Chú trọng phát triển hạ tầng thương mại

0
236Với phương châm liên tiếp cải tiến và phát triển ngành du lịch và dịch vụ, quận Sơn Trà đang tập trung đầu tư hạ tầng thương mại, nhất là khối hệ thống chợ nhằm mục tiêu cung ứng yêu cầu mua sắm chọn lựa, tiêu dùng của người dân và du khách trong thời gian đến.
Với mục tiêu liên tiếp phát triển ngành du lịch và dịch vụ, quận Sơn Trà đang tập trung đầu tư hạ tầng thương mại, đặc biệt là khối hệ thống chợ nhằm mục tiêu cung ứng yêu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân và du khách trong thời hạn đến.

Chú trọng phát triển hạ tầng thương mại images1579447 1

Đầu tư hạ tầng thương mại là một trong số những chiến thuật thúc đẩy cải cách và phát triển tài chính du lịch. TRONG ẢNH: Trung tâm thương mại Vincom tại quận Sơn Trà. Ảnh: Văn Hoàng.

Có thể bạn sẽ thích: Đà Nẵng sẽ bán thí điểm 1.497 căn hộ chung cư

Là nơi tập trung đông du khách nên mạng lưới các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng chuyên doanh chuyển động trên địa bàn quận Sơn Trà càng ngày càng nhiều. Hiện quận có 1 trung tâm thương mại Vincom (tuyến đường Ngô Quyền), 1 siêu thị Co.Opmart (tuyến đường Bình Than) và hàng chục siêu thị mini khác. Cùng với chính là mạng lưới 11 chợ dân sinh và chợ đầu mối thủy hải sản Thọ Quang, phiên chợ tối Sơn Trà (tuyến đường Võ Văn Kiệt).

Bạn đang xem: Chú trọng phát triển hạ tầng thương mại

Quận có 4/9 chợ truyền thống đạt chuẩn chợ văn minh thương mại gồm các chợ: An Hải Đông, Nại Hiên Đông, Phước Mỹ và Mân Thái. Rêng chợ Phước Mỹ đạt thêm tiêu chuẩn chợ an toàn và tin cậy thực phẩm. Để cung ứng nhu cầu của người dân tương tự như du khách, hạ tầng thương mại tại các chợ cổ điển thời gian qua đã được đầu tư, nâng cấp theo hình thức xã hội hóa với tổng kinh phí hơn 19,5 tỷ đồng, trong những số đó kinh phí huy động từ hộ kinh doanh hơn 7,6 tỷ đồng. Việc tăng cấp, đầu tư các chợ giúp người dân và kinh doanh nhỏ lẻ yên tâm hơn khi mua bán tại chợ.

Tiểu thương Hồ Thị My (buôn bán hàng giải khát tại chợ Mân Thái) bày tỏ, trước đây hạ tầng tại khu ăn uống và khu quầy, sạp khá xập xệ, nhiều hạng mục xuống cấp, gây mất đáng tin cậy về phòng cháy chữa cháy, dọn dẹp vệ sinh môi trường… Vào mùa mưa, nước mưa đọng lại dưới nền, không thoát nước làm ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân và kinh doanh nhỏ lẻ rồi các gian hàng được trình diện cao, thấp không giống nhau, nhiều gian hàng không đồng nhất theo từng khu gây mất mỹ quan chợ. Tuy nhiên, từ năm 2018, khi hạ tầng của chợ Mân Thái được đầu tư và upgrade đã khắc phục được những vấn đề trên. Sức mua tại chợ cũng tăng hơn rất nhiều.

Trưởng ban Quản lý chợ quận Sơn Trà Phạm Tấn Thành cho biết thêm, từ chủ trương của UBND thành phố và UBND quận, nhiều hạng mục tại các chợ đã được đầu tư, cải tạo thêm như khối hệ thống điện, cấp và thoát nước theo chuẩn tân tiến thương mại và an toàn và tin cậy thực phẩm; mái che các khu vực tại chợ được đầu tư mới; phần nền được lát bằng gạch, có rãnh thu gom nước thải theo từng khối hệ thống.

Có thể bạn sẽ thích: Chủ tịch thành phố Đà Nẵng gia hạn cưỡng chế đối với chủ đầu tư khách sạn Mường Thanh

Song song đó, các quầy sạp của kinh doanh nhỏ được bố trí lại bảo đảm tập trung ngành hàng, có lối đi nội bộ, có chất liệu, cấu trúc và độ cao trưng bày, bán hàng hóa theo chuẩn. Các quầy ăn uống có tủ kính chứa đựng thực phẩm chín, bảng hiệu; Khu Vực kinh doanh rau, cá, thịt… được niêm yết giá để người dân theo dõi.

Trưởng phòng Kinh tế quận Sơn Trà Nguyễn Thị Phương Mai cho thấy, thời gian tới, quận Sơn Trà thường xuyên triển khai chủ trương xã hội hóa trong những việc đầu tư, tăng cấp các chợ đảm bảo tiêu chuẩn chợ văn minh thương mại, chợ đáng tin cậy thực phẩm. Quận sẽ đầu tư xây mới chợ Mai, chợ Hà Thân cung ứng nhu yếu mua hàng của khác nước ngoài trong và ngoài nước.

Cùng với đó, phối hợp trở nên tân tiến hệ thống thương mại hiện đại như siêu thị, các trung tâm mua sắm và chọn lựa và các dãy phố chuyên doanh, phố ẩm thực thủy hải sản, phố quốc bộ ven sông Hàn. Quận Sơn Trà phối hợp với các ngành của thành phố thiết kế chợ đầu mối thủy sản, quản lý tốt phiên chợ tối Sơn Trà; đồng thời phân tích, khuyến khích cải cách và phát triển các dòng sản phẩm đặc trưng, các dịch vụ rực rỡ để phục vụ khác nước ngoài.

MAI QUẾ – VĂN HOÀNG

Vnrex – Cập nhật tin tức tiên tiến nhất