“Cò” tung chiêu thổi giá, loạn giá đất vùng ven TP Hồ Chí Minh

0
66
Thời gian cách đây không lâu, bằng nhiều chiêu trò, các cò đất đã thổi giá đất tại 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh lên cao, có những địa điểm tăng tới 50% đối với tháng trước.

“Cò” tung chiêu thổi giá, loạn giá đất vùng ven TP Hồ Chí Minh  “Cò” tung chiêu thổi giá, loạn giá đất vùng ven TP Hồ Chí Minh photo1653102606534 165310260679233277844


Thời gian gần đây, bằng nhiều chiêu trò, các cò đất đã thổi giá đất tại 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh lên cao, có những nơi tăng tới 50% so với tháng trước.

Loạn giá đất vùng ven TP Hồ Chí Minh

Bạn đang xem: “Cò” tung chiêu thổi giá, loạn giá đất vùng ven TP Hồ Chí Minh

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh được đơn vị vào giữa tháng 4 vừa mới qua, hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư, chứng nhận đầu tư đã được ký kết. Tổng giá trị các khoản đầu tư lên đến hơn 16 tỷ USD, thuộc nhiều nghành như: hạ tầng giao thông – kỹ thuật; chỉnh trang đô thị; công nghiệp, nông nghiệp, thương mại dịch vụ và giáo dục, văn hóa truyền thống, thể thao… Đây được coi là tiền đề tạo ra sự đột phá về diện mạo cho 2 huyện ngoại thành này.

Lợi dụng tình trạng này, các cò đất bằng nhiều chiêu trò đã thổi giá đất lên cao, có những nơi tăng tới 50% so với tháng trước và sốt đất vẫn đang có dấu hiệu nóng lên mỗi ngày.

“Cò” tung chiêu thổi giá, loạn giá đất vùng ven TP Hồ Chí Minh - Ảnh 1. - WikiLand  “Cò” tung chiêu thổi giá, loạn giá đất vùng ven TP Hồ Chí Minh photo 1 16531024575612032760471

Cò ra mắt một khu đất ở huyện Củ Chi. (Ảnh: PLO) – WikiLand

Người dân địa phương như ông B cũng không khỏi bất ngờ vì giá đất tăng cao như thế, đến nỗi ngay chính ông khi rao bán miếng đất của chính bản thân mình cũng tăng giá ảo theo Thị trường. Mảnh đất 360 m2 của gia đình đang được ông rao xuất kho với giá 40 triệu đồng/m2 và chỉ có khoảng hơn 100 m2 thổ cư.

“Giá đất tăng cao nên mình cũng kêu giá cao theo luôn. Mình báo giá vậy là để người ta trả giá, cho khỏi hớ”, ông Nguyễn Văn B san sẻ.

Từ 2 – 5 triệu đồng/m2 đất vườn tại huyện Củ Chi, thậm chí có những địa điểm mặt bằng giá đã lên tới 40 triệu đồng/m2 nếu đất mặt tiền, giá ngang ngửa với một vài quận nội thị TP Hồ Chí Minh.

Liên hệ theo một mẩu tin đăng bán, phóng viên đã ngay lập tức được các cò đất nhiệt tình đáp ứng. Nơi trước tiên phóng viên được mang đến là miếng đất gần 4.000 m2 tại một Quanh Vùng hẻo lánh ở huyện Củ Chi. Miếng đất này được cò đất hét giá 10,5 tỷ đồng, với nhiều lời giới thiệu có cánh là cam kết ràng buộc sinh lời nhanh chóng.

Bức tranh sinh lời như có thể phân lô và ra thổ cư ngay, hay hạ tầng sắp được kiến tạo, ngày hôm nay mua tuần sau bán là đã đơn giản có lời từ 100 – 200 triệu VNd… được các cò môi giới liên tục rót vào tai người mua.

Không chỉ Củ Chi, tại huyện Hóc Môn, giá đất cũng nhảy múa theo ngày. Theo cò môi giới, giá đất ở đây đã tăng từ 30 – 50% so với trước đây. Riêng đất lúa, cò môi giới đã hét giá lên 3 triệu VNd/m2 với lời hứa hẹn có thể lên thổ cư để phân lô bán nền.

Dọc tuyến đường ở 2 huyện đều phải có hàng loạt bảng bán nhà, bán đất; ngay cả vệ đường, quán nhậu, quán cà phê… toàn bộ đều có lẽ là nơi giao dịch, ký hợp đồng.

Những lời chào mời hấp dẫn từ cò đất

Không từ chối khi được đầu tư đồng hóa sẽ làm giá đất nhích lên, nhưng tăng tới vài chục % là vô lý. Yếu tố đóng góp thêm phần quan trọng khiến giá đất vùng ven thành phố tại Củ Chi, Hóc Môn tăng chóng mặt thời điểm này không hẳn do giá trị của các dự án, mà là do giới cò đất. Những lời chào mời lôi kéo, pha chút “mồi chài” như: không mua thì hết không tồn tại mà mua, không mua mai tăng giá gấp hai, gấp ba… đã để cho rất nhiều người chuẩn bị móc hầu bao.

Khu đất ruộng tại xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, hiện không còn đất lúa, thay vào chính là những con đường được trải bê tông, chia ô. Nếu không hướng đến kỹ, thì chắc chắn rằng những hạ tầng về điện, về cống sẽ đánh lừa được các nhà đầu tư lướt sóng non kinh nghiệm.

9 tỷ, 12 tỷ, 25 tỷ… muốn giá nào cũng đều có; các viễn cảnh cũng rất được cò vẽ ra như đất giáp mặt sông Sài Gòn rất dễ sinh lời, đường vành đai kết nối hạ tầng nội – ngoại khu đang được xây cất; đầu tư không khi nào lỗ.

Thực tế được phóng viên ghi nhận tại một quán cà phê, điểm tập trung khách để đi coi đất, bao bọc là đông đảo cò môi giới, một bản vẽ chung chung về dự án được các cò trình làng, không chỉ có vậy không tồn tại sách vở và giấy tờ nào chứng tỏ về tính pháp lý của khu đất. Tuy nhiên muốn rời khỏi quán để đi xem đất, khách đầu tư phải đặt cọc 100 triệu đồng.

Để kích thích tư tưởng theo kiểu “không mua sẽ hết”, các cò ở các bàn khác liên tiếp vai diễn xuống tiền đặt cọc chốt nền.

Khi nhóm phóng viên báo chí tìm cớ không đưa theo tiền và xin địa chỉ để tự đi xem đất, hiệu quả là các cò chỉ cho 1 địa chỉ ma chứ không hề có dự án nào.

Ngoài nguy cơ tiềm ẩn mất oan tiền cọc, nếu mua được đất, người mua với mục đích đầu cơ cũng vẫn phải đối mặt với nhiều rủi ro khác, bởi hiện tại thành phố chưa tồn tại quy hoạch cụ thể của các dự án đầu tư tại Khu Vực này.

“Sau cơn sốt đất, mặt bằng giá trở lại thông thường, gâu thiệt hại lớn cho các nhà đầu tư, nhất là những nhà đầu tư thiếu kĩ năng, không có khá nhiều am hiểu về thị trường bất động sản, đặc biệt là những nhà đầu tư sau cuối”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh, đánh giá.

“Cò” tung chiêu thổi giá, loạn giá đất vùng ven TP Hồ Chí Minh - Ảnh 2. - WikiLand  “Cò” tung chiêu thổi giá, loạn giá đất vùng ven TP Hồ Chí Minh photo 1 16531024616631046439559

Dịch vụ môi giới nhà đất nhan nhản trên đường Song Lu, huyện Củ Chi. (Ảnh: PLO) – WikiLand

“Vùng đất ở Củ Chi rất lớn, thậm chí một số vùng còn chưa xuất hiện quy hoạch 1/2000, chưa kể tới quy hoạch chi tiết 1/500. Do đó, khi bạn mua phải những bất động sản như vậy, trong trường hợp anh mua với giá thị trường mà đất bị quy hoạch thì anh chỉ có thể nhận được đền bù với mức chi phí thấp hơn nhiều lần”, ông Phan Công Chánh, chuyên Viên bất động sản, cho biết thêm.

Các chuyên gia khuyến cáo người dân cần thận trọng, sáng suốt khi có ý định đầu tư vào bất động sản vùng ven theo như hình thức mua đi – bán lại vào thời điểm này, bởi đôi lúc chính do yêu cầu tăng cao, lại là căn cứ cho giới cò đất thổi giá lên mức vô lý.

Có thể bạn sẽ thích: Bất động sản TP.HCM: Tăng “nóng” dọc trục Bắc – Nam

Phương án điều hành và kiểm soát vận động mua bán bất động sản

Cũng theo thông báo do nhóm phóng viên báo chí VTV tìm hiểu, một chiêu trò nữa của giới cò đất, các đơn vị bất động sản không chính thống sử dụng chính là đề xuất với chính quyền địa phương được gia công những con đường liên thôn liên xã, tiếp đến quảng cáo là đất đã được quy hoạch hạ tầng giao thông để phân lô bán nền, đẩy giá đất lên cao. Tình trạng sốt đất cũng đã kéo dài hơn một tháng, vậy chính quyền địa phương sau đây đã có những giải pháp ra sao?

“Với các Quanh Vùng có sốt thì tập trung lời khuyên người dân đây là Khu Vực quy hoạch, không tồn tại dự án để người dân biết. Thứ hai là bức tốc tiến hành đúng nguyên lý sử dụng đất”, ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh, cho hay.

“Căn cứ vào điều khoản của lao lý để xử lý hồ sơ, tách thửa đúng luật pháp, bảo đảm các điều kiện về quy hoạch, thẩm định các nhu cầu, điều kiện về tách thửa…”, ông Dương Văn Phúc, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh, nói.

Một giải pháp quan trọng giúp ổn định thị trường bất động sản là các địa phương cần công khai, minh bạch vừa đủ các thông báo về quy hoạch sử dụng đất và cần phải có chế tài giải quyết và xử lý nghiêm minh hơn với các đối tượng “cò đất”, các hành vi “thổi” giá bất động sản kiếm lời bất chính.

Có thể bạn sẽ thích: Lỗ hổng lớn trong quản lý xây dựng tại TP.HCM – Bài 3: “Phân vai” để quản lý hiệu quả

Theo Ban Thời sự

VTV

Vnrex – Cập nhật tin tức tiên tiến nhất