Chủ tịch Hà Nội: Không có lợi ích nhóm trong Dự án nhà máy nước mặt sông Đuống

0
140

Chiều 15/11, bên lề buổi họp tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 11 HĐND TP. Hà Nội khóa XV, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến vấn đề đầu tư, vận hành, giá nước của Nhà máy nước mặt sông Đuống, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định không có lợi ích nhóm trong Dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống.

Thành phố tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư vào lĩnh vực này, giải quyết nước cấp bách cho người dân. Không chỉ Nhà máy nước mặt Sông Đuống mà tất cả các nhà đầu tư trên địa bàn thành phố ở các lĩnh vực đều được coi trọng, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để đầu tư, sản xuất, kinh doanh.

Chủ tịch Hà Nội: Không có lợi ích nhóm trong Dự án nhà máy nước mặt sông Đuống tiep 20xuc 20cu 20tri 20hoan 20kiem
Toàn cảnh buổi họp tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm. Ảnh: Nguyễn Thắng – TTXVN

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, để huy động các nguồn lực tham gia xây dựng hệ thống cấp nước cho thành phố. Cho đến nay, 23 nhà đầu tư đã thực hiện 38 các dự án trên địa bàn.

Trong đó, đối với Công ty Cổ phần nước mặt Sông Đuống, các cổ đông sáng lập của công ty bao gồm: Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Nước sạch Hà Nội (10%), Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Ứng dụng Công nghệ mới và Du lịch – Newtatco (5%), Công ty Cổ phần Đầu tư Việt Nam – Oman 27%, Công ty Cổ phần nước Aqua One 58% . Đây là nhà máy nước sạch hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á.

Về việc kiểm soát chất lượng nguồn nước, ông Nguyễn Đức Chung cho biết thêm: Hiện toàn thành phố đã có 11/12 nhà máy có thiết bị cảm biến để đo chất lượng nước đầu vào và chất lượng nước đầu ra thường xuyên. Riêng Nhà máy nước sông Đà (do nằm trên địa bàn tỉnh Hòa Bình) sau sự cố đã có sự phối hợp chặt chẽ giữa hai Sở Xây dựng, UBND hai tỉnh, thành phố.

Theo đó, Hà Nội đã yêu cầu Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) lắp hệ thống cảm biến. Công ty đã cam kết 3 tháng nữa sẽ lắp xong. Song song với đó, hàng ngày, hàng tuần, các cơ quan chức năng vẫn lấy mẫu nước xét nghiệm theo đúng quy trình.

Liên quan đến thông tin giá nước của Công ty Cổ phần nước mặt Sông Đuống cao hơn nhiều so với các công ty cung cấp nước khác cùng trên địa bàn thành phố, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng: Thời gian vừa qua, thành phố đã thực hiện nghiêm túc theo các nghị định, thông tư của Chính phủ, Bộ Tài Chính.

Chủ tịch Hà Nội: Không có lợi ích nhóm trong Dự án nhà máy nước mặt sông Đuống ong 20nguyen 20duc 20chung 20chu 20tich 20ubnd 20tp 20ha 20noi
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm. Ảnh: Nguyễn Thắng – TTXVN

Trước khi ký với doanh nghiệp cung cấp nước sạch, UBND TP đã chỉ đạo liên ngành báo cáo Bộ Tài chính xin ý kiến. Bộ Tài Chính chỉ đạo việc thông báo giá hơn 10.000 VNĐ (giá tạm tính) để phục vụ lập dự án đầu tư. Sau khi dự án được hoàn thành toàn bộ, quyết toán toàn bộ công trình mới đưa ra giá thành cụ thể. Giá đó là giá tạm tính để phục vụ nhà đầu tư xây dựng dự án.

Trả lời câu hỏi liên quan đến thông tin TP. Hà Nội phải bù giá nước cho Công ty Cổ phần nước mặt Sông Đuống, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khẳng định: “Thành phố chưa mất một đồng nào bù giá. Chắc chắn không bao giờ bù giá”.

Về việc người dân băn khoăn giá nước sạch Nhà máy nước sông Đà rẻ hơn giá nước sạch Nhà máy nước mặt sông Đuống, theo ông Nguyễn Đức Chung, Nhà máy nước sông Đà đã sản xuất nước nhiều năm, hoàn vốn nhiều chắc chắn sẽ thấp hơn. TP đề nghị Công ty nước sông Đà lắp thêm đường ống, tăng công suất, thay đổi công nghệ và không những nhà máy nước sông Đà mà tất cả các nhà máy nước hiện nay của Hà Nội đang cung cấp cho người dân, phải đổi công nghệ để tiến tới tất cả nhà máy theo chất lượng uống được tại vòi./.