Cò tạo sóng, giá đất vùng ven Đà Nẵng nhảy múa

0
222Bên cạnh việc giá đất tăng nhẹ theo yêu cầu thực, một số nhóm cò đất đang tạo nhiều chiêu trò gây sốt đất ở vùng ven Đà Nẵng.
Bên cạnh việc giá đất tăng nhẹ theo nhu cầu thực, một trong những nhóm cò đất đang tạo nhiều chiêu trò gây sốt đất ở vùng ven Đà Nẵng.

Từ cuối năm 2021 đến nay, Thị Phần bất động sản (BĐS) Đà Nẵng dần ấm lên khi dịch COVID-19 được kiểm soát và điều hành, thị trường du lịch mở cửa quay về.

Nguồn cung đất nền trung tâm TP Đà Nẵng dần hết sạch, giới đầu tư đang chuyển dần hướng mua đất vùng ven với các thông tin quy hoạch hạ tầng bảo đảm an toàn.

Bạn đang xem: Cò tạo sóng, giá đất vùng ven Đà Nẵng nhảy múa

Nguy cơ “ôm bom” giá đất

Ghi nhận của PV những ngày qua, các nền đất thổ cư tại hai phường Hòa Quý, Hòa Hải (quận Ngũ Hành Sơn) có giá tăng nhẹ 10%-20% so với trước tết Nguyên đán 2022. Mỗi mét vuông đất tại đây đang neo ở mức giá 15-18 triệu VNd.

Anh Phương (quê Quảng Nam), người chủ sở hữu nền đất rộng 101 m2 mặt tiền đường bê tông 2,5 m ở phường Hòa Quý, cho hay nền đất của anh đã tăng từ là 1,4 tỉ lên 1,6 tỉ đồng chỉ trong vòng một tháng qua.

Cò tạo sóng, giá đất vùng ven Đà Nẵng nhảy múa p10 bai codanang 845

Trung bình một ngày, bộ phận một cửa huyện Hòa Vang chào đón khoảng 200 hồ sơ giao dịch đất đai

Ngược lên các xã thuộc huyện Hòa Vang, nơi giao dịch đất đai đang nhộn nhịp nhất Đà Nẵng, các nền đất nông nghiệp xen lẫn đất ở đang được săn đón đặc biệt khiến giá đất tăng cao.

Đơn cử, một nền đất 250 m2 tại thôn Phú Sơn Nam (xã Hòa Khương) với 200 m2 đất ở, còn lại là đất nông nghiệp đang được cò đất chào bán đi với giá 1,050 tỉ đồng. “Giờ rất khó tìm được chỗ nào chi phí thấp hơn. Anh mua chỗ này chắc chắn sinh lời trong thời gian ngắn” – cò đất tên H nói với chúng tôi. Khắp nơi ở xã Hòa Phước, Hòa Tiến… giá đất có vị trí tốt cũng tăng hằng ngày, hiện tại khoảng 14 triệu VNd/m2.

Lý giải nguyên nhân, chị Yến (chủ một sàn giao dịch tại quận Ngũ Hành Sơn) cho hay Thị Phần du lịch mở cửa trở lại cùng theo với các thông tin tốt về quy hoạch vùng ven là tiền đề đẩy giá BĐS. “Dự án Làng đại học có chuyển biến tích cực, một trong những trường tại đây bước đầu khởi công. Còn tại huyện Hòa Vang sốt dẻo nhất vẫn chính là thông báo TP kim chỉ nan nâng huyện này lên thành thị xã” – chị Yến nói trong khi điện thoại thông minh đổ tin nhắn liên tục của những người hỏi thăm giá đất.

Tuy nhiên, cùng với diễn biến tích cực của thị phần, sau đây bước đầu có mặt quay về những nhóm cò đất với đủ chiêu trò tạo sốt ảo như hồi năm 2018-2019.

Thủ đoạn mới đặc biệt là việc một trong những nhóm chủ nhân ý đăng tin không chính xác về nhu cầu người dân xum xuê nộp hồ sơ, gây quá tải tại bộ phận đón nhận và trả công dụng (bộ phận một cửa) huyện Hòa Vang.

Theo Sở TN&MT TP Đà Nẵng, qua điều tra, người dân tiến hành giao dịch thật sự không rất nhiều. Thế nhưng nhóm người này đưa lên mạng xã hội bức Ảnh phô trương yêu cầu, quy mô lượng người giao dịch đất đai để tạo sóng, gây sốt ảo.

“Việc thổi giá hôm sau tăng so với hôm trước nhằm mục đích đẩy giá đất lên cao qua hàng ngày để trục lợi. Người dân cần thận trọng trước những chiêu trò này để tránh tiền mất tật mang, gây nhiều hệ lụy cho đời sống vùng nông thôn” – Sở TN&MT TP Đà Nẵng cho hay.

Bắt đầu có mặt trở lại những nhóm cò đất với đủ chiêu trò tạo sốt ảo như hồi năm 2018-2019.

Ngăn chặn sốt ảo, minh bạch Thị Trường

Ông Trần Văn Liên, Phó Chánh Văn phòng HĐND-UBND huyện Hòa Vang, cho hay từ lưu ý của chính quyền và sự chuẩn bị tốt hơn của huyện, cảnh sum sê làm thủ tục đất đai tại bộ phận một cửa đã giảm nhiệt.

Những ngày qua, nhiều người dân đến bấm số giao dịch khi chưa sẵn sàng không hề thiếu hồ sơ nên các chuyên viên yêu cầu bổ sung. Cạnh đó, có tình hình một người bấm nhiều số khiến số nhu yếu giao dịch trong một ngày tăng cao bất thường.

Có thể bạn sẽ thích: Đà Nẵng: Gọi hơn 100.000 tỷ đồng vốn cho các dự án trọng điểm trong 5 năm tới

Hiện trung bình một ngày, bộ phận một cửa huyện Hòa Vang chào đón khoảng 200 hồ sơ giao dịch. Đơn vị này đã bố trí một bàn viết hồ sơ bên phía ngoài và bức tốc nhân lực chỉ dẫn người dân điền không hề thiếu thông báo trước khi vào bấm số. Các sum họp người trẻ tuổi cũng khá được huy động để bấm số giúp người dân, tránh cảnh chen lấn và việc một người bấm nhiều số.

Bà Võ Thị Như Hoa, Giám đốc Sở Tư pháp TP Đà Nẵng, cho hay trước thực trạng trốn thuế trong chuyển nhượng BĐS, TP vừa ban hành công văn chỉ đạo các sở, ban ngành, UBND các quận, huyện kết hợp tiến hành một vài phương án nhằm mục tiêu tăng tốc và nâng cao hiệu quả cai quản thuế đối với hoạt động kinh doanh BĐS.

Công chứng viên tại các công sở công chứng phải chỉ dẫn tình nhân cầu công chứng kê khai đúng giá thực chất chuyển nhượng, mua bán, cho thuê BĐS để triển khai căn cứ tính thuế.

“Tuyệt đối không tạo điều kiện để các bên thực hiện các hành động trốn thuế như “ký gửi, ký chờ”; khai giá chuyển nhượng thấp hơn giá thực ra giao dịch; hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng, mua bán để công chứng hợp đồng chuyển nhượng, mua bán khác nhằm mục tiêu mục đích trốn thuế” – công văn nêu.

UBND TP Đà Nẵng cũng giao Công an TP chủ động trong công tác điều tra, xử lý các hành vi vi bất hợp pháp luật, phối hợp chống thất thu thuế đối với hoạt động chuyển nhượng, kinh doanh BĐS.

Có thể bạn sẽ thích: Condotel sau vụ Cocobay Đà Nẵng vỡ trận sẽ ‘đứt gánh giữa đường’?

“Mới đây nhất, Sở Tư pháp bắt gặp một hồ sơ có dấu hiệu rất rõ về việc trốn thuế và đã chuyển cho công an khảo sát. Cơ quan thuế đang kiểm tra về thuế đối với hồ sơ này” – bà Hoa thông báo.•

Sở Tư pháp TP Đà Nẵng vừa có công văn gửi các công ty hành nghề công chứng trên địa bàn TP đề nghị quán triệt đến công chứng viên tuyên truyền cho những người dân biết hành động khai không trung thực giá chuyển nhượng BĐS sẽ dẫn đến thiệt hại, rủi ro khi phát sinh tranh chấp. Đây còn là hành động vi phạm pháp luật, tùy thuộc vào mức độ sai phạm sẽ bị cơ quan thuế truy thu thuế thu nhập cá thể, bị xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trốn thuế pháp luật tại Điều 200 Bộ luật Hình sự.

Vnrex – Cập nhật tin tức mới nhất