Chủ tịch nước: Hai công trình được trao giải thưởng Hồ Chí Minh của Viettel góp phần nâng cao tiềm lực quân sự quốc phòng

0
114
Chủ tịch nước nhấn mạnh hai công trình về quốc phòng đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh là tác dụng của các bước phân tích, cống hiến trí tuệ và có tài của các nhà khoa học.

Chủ tịch nước: Hai công trình được trao giải thưởng Hồ Chí Minh của Viettel góp phần nâng cao tiềm lực quân sự quốc phòng  Chủ tịch nước: Hai công trình được trao giải thưởng Hồ Chí Minh của Viettel góp phần nâng cao tiềm lực quân sự quốc phòng photo1653047092065 1653047092137116324206


Chủ tịch nước nhấn mạnh hai công trình về quốc phòng đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh là hiệu quả của các bước nghiên cứu, cống hiến trí tuệ và có tài năng của các nhà khoa học.

  • 20-05-2022 Hôm nay, Hà Nội Để ý đến, bố trí vốn cho dự án đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô
  • 20-05-2022 Hai cách đăng ký trực tuyến để nhận lương hưu qua thẻ ATM
  • 20-05-2022 Liên danh xin đầu tư làm cao tốc 18.000 tỳ đồng Biên Hoà – Vũng Tàu gồm những…

“Các sản phẩm, trang thiết bị khí tài công nghệ cao do tập đoàn Viettel nghiên cứu và phân tích sản xuất, điển hình là 2 công trình được trao phần thưởng Hồ Chí Minh hôm nay, đã có văn minh vượt bậc về công nghệ, đóng góp phần nâng cao tiềm lực quân sự quốc phòng và tiết kiệm ngân sách không hề nhỏ đối với việc nhập khẩu…”.

Bạn đang xem: Chủ tịch nước: Hai công trình được trao giải thưởng Hồ Chí Minh của Viettel góp phần nâng cao tiềm lực quân sự quốc phòng

Đó là phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ vinh danh hai công trình thuộc nghành nghề dịch vụ quốc phòng được trao giải thưởng Hồ Chí Minh. Sự kiện do Bộ Khoa học và Công nghệ phối phù hợp với Bộ Quốc phòng tổ chức sáng 19/5.

Điểm đặc biệt từ hai công trình được trao giải thưởng Hồ Chí Minh

Hai công trình thuộc nghành nghề khoa học công nghệ quân sự được vinh danh do Hội đồng cấp Nhà nước xét và đề nghị trao giải, thuộc nhóm ba công trình được Bộ Quốc phòng xét chọn trong năm 2020. Trong số đó, một cụm công trình thuộc nghành khoa học xã hội của Học viện Chính trị. Hai công trình còn lại thuộc lĩnh vực quân sự đều là phân tích của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) với nhóm tác giả là đội ngũ 49 nhà khoa học, cán bộ trẻ, được đào tạo chuyên sâu.

Hai công trình này đã được cấp 10 bằng bản quyền sáng chế, trong các số đó 2 bằng bản quyền sáng chế Mỹ và 8 bằng trong nước cùng 15 bài báo ra mắt tại các hội thảo khoa học quốc tế uy tín. Thành công của hai công trình có ảnh hưởng sâu rộng trong giới khoa học và công nghệ trái đất, cam kết ràng buộc vị thế mới của Việt Nam trong lĩnh công nghiệp quốc phòng công nghệ cao.

Chủ tịch nước: Hai công trình được trao giải thưởng Hồ Chí Minh của Viettel góp phần nâng cao tiềm lực quân sự quốc phòng - Ảnh 1. - WikiLand  Chủ tịch nước: Hai công trình được trao giải thưởng Hồ Chí Minh của Viettel góp phần nâng cao tiềm lực quân sự quốc phòng photo 1 1653047071019749738773

Thay mặt chỉ đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Bằng chứng nhận Giải thưởng cho các nhà khoa học đồng tác giả. Đồng thời, Chủ tịch nước cũng biểu dương, đánh giá cao công dụng xuất sắc của Tập đoàn Viettel trong những việc chủ động phân tích chế tạo các trang dòng thiết bị quân sự công nghệ cao cho Quân đội Việt Nam suốt trong quãng thời hạn qua.

“Với sự lãnh đạo quyết liệt của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, cùng với sự quyết tâm rất to lớn của cán bộ, kỹ sư tập đoàn Viettel, các nhà khoa học tại tập đoàn đã cố gắng không mệt mỏi để tự chủ nghiên cứu sản xuất các trang thiết bị quân sự công nghệ cao, đáp ứng quân đội, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc từ sớm, từ xa.

Đến nay, các sản phẩm, trang dòng thiết bị khí tài công nghệ cao do Tập đoàn Viettel nghiên cứu sản xuất, điển hình là 2 công trình được trao giải ngày ngày hôm nay, đã có văn minh vượt bậc về công nghệ và chất lượng sản phẩm, góp phần nâng cao tiềm lực quân sự quốc phòng, tiết kiệm ngân sách không nhỏ đối với việc nhập khẩu trang thiết bị quân sự”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ.

Theo Chủ tịch nước, chiến thắng của Tập đoàn Viettel cũng đã xuất hiện thêm một hướng mới trong những công việc phát triển quân sự quốc phòng là phải huy động nguồn lực đơn vị để tự chủ về nghiên cứu và phân tích chế tạo, cũng nh làm chủ các công nghệ cốt lõi trong phân tích khoa học công nghệ quân sự.

Viettel cần làm chủ công nghệ cốt lõi, tự chủ trong sản xuất

Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Giải thưởng Hồ Chí Minh là việc ghi nhận đánh giá cao của Đảng, Nhà nước, Quân đội và Nhân dân đối với những cố gắng góp sức thầm lặng của các nhà khoa học đã tận tâm, tận lực kiên trì nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, thư viện, thậm chí nơi đầu sóng ngọn gió để có được thành tựu rất nổi bật. Những kết quả này đóng góp quan trọng vào công cuộc bảo vệ bền vững và kiên cố tự do, tự do, thống nhất và trọn vẹn lãnh thổ mà biết bao thế hệ hệ cha anh phải đánh đổi xương máu mới giành được.

Chủ tịch nước cũng phân tích, trong bối cảnh biến động của thực trạng nhân loại, việc tăng mạnh phân tích, cải tiến và phát triển khoa học công nghệ quân sự lên tầm cao mới, góp phần nâng cao chất lượng tổng lực sức mạnh chiến đấu, trực tiếp nâng cao hiệu quả bảo đảm và dự trữ vũ khí cho quân đội là điểm quan trọng, cấp thiết.

“Chúng ta xác định khoa học công nghệ là nền tảng kiến tạo quân đội hiện đại, những thành tựu tiên tiến nhất phải được ứng dụng trong nghành nghề dịch vụ quân sự, quốc phòng. Ngược lại, những thành tựu khoa học công nghệ quân sự cũng phải được ứng dụng tác dụng trong luận điểm cải cách và phát triển kinh tế tài chính”.

Chủ tịch nước: Hai công trình được trao giải thưởng Hồ Chí Minh của Viettel góp phần nâng cao tiềm lực quân sự quốc phòng - Ảnh 2. - WikiLand  Chủ tịch nước: Hai công trình được trao giải thưởng Hồ Chí Minh của Viettel góp phần nâng cao tiềm lực quân sự quốc phòng photo 1 1653047075257920605090

Với tinh thần đó, Chủ tịch nước đã trực tiếp đề nghị các cấp, các ngành, bao gồm cả Tập đoàn Viettel phải thực hiện tốt những nhiệm vụ sau:

Thứ nhất, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng liên tục chỉ đạo, lãnh đạo rõ các chủ trương, định hướng phát triển khoa học công nghệ quân sự trong giai đoạn mới, đáp ứng các nhu yếu xây cất quân đội nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước văn minh, một số trong những quân chủng, binh chủng, lực lượng tiến thẳng lên tiến bộ như Nghị quyết Đại hội lần thứ 13 của Đảng, Nghị quyết Đại hội 11 của Đảng bộ Quân đội Việt Nam.

Thứ hai, phải từng bước tự chủ cải tiến và phát triển khoa học công nghệ từ nghiên cứu và phân tích, phong cách thiết kế, đến sản xuất để cải cách và phát triển các sản phẩm khoa học quân sự quốc phòng nói chung, các cái vũ khí trang dòng thiết bị nói riêng cân xứng với địa hình, điều kiện tác chiến của quân đội việt nam.

Có thể bạn sẽ thích: TP.HCM đề xuất bảng giá đất cho giai đoạn 2020 – 2024

“Tôi đề nghị Chính phủ, Bộ Khoa học Công nghệ, các Ban, Ngành Trung ương thường xuyên quan tâm, chỉ huy triển khai tốt cơ chế đào tạo, bồi dưỡng, trọng dụng, đãi ngộ và tôn vinh đội ngũ cán bộ khoa học công nghệ nói chung, đội ngũ cán bộ khoa học công nghệ quân sự nói riêng, tạo môi trường tiện lợi để họ trở nên tân tiến tài năng và hưởng lợi ích xứng đáng với trình độ lao động của chính bản thân mình”.

Có thể bạn sẽ thích: TP.HCM: Thu hồi các khu đất sử dụng không đúng mục đích

Thứ ba, ngoài những việc phát huy tác dụng đạt được cùng theo với việc xây cất đội ngũ nhân lực chất lượng cao, tập đoàn Viettel cần có chiến lược trở nên tân tiến khoa học công nghệ quân sự theo hướng bền vững và kiên cố, làm chủ công nghệ cốt lõi, tự chủ trong phân tích sản xuất, từng bước bổ trợ hình thành khối hệ thống công nghiệp quốc phòng trong nước.

“Tập đoàn Viettel cần bám sát các nhu cầu, nhiệm vụ trang bị của quân đội để sở hữu định hướng nghiên cứu và phân tích đúng, đồng thời vẫn phải giữ vững vị trí tập đoàn kinh tế tài chính bậc nhất của cả nước, cung cấp các dòng sản phẩm mang tính chất dẫn dắt Thị Phần, đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước. Viettel cũng cần chủ động hơn nữa trong công việc đề xuất các chế độ với Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng… kể cả việc thu hút nhân tài, đối tác doanh nghiệp mạnh ở phía trong Quanh Vùng và thế giới”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Thu Hà

Theo Thu Hà

ICT News

Vnrex – Cập nhật tin tức mới nhất