, khoảng 3/4 căn hộ đã được cấp. Do tình trạng dịch bệnh và một trong những giấy tờ chưa hợp lệ, cần bổ sung các hạng mục như tòa nhà phải có bãi đỗ xe theo quy định nên việc cấp giấy chứng nhận quyền chiếm dụng căn hộ bị đủng đỉnh. Công ty vẫn đang tiếp tục bổ sung và hoàn thiện hồ sơ để đảm bảo an toàn quyền lợi cho các chủ chiếm hữu trong thời hạn sớm nhất”, ông Trần Kiều Việt Kỳ trả lời.

Trước bức xúc của cư dân về việc đổi khác lối đi tiền sảnh của cư dân đang sử dụng để đáp ứng cho mục đích khác, ông Kỳ nói việc đổi khác trọn vẹn tương xứng với thiết kế lúc đầu. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng chủ đầu tư cố tình biến hóa lối đi, không đúng như giao dịch thuở đầu khi bán căn hộ.

Dù đã trả lời, tư vấn các vấn đề trên nhưng đại diện thay mặt chủ đầu tư vẫn không thuyết phục được các chủ chiếm hữu căn hộ tại chung cư F.Home.

Vnrex – Cập nhật tin tức tiên tiến nhất